Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Dễ Dàng Ít Người Biết

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ là câu hỏi được khá nhiều người nuôi mèo quan tâm. Hãy cùng Petto đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Với không ít người nuôi mèo, việc dạy cho mèo cách đi vệ sinh đúng chỗ là một chuyện không hề dễ, và nếu không chú ý tới vấn đề này ngay từ khi mèo còn nhỏ chúng ta sẽ phải xử lí hậu họa do mèo gây tra, rất vất vả.

Nội dung

Chuẩn Bị Đồ Dùng Cho Mèo Đi vệ Sinh

Trước khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thì các bạn nên biết cách chuẩn bị những vật dụng giúp mèo vệ sinh đúng chỗ hơn nữa phần này cũng hữu ích với các bạn mới nuôi mèo.

1. Chọn khay vệ sinh có kích thước phù hợp.

Chọn khay vệ sinh đúng cách giúp mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Bạn nên chọn loại khay có cạnh thấp để chúng dễ dàng ra vào không gặp trở ngại.

Nguyên nhân phổ biến làm cho mèo không đi vệ sinh đúng chỗ là do khay quá nhỏ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu mèo vẫn đang phát triển, một tấm khay có kích thước vừa vặn sẽ trở nên quá chật chội đối với chúng trong vài tháng tới.

Khi mua khay vệ sinh cho mèo, bạn nên chọn loại lớn. Khi đó chúng sẽ cảm thấy rộng rãi thoáng mát và nghĩ rằng khay vẫn còn đủ chỗ để chứa phân và nước tiểu.

Nếu mèo còn nhỏ hoặc đã già, bạn nên chọn loại khay có cạnh thấp để chúng dễ dàng ra vào không gặp trở ngại.

Lựa chọn khay kín hoặc mở?

Hai loại này đều có ưu khuyết điểm riêng. Một số mèo thích loại này hơn loại kia, trong khi số khác thì không. Bạn có thể mua cả hai loại để xem chúng thích loại nào. Và một

Ưu điểm lớn nhất của khay vệ sinh kín là sự riêng tư mà mèo thường thích. Việc sử dụng khay kín cũng xua đuổi chó ăn phân trong khay vệ sinh, nếu điều này gây nguy hiểm trong nhà. Và một điều nữa là khay kín sẽ giúp giảm mùi hôi hiệu quả hơn khay mở, và không để lộ những “tác phẩm” của chú mèo nhà bạn gây khó chịu cho người nhìn.

Lưu ý: Khi dạy mèo đi vệ sinh, nên chọn khay mở (không có nắp) sẽ dễ dàng hơn. Chúng ta có thể thay thế dần bởi khay có nắp sau khi đã dạy cho chúng biết cách đi vệ sinh đúng chỗ.

2. Cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo: Hầu hết những con mèo con sau khi sinh ra thường có xu hướng đi vệ sinh trên cát theo thói quen học từ mèo mẹ. Do đó, việc lựa chọn cát hoặc đất cho mèo đi vệ sinh cũng rất quan trọng. Cát cần phải đảm bảo không có mùi thơm, độ ẩm cao để chúng dễ dàng bao lấy phân. Đối với mèo con, chỉ nên đổ cát dày từ 3 – 4 cm, mèo trưởng thành từ 4 – 5 cm. Có những chú mèo đi vệ sinh không đúng chỗ do chúng không thích mùi cát vệ sinh mà chúng đang dùng.

Cát vệ sinh cho mèo cũng là một yếu tốt giúp mèo đi vệ sinh đúng chỗ
Cát vệ sinh cho mèo cũng là một yếu tốt giúp mèo đi vệ sinh đúng chỗ

3. Xẻng xúc:

Xẻng hốt phân: Sau khi mèo đi vệ sinh, cát sẽ vo phân lại, bạn chỉ cần dùng xẻng và loại bỏ chúng một cách dễ dàng. Vật dụng này được làm bằng nhựa với nhiều màu sắc khác nhau. Lưu ý rằng có những nhà vệ sinh cho mèo đã có sẵn xẻng xúc cát nên bạn tránh mua thêm gây lãng phí.

Cách Dạy Mèo Con Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Đối với mèo con đang ở với mẹ thì việc dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ khá dễ dàng, chúng ta nên tìm một khay vệ sinh nhỏ (có thể dùng thùng carton), đổ cát vào đó, đặt gần vị trí mèo con có thể dễ dàng di chuyển tới. Nên hốt một vài cục phân của bé đã đi trước đó (có thể dùng giấy hoặc khăn lau chỗ chúng đã đi vệ sinh trước đó ) và đặt vào trong khay cát, các bé mèo con sẽ tự tìm đến và đi vệ sinh vào đấy.

Cách Dạy Mèo Trưởng Thành Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Đối với mèo trưởng thành, việc dạy cho chúng đi vệ sinh đúng chỗ vào khay cát sẽ gặp khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. Có nhiều công đoạn phải thực hiện.

Tìm vị trí thích hợp đặt khay vệ sinh

Vị trí đặt khay vệ sinh quyết định rất lớn trong việc mèo có đi vệ sinh đúng chỗ hay không.

Mèo có bản năng tự nhiên là chôn phân và nước tiểu, nhưng nếu không thể tiếp cận khay vệ sinh thì chúng sẽ tìm chỗ khác để giải quyết nỗi buồn.

Với không ít người nuôi mèo, việc dạy cho mèo cách đi vệ sinh đúng chỗ là một chuyện không hề dễ, và nếu không chú ý tới vấn đề này ngay từ khi mèo còn nhỏ chúng ta sẽ phải xử lí hậu họa do mèo gây tra, rất vất vả.

Dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Đầu tiên, chúng ta nên hốt một ít phân và nước tiểu của chúng đã đi trước đó và đặt vào khay vệ sinh. Điều này khá đơn giản, có những bé mèo sau khi ngửi được mùi của chúng thì sẽ tự động đi vệ sinh vào thau cát.

Hãy cố gắng vệ sinh khu vực chúng hay đi vệ sinh thật sạch sẽ nhất có thể để chúng không ngửi thấy mùi cũ và đi tìm chỗ có mùi phân.

Hãy cố gắng vệ sinh khu vực chúng hay đi vệ sinh thật sạch sẽ nhất có thể
Hãy cố gắng vệ sinh khu vực chúng hay đi vệ sinh thật sạch sẽ nhất có thể

Cố gắng để nhiều khay cát bao phủ khu vực đi vệ sinh của chúng. Nhưng nếu chúng vẫn không đi vào khay cát, chúng ta cần có những biện pháp mạnh tay hơn.

Sau 2 – 3 ngày bạn nên thả mèo để chúng hoạt động tự do. Lúc này, bạn cần theo sát mèo, khi chúng có dấu hiệu ngồi xổm thì ngay lập tức bế đến khay vệ sinh. Cách này khá dễ nhưng chúng ta phải mất nhiều thời gian để canh chúng, lặp đi lặp lại 2 đến 3 lần, nếu không có tiến triển, hãy đến biện pháp cuối cùng.

Xích hoặc nhốt nếu mèo vẫn không đi vệ sinh đúng chỗ

Sau khi đã dùng những biện pháp trên mà mèo vẫn không đi vệ sinh đúng chỗ, hãy chuẩn bị cho chúng một chiếc lồng mèo có đủ chỗ ăn, ngủ và chỗ đặt khay cát. Nhốt chúng vào đó ít nhất một tuần.

Lưu ý với biện pháp này mèo có thể kêu la mấy ngày đầu, nhưng chúng ta đừng thương mà mở ra. Hãy cố gắng nhốt bé 1 tuần để tập thói quen đi vệ sinh đúng chỗ.

Sau khoảng một tuẩn hãy mở cửa chuồng và vẫn giữ nguyên vị trí của khay cát ở trong chuồng. Theo dõi thêm xem bé đã đi vệ sinh đúng chỗ hay chưa. Nếu chưa hãy tăng thời gian nhốt chuồng đến khi bé đi vệ sinh đúng chỗ.

Các Lưu Ý Khi Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ

Không nên la mắng mèo.

Điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ, đó là chúng không cố ý gây rối. Có thể mèo đang mắc bệnh, hoặc bạn cho chúng sử dụng khay vệ sinh hoặc cát gây khó chịu. Hành động quát mắng chỉ làm mèo sợ bạn hơn và cũng không có tác dụng giải quyết vấn đề.

Tạo sự thoải mái cho mèo

Mèo là 1 loài động vật rất sạch sẽ. Chính vì vậy mà chúng không thích đi vệ sinh ở những nơi bẩn thỉu như khay vệ sinh lâu ngày không được dọn dẹp chẳn hạn.

Tạo sự thoải mái cho mèo, không la mắng

Chúng sẽ tìm 1 nơi sạch sẽ hơn để vệ sinh như trên thảm, ghế sofa… Vậy nên bạn hãy dọn dẹp khay vệ sinh cho chúng hàng ngày nhé.

Khoảng một lần một tuần, bạn cần đổ hết cát bẩn trong khay và vệ sinh sạch sẽ. Sau khi xúc hết đất ra ngoài, bạn dùng chất tẩy rửa không độc hại (hoặc nước xà phòng ấm) để rửa sạch, sau đó xả lại bằng nước và đổ cát mới vào khay.

Nếu mèo con đi bậy ra ngoài khay vệ sinh, bạn cần lau chùi thật sạch sẽ khu vực đó. Như vậy mèo sẽ không đi bậy ở đó nữa.

Mèo thường đi vệ sinh sau khoảng 20 phút sau ăn. Nên việc cho mèo ăn đúng giờ giấc và thường xuyên sẽ giúp bạn dự đoán được thời gian đi vệ sinh của mèo. Khi nhận thấy mèo con đang cần tìm chỗ vệ sinh, bạn có thể đưa chúng đến gần khay.

Bạn có thể đặt 2 khay vệ sinh trong nhà để cho mèo thoải mái đi vệ sinh.

Đây là quá trình đòi hỏi nhiều công sức và thời gian của chủ nhân vì vậy bạn cần kiên trì và thực hiện tuần tự chậm rãi từng bước để đạt hiệu quả cao nhất.

Hy vọng các thông tin bổ ích được Petto chia sẽ trong bài viết sẽ giúp các Sen có thể áp dụng và dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay