Hướng Dẫn Tự Cắt Tỉa Lông Cho chó Poodle Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Tự cắt tỉa lông cho chó Poodle tại nhà? Điều này thật không dễ dàng thực hiện đối với những người chưa có kinh nghiệm. Vậy hãy cùng Petto tìm hiểu về cách cắt tỉa lông cho chó Poodle đơn giản mà lại đẹp nhé!

Hướng dẫn tự cắt tỉa lông cho chó poodle tại nhà đơn giản

Trước khi tiến hành cắt tỉa lông, bạn nên biết bộ lông chú cún nhà mình thuộc loại nào để có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng. Thông thường, các giống chó cảnh hiện nay sẽ thuộc 4 kiểu lông sau:

 • Lông thô (Coarse Hair): Những giống chó có lông thô, ví dụ như: chó Lạp Xưởng Daschund hoặc Welsh Corgi. Bộ lông chúng thường cứng và ngắn nên không thể cắt tỉa bằng kéo mà phải dùng máy tông đơ.
 • Lông xoăn (Curly Hair): Bộ lông xoăn đặc trưng có thể kể đến ở chó Poodle hay chó Cooker Spaniel. Đối với giống chó lông xoăn, việc cắt tỉa phải được thực hiện bằng kéo ở một số khu vực nhất định thì mới có tạo hình đẹp.
 • Lông ngắn (Short Hair): Bộ lông điển hình ở các dòng chó chiến như: Pitbull, Doberman hay Great Dane. Các giống chó lông ngắn thì không cần cắt tỉa. Ngoại trừ những trường hợp độ dài lông lớn hơn mức trung bình.
 • Lông dài (Long Hair): Giống như lông của chó Yorkshire, chó Bắc Kinh hay chó Nhật. Một lưu ý là những giống chó với lông siêu dài, ví dụ như một con Maltese, bạn không nên để lông chúng ngắn quá 4 cm. Nếu cắt quá mức, bộ lông có thể trở nên rất xoăn và rối.

>>>>XEM THÊM: CÁC MẪU NHÀ DÀNH CHO CHÓ POODLE ĐẸP NHẤT

PH002
PH001
DH010
DH002
DH003
DH009

Nội dung

Những Vật Dụng Cần Chuẩn Bị Để Tự Cắt Tỉa Lông Cho Chó Poodle

Bộ kéo cắt tỉa

Đây là bộ dụng cụ mà bất kỳ ai nuôi chó cảnh cũng nên mua. Bạn đừng nghĩ rằng, chỉ cần một chiếc kéo bình thường mua ngoài chợ là đủ để cắt tỉa lông chó. Lông chó dày và rậm rạp hơn tóc người gấp nhiều lần.

Mỗi loại kéo trong bộ sản phẩm sẽ có những chức năng riêng. Chúng được dùng để chăm sóc các phần khác nhau trên cơ thể cún.

combo kéo cắt tỉa lông cho chó

Bộ kéo cắt tỉa lông chó thường bao gồm 3 loại sau:

 • Kéo thẳng: dùng để cắt những đường lông cơ bản.
 • Kéo cong: để làm tròn các lớp lông, giúp bộ lông trông tự nhiên và mềm mại hơn. Ví dụ: bạn muốn cắt bo tròn khuôn mặt bé cún thì chắc chắn phải dùng kéo cong thì mới có được tạo hình đẹp nhất.
 • Kéo răng cưa: dùng để tỉa mỏng những vùng lông dày.

Máy tông đơ

Sau kéo cắt thì máy tông đơ cũng là dụng cụ cực kỳ quan trọng cho việc cắt tỉa lông chó. Có 2 loại tông đơ trên thị trường hiện nay là: loại có dây loại không dây. Trong đó, loại không dây được đánh giá an toàn với thú cưng hơn. Nó phù hợp với người mới tập tành cắt tỉa lông chó vì thiết kế nhỏ gọn, không vướng víu. Trong quá trình cắt tỉa cũng dễ dàng thay đổi hướng cạo mà không mất công điều chỉnh dây như loại tông đơ có dây.

Máy tông đơ cắt tỉa lông cho chó Poodle

Máy tông đơ có thể giúp bạn xử lý gọn gàng những vùng lông rậm rạp mà những chiếc kéo không làm được. Với tốc độ cắt siêu nhanh và đảm bảo an toàn tuyệt đối, máy tông đơ sẽ là lựa chọn thích hợp cho thú cưng vào mùa hè nóng nực.

Sản phẩm máy tông đơ cắt lông chó hiện đang được bán tại Cửa hàng Thú Cưng – Petto. Bạn quan tâm có thể đặt mua tại đây: Máy tông đơ cắt lông chó.

Lược chải lông chó

Bạn cần tiến hành chải và gỡ rối lông trước khi tiến hành cắt tỉa lông cho chó. Đó là lý do, những chiếc lược chải lông bắt buộc phải có trong nhà bạn. Có rất nhiều loại lược chải lông trên thị trường hiện nay. Tùy thuộc vào chó nhà bạn thuộc kiểu lông gì để có những lựa chọn thích hợp.

Lược cắt tỉa lông cho chó

Bạn có thể đặt mua lược chải lông chó tại Cửa hàng Thú Cưng – Petto. Đây là loại lược chuyên dụng có thể làm giảm đến 90% tình trạng rụng lông ở chó. Phù hợp với những giống chó lông dài dày, hay rối như Poodle, Alaska, Samoyed hay Husky. Bạn có thể đặt mua tại: Lược chải lông chó.

Một số dụng cụ cần thiết khác Khi tự Cắt Tỉa Lông Cho Chó Poodle

Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số loại vật dụng khác để phục vụ cho quá trình tắm rửa sau khi tiến hành cắt tỉa lông:

 • Bàn chải lông: lược chải tạo kiểu cho chó.
 • Máy sấy lông: máy sấy công suất lớn giúp làm khô lông chó một cách nhanh chóng.
 • Bộ kìm cắt móng: Bộ cắt móng chó
 • Sữa tắm: Sản phẩm sữa tắm SOS

Các bước cắt tỉa lông chó đúng cách

Bước 1: Chải lông

Trước khi tiến hành cắt tỉa, bạn cần chải kỹ tất cả các phần lông trên cơ thể cún để loại bỏ lông rụng. Đồng thời, gỡ rối các phần lông bết dính để quá trình cắt tỉa diễn ra thuận lợi. Chải lông trước khi cắt tỉa sẽ giúp bạn xác định được khu vực nào không bằng phẳng và độ dài lông bạn cần cắt.

Chải lông cho chó thì nên chải xuôi theo hướng lông mọc. Tức là từ đầu xuống đến đuôi, từ bả vai xuống đến chân. Tuyệt đối không chải ngược lại dễ khiến lông bị rối thêm. Bạn cứ chải cho đến khi lông mượt thì thôi, thời kỳ chó thay lông thì nên chải khoảng 4-6 lần.

Bước 2: Bắt đầu cắt tỉa lông phần thân

Phần thân – khu vực lông đầu tiên được chọn trong quá trình cắt tỉa. Bạn nên thực hiện theo quy trình từ: cổ, lưng, ngực, bụng và cuối cùng là đuôi. Hãy chú ý tỉa mỏng những khu vực lông rậm rạp (thường là vùng cổ và vùng lưng) bằng một chiếc kéo chuyên dụng. Khi tỉa thì nên có sự trợ giúp của một chiếc lược phù hợp sẽ giúp phần lông cắt tỉa được đồng đều hơn.

Cắt tỉa lông cho chó mèo tại nhà đơn giản đẹp

Nếu sử dụng máy tông đơ cắt tỉa thì luôn đặt đầu máy hướng theo chiều lông mọc. Hãy lướt tông đơ thật nhẹ nhàng để tránh gây sợ hãi cho chó vì một số loại tông đơ sẽ có tiếng ồn mạnh.

Bước 3: Cắt tỉa lông xung quanh khuôn mặt

Những giống chó với bộ lông rậm rạp như: Poodle, chó Nhật hay chó Bắc Kinh thì việc cắt tỉa lông gọn gàng vùng mặt là cần thiết. Những sợi lông quanh mắt có thể quá dài khiến tầm nhìn giảm, gây khó chịu cho bé cún.

Đôi khi, chúng vào bên trong mắt và tạo ra những vết rách gây tổn thương giác mạc. Bạn cần dùng một chiếc kéo nhỏ, nhẹ nhàng cắt tỉa. Tuyệt đối không sử dụng tông đơ khi cắt tỉa lông vùng khuôn mặt cún.

Cắt tỉa lông xung quanh khuôn mặt

Bước 4: Cắt tỉa lông phần chân

Phần lông mọc giữa các ngón chân chó cũng cần được cắt tỉa gọn gàng. Phần lông chân quá dài và chạm đất có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng tốc và di chuyển của những chú chó.

Bạn nên dùng một chiếc kéo nhỏ cắt ngắn phần lông này sao cho độ dài lông không thể chạm tới mặt đất.

Bước 5: Hoàn thành việc cắt tỉa, tiến hành tắm cho chó nhà bạn

Sau khi hoàn thành việc cắt tỉa, bước cuối cùng là tắm cho chó để loại bỏ những sợi lông gãy rụng còn vương lại sau cắt. ‘Đối với những giống chó lông dài, lông xoăn như: Poodle, chó săn Afghanistan, Yorkshire hay Maltese thì nên dùng các sản phẩm dầu xả hay dầu dưỡng ẩm để làm mềm lông. Ngược lại, các giống chó lông thô, lông cứng, lông ngắn như: Pitbull, Corgi, … thì không cần sử dụng các loại sản phẩm này.

Sau khi tắm thì nên làm khô toàn bộ cơ thể cún bằng máy sấy chuyên dụng. Bạn nên vừa sấy vừa kết hợp dùng lược để chải lông cho chúng nhằm tạo kiểu. Hãy chú ý sấy khô lông những chỗ ngóc ngách như: kẽ chân, tai, nách chân, vì trong trường hợp độ ẩm cao, có thể nảy sinh ký sinh trùng, nấm, ghẻ, … tại những khu vực đó.

Một số lưu ý khi cắt tỉa lông cho chó tại nhà

Cắt tỉa chậm rãi và nhẹ nhàng. Tránh cầm kéo hay tông đơ ở một góc dốc có thể gây tổn thương da chó.
 • Cắt tỉa chậm rãi và nhẹ nhàng. Tránh cầm kéo hay tông đơ ở một góc dốc có thể gây tổn thương da chó.
 • Nếu bạn không chắc mình cầm kéo hay tông đơ đúng cách thì nên dùng một chiếc lược đặt giữa kéo và da để tạo một hàng rào an toàn.
 • Nếu cún không chịu hợp tác, hãy dùng những loại thức ăn yêu thích dụ dỗ để giữ chúng đứng yên. Ít nhất cho đến khi bạn cắt tỉa xong.
 • Bạn nên đứng phía sau chó trong quá trình cắt. Tránh để chúng nhìn thấy lưỡi kéo có thể gây cảm giác sợ hãi, lo lắng. Bất kỳ giống chó nào cũng cực kỳ nhạy cảm với các đồ vật sắc nhọn như: dao, kéo, … khua khua trước mặt chúng.
 • Nếu lo lắng có thể làm hỏng bộ lông, hoặc làm cún hoảng sợ hay bị thương thì nên đưa chó nhà bạn đến các cửa hàng, spa thú cưng để được chăm sóc từ A-Z nhé!

Mua Đồ Cắt Tỉa Lông Cho Chó?

Để có được những kỹ năng cắt tỉa lông chó đúng cách, bạn nên thực hành chúng thường xuyên hơn. Đồng thời, tham khảo thêm kinh nghiệm từ những người đi trước. Và đừng quên, sử dụng những sản phẩm chuyên dụng như: bộ kéo cắt tỉa, tông đơ, lược gỡ rối, … để cho kết quả hoàn hảo nhất nhé! Toàn bộ các sản phẩm cắt tỉa lông chó hiện đã có mặt tại:

➡️ Link shoppe: https://shopee.vn/petto.vn?smtt=0.0.9
➡️ Link Lazada: https://s.lazada.vn/s.17YWD

 • Địa Chỉ: 658 Đỗ Xuân Hợp, P.Phước Bình, Q9, TP.HCM
 • Đặt hàng qua hotline: 093336.0110.
 • Hoặc ib cho page Cửa hàng Thú Cưng – Petto đặt hàng và được tư vấn size miễn phí

Hy vọng những chia sẽ của Petto về Hướng Dẫn Tự Cắt Tỉa Lông Cho chó Poodle Tại Nhà Đơn Giản Nhất sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay