Mèo Chảy Nhiều Nước Mắt – Nguyên Nhân Do Đâu?

Mèo chảy nhiều nước mắt khiến cho vùng lông ở mặt luôn trong tình trạng ẩm ướt. Điều này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến các chủ nuôi lo lắng cho tình trạng sức khỏe mèo. Nhiều người không biết liệu vấn đề mèo chảy nước mắt thường xuyên có phải là biểu hiện bệnh? Liệu mèo chảy nhiều nước mắt có còn do nguyên nhân nào gây ra?  

Nội dung

1. Mèo chảy nhiều nước mắt là do đâu? 

Tình trạng mèo chảy nhiều nước mắt có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo bác sĩ thú y Thomas J.Kern, Phó giáo sư nhãn khoa tại Cornell cho biết, mèo thường xuyên chảy nước mắt có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp trên. Ngoài ra, còn có các trường hợp hiếm gặp hơn như dị vật rơi vào mắt. Hay nước mắt chảy do dị tật bẩm sinh cũng có thể khiến mèo chảy nước mắt. Cùng Petto tìm hiểu những nguyên nhân khiến mèo chảy nhiều nước mắt nhé!

chảy nước mắt ở mèo do nhiều nguyên nhân
Mèo “khóc” do nhiều nguyên nhân

Mèo chảy nước mắt do nhiễm trùng đường hô hấp trên 

Nhiễm trùng đường hô hấp trên là căn bệnh phổ biến và dễ lây lan ở mèo. Khi mắc bệnh, mèo thường có các biểu hiện bao gồm: 

  • Ho, hắt hơi, chảy dịch mũi, sốt nhẹ, thở khò khè, thè lưỡi ra để thở. 
  • Mèo chảy nhiều nước mắt, mắt có ghèn. 
  • Ăn ít và lười vận động. Không hoạt náo hay vui chơi như mọi ngày mà chỉ nằm ì một chỗ. 

Do đó, nếu mèo bạn thấy vùng lông khu vực quanh mắt mèo ẩm ướt liên tục và đi kèm với những biểu hiện nói trên thì nên đưa bé đến gặp bác sĩ thú y. 

Mèo chảy nhiều nước mắt do viêm kết mạc

Tình trạng viêm khiến các mô nhạy cảm tại mắt mèo luôn trong tình trạng ẩm ướt. Điều này khiến cho dịch mắt mèo tiết nhiều. Khi đó tuyến lệ bị kích thích khiến mèo chảy nước mắt liên tục và cực kỳ khó chịu. Ngoài ra, khi bị viêm kết mạc, mèo còn có các biểu hiện đi kèm như mắt chảy ghèn. Mèo thường xuyên nheo mắt, chớp mắt liên tục, các mô ửng đỏ. 

Tình trạng này cần phải được điều trị nhanh chóng để giảm khó chịu cho mèo cũng như ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, viêm mũi, viêm xoang,… cũng khiến cho đường thoát nước mắt sưng to. Từ đó dẫn đến mèo chảy nước mắt liên tục. 

bệnh về mắt ở mèo
Mèo chảy nước mắt do viêm kết mạc

Mèo chảy nước mắt do dị vật

Nếu mèo nhà bạn không có bất kỳ biểu hiện khác lạ nào ngoài vấn đề chảy nước mắt liên tục thì đó có thể là do di vật. Bất cứ một vật nào dù là mảnh bụi cực nhỏ, khi rơi vào mắt mèo cũng có thể gây kích thích mắt mèo. Dị vật có thể gây ra tổn thương khi mèo ngứa và dụi mắt liên tục. Thậm chí, đối với dị vật to, nếu không được lấy ra kịp thời thì ma sát có thể làm hỏng mắt mèo. 

Dị vật khiến mắt bị xước kết hợp cùng với độ ẩm ướt liên tục sẽ khiến mắt có nguy cơ nhiễm trùng. Và dần dần tình trạng sẽ trở nên tồi tệ hơn khi mắt mèo sưng to và tổn thương nặng. Do đó mà khi thấy mèo chảy nước mắt, chủ vật nuôi tuyệt đối không được lơ là hay chủ quan. Tốt nhất thì chủ nuôi nên sử dụng thuốc nhỏ mắt dạng muối sinh lý để rửa mắt cho mèo. Sau đó mang đến bác sĩ thú y để được thăm khám và kiểm tra. 

Dị tật ống dẫn lệ mắt

Ống dẫn lệ là nơi lưu giữ nước mắt để giúp mắt mèo không bị khô và khỏe mạnh. Tuy nhiên, trường hợp ống bị nghẽn hay nằm không đúng vị trí sẽ khiến cho lượng nước mắt tích tụ bên trong tràn ra ngoài. Do đó mà mèo sẽ có biểu hiện chảy nước mắt liên tục. 

Trong trường hợp này thì mèo cần thiết phải có sự can thiệp của bác sĩ thú y nhằm khơi thông hoặc điều chỉnh vị trí ống thoát nước mắt. Thủ thuật này cần đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ và cẩn thận để tránh làm cho mắt mèo tổn thương nhiều hơn. 

Chảy nước mắt do bệnh về mắt

Một số bệnh về mắt như quặm mi, lộn mí mắt, đổ mắt,…cũng khiến mèo chảy nước mắt. Khi mắc các bệnh về mắt nói chung, quá trình sưng, viêm đều kích thích tuyến lệ chảy nhiều nước mắt hơn. Nước mắt lúc này có chức năng làm sạch vết thương, giảm đi đau đớn mà bé gặp phải. Do đó ta có thể xem mèo chảy nhiều nước mắt là một dấu hiệu để nhận biết bất thường ở mèo.

Các bệnh về mắt ở mèo đều khiến mèo chảy nhiều nước mắt

2. Khi nào nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y? 

Nhiều trường hợp, các sen cho rằng vấn đề chảy nước mắt ở mèo không quá nghiêm trọng nên chủ quan. Từ đó khiến tình trạng nặng hơn và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mèo. Vì vậy, bạn cần chú ý và đưa mèo khi thấy có các biểu hiện: 

  • Nước mắt chảy nhiều, có dịch dục hay mủ, ghèn bám quanh viền mắt. 
  • Mèo ngứa mắt, dụi liên tục. 
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng, nheo hay nháy liên tục. 
  • Thị lực giảm, mèo bị lé (lác) mắt. 

Mắt là một trong những cơ quan rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Vì vậy, nếu thấy mèo chảy nhiều nước mắt thì nên sớm đưa mèo đi khám. Không nên tự ý chữa trị có thể vì có thể làm hỏng đôi mắt của những chú mèo nhà bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay