Mèo khó tiểu – Nguyên nhần và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm bàng quang ở mèo

Mèo khó tiểu là biểu hiện của một vấn đề nào đó trong cơ thể cảu mèo. Mèo có thể bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang hoặc thận. Chúng cũng có thể bị sỏi thận hoặc sưng niệu đạo do nhiễm trùng. Một số con mèo dễ mắc các vấn đề về tiết niệu và sẽ gặp khó khăn trong sinh hoạt. Cùng Petto tìm hiểu những biểu hiện và nguyên nhân khi mèo khó tiểu nhé!

Nội dung

Viêm bàng quang ở mèo

Bệnh viêm bàng quang có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như hình thành sỏi trong bàng quang hoặc hình thành nút niệu đạo, có thể đe dọa tính mạng khiến mèo trở nên không thể đi tiểu (hầu hết là giới tính đực), cảm giác bí tiểu như “bị tắc nghẽn”. Do đó, điều quan trọng là bạn tìm kiếm cách giúp mèo từ khi bạn nhận thấy mèo của bạn không thể đi tiểu hoặc mèo khó tiểu. Nhưng trên hết vẫn là ngăn ngừa mọi việc tồi tệ hơn.

Biểu hiện mèo khó tiểu

  • Mèo đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt
  • Mèo tiểu ít hoặc không ra nước,
  • Mèo đi tiểu ra máu
  • Mèo đực thường mắc bệnh viêm bàng quang hơn mèo cái
  • Mèo mắc bệnh thường tỏ ra đau đớn và đờ đẫn
  • Nước tiểu đọng lại bên trong bàng quang nên có thể làm mèo bệnh nặng, có thể gây tử vong
Mèo khó tiểu - Nguyên nhần và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm bàng quang ở mèo
Mèo khó tiểu – Nguyên nhần và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm bàng quang ở mèo

Nguyên nhân cơ bản

Viêm bàng quang, hoặc nhiễm trùng bàng quang, thường do nhiễm trùng vi khuẩn, mất cân bằng khoáng chất và / hoặc mức độ pH trong cơ thể mèo bất thường. Điều này góp phần vào sự hình thành các tinh thể khoáng chất vi mô trong nước tiểu, có thể làm tăng kích thước sỏi hoặc sạn gây ra tình trạng tắc nghẽn niệu đạo (ống đái).

Điều trị kịp thời

Mèo gặp tình trạng viêm bàng quang cần được mang đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng.

Viêm bàng quang, hoặc nhiễm trùng bàng quang, thường do nhiễm trùng vi khuẩn, mất cân bằng khoáng chất
Viêm bàng quang, hoặc nhiễm trùng bàng quang, thường do nhiễm trùng vi khuẩn, mất cân bằng khoáng chất

Biện pháp phòng ngừa mèo khó tiểu

Kết hợp trộn thức ăn ướt để bổ sung nước, cho mèo uống nhiều nước sạch, sử dụng thức ăn cho mèo có chất lượng tốt và giữ khay vệ sinh luôn sạch sẽ là những biện pháp đơn giản mà hiệu quả giúp mèo ngăn ngừa bệnh viêm bàng quang.

Phương pháp dinh dưỡng trộn thức ăn cho mèo – Mix Feeding

Quy trình chăm sóc mèo khó tiểu ở bệnh viện

Chẩn đoán

Xem xét dấu hiệu và kiểm tra ban đầu rất quan trọng. Bạn cần thông báo với bác sĩ thú y sớm và chi tiết về tình trạng sức khỏe của mèo. Khi bệnh được xác định, bác sĩ sẽ tiến hành một số kiểm tra sau: 

1. Xét nghiệm nước tiểu để xác định viêm bàng quang

2. Nuôi cấy nước tiểu để xác định tác nhân lây nhiễm

3. Chụp X-quang để kiểm tra sỏi hoặc sạn trong bàng quang

4. Phân tích sỏi hoặc niệu đạo để xác định cấu tạo của nó

Cách điều trị mèo khó tiểu

Nếu mèo của bạn bị viêm bàng quang nhẹ, chúng có thể sẽ được chăm sóc tại nhà kèm thuốc kháng sinh. Nếu có sỏi trong bàng quang, ngược lại, bạn cần phải phẫu thuật cho mèo. Trước đó sẽ cần cho mèo nhập viện một vài ngày. Mèo sẽ được dùng thuốc an thần và được trang bị ống thông tiểu để bàng quang được thông tiểu hoàn toàn. Ống thông sau đó được giữ nguyên trong vòng từ 1 đến 3 ngày, kết hợp với liệu pháp chất lỏng IV, để loại bỏ tất cả các vết bẩn từ đường tiết niệu. Sau đó, khi mèo của bạn có thể đi tiểu bình thường, chúng sẽ được gửi về nhà, thường là sẽ cần dùng thêm thuốc kháng sinh và thuốc chống co thắt để giúp thư giãn niệu đạo mèo.

Ngoài ra còn có một số trường hợp trong đó thuốc kháng sinh và thực phẩm theo toa đặc biệt có thể được sử dụng để hòa tan các viên sỏi và sạn.

Các nguyên nhân khác khiến mèo khó tiểu

• Bệnh thận ở mèo

• Viêm bàng quang vô căn (viêm bàng quang không rõ nguyên nhân)

• Ung thư

Sống và kiểm soát tình trạng bệnh

Ngay sau khi điều trị, quan sát mèo trong vòng 4 đến 8 tuần để xem có tái phát triệu chứng không. Thông thường, bác sĩ sẽ cần phân tích và nuôi cấy theo dõi nước tiểu mèo một thời gian. Nếu mèo liên tục bị tắc nghẽn đường tiểu, bác sĩ sẽ yêu cầu phẫu thuật mở rộng niệu đạo.

Hy vọng những chia sẽ của Petto về Mèo khó tiểu – Nguyên nhần và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm bàng quang ở mèo sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay