Chăm Sóc Mèo Con Sau Khi Sinh Đúng Cách

Chăm sóc mèo con sau khi sinh không hẳn là một điều quá khó. Yêu cầu bạn bỏ ít thời gian và tỉ mỉ khi chăm sóc mèo con. Trong vài tuần đầu đời, mối quan tâm hàng đầu của một chú mèo con là cho ăn, giữ ấm, phát triển các kỹ năng và học cách tự bài tiết. Bài viết này của Petto sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc mèo con đúng cách.

Nội dung

Chăm sóc mèo con sau khi sinh có khó không?

Cách chăm sóc mèo con mới đẻ cũng như chăm sóc một đứa trẻ. Chúng ta cần chăm sóc như thế nào để khiến chúng luôn khỏe mạnh, đáng yêu và tinh nghịch. Cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho mèo con. Huấn luyện cho mèo có một thói quen sinh hoạt tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Huấn luyện cho mèo có một thói quen sinh hoạt tốt ngay từ khi còn nhỏ.
Huấn luyện cho mèo có một thói quen sinh hoạt tốt ngay từ khi còn nhỏ.

Làm thế nào để chăm sóc mèo con sau khi sinh?

Sữa của mèo mẹ cung cấp mọi thứ mà mèo con cần trong bốn tuần đầu đời. Nếu bạn có mèo con mới sinh đã bị tách khỏi mẹ của chúng. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y hoặc người chăm sóc nuôi dưỡng có kinh nghiệm. Nếu bạn không thể tìm thấy một người mẹ nuôi, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn. Về cách thích hợp để bú bình với một người thay thế sữa thương mại.

Cách chăm sóc mèo con sau khi sinh?
Cách chăm sóc mèo con sau khi sinh?

Nên cho mèo con ăn gì?

Thường thì lý tưởng nhất là mèo con phải ở gần và được mèo mẹ cho bú đến tám tuần trước khi tách ra và hoặc đem cho. Nếu mèo mẹ không còn hoặc không có khả năng chăm sóc mèo con, bạn cần chuẩn bị thức ăn và đích thân cho mèo con ăn. Loại thức ăn mà bạn chuẩn bị sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của mèo con. Hãy chắc chắn rằng bạn đã tham khảo với bác sĩ thú y về mọi nhu cầu ăn đặc biệt của mèo con.

  • Khi mèo con được 1-2 tuần tuổi, bón dung dịch thay thế sữa qua bình cho mèo con sau mỗi 1-2 tiếng. Đừng cho mèo con uống sữa bò vì cơ thể chúng khó tiêu hóa sữa bò.
  • Khi mèo con được 3-4 tuần tuổi. Đổ dung dịch thay thế sữa vào đĩa nông lòng cũng như một ít thức ăn cho mèo đã được ngâm nước để làm mềm. Cho mèo ăn từ 4-6 lần mỗi ngày.
  • Khi mèo con được 6-12 tuần tuổi, giảm lượng dung dịch thay thế sữa và bắt đầu cung cấp thức ăn khô dành cho mèo. Cho mèo ăn 4 lần mỗi ngày.
Mèo con  nên ăn gì tốt cho sức khỏe
Mèo con nên ăn gì tốt cho sức khỏe

Làm ổ cho mèo con ngủ

Nếu mèo con chưa có chỗ ngủ, hãy chắc chắn rằng bạn sắp xếp cho mèo con một nơi ấm áp, khô ráo, và tránh xa thú dữ. Đảm bảo rằng nơi bạn chọn không ở gần lửa, nước và không có gió lùa. Bạn có thể dùng hộp giấy hoặc cũi cho mèo có lót khăn hoặc chăn sạch.

Giữ ấm cho mèo con

Nếu mèo mẹ không còn ở bên cạnh, bạn cần dùng túi sưởi hoặc chai nước nóng bọc trong khăn để giữ ấm cho mèo con. Chỉ cần đảm bảo rằng mèo con có thể tránh xa nguồn nhiệt nếu chúng thấy quá nóng. Kiểm tra thường xuyên xem mèo con có thoải mái không.

Cách vệ sinh cho mèo con

Vệ sinh mắt hàng ngày từ vài ngày sau khi mèo con ra đời bằng cách lấy giấy ăn. Có thể dùng khăn mềm thấm nước sạch lau thật nhẹ nhàng. Quanh khóe mắt để lấy hết chất bẩn mèo con mở mắt thuận lợi và không bị bệnh.

Vệ sinh đúng cách cho mèo con
Vệ sinh đúng cách cho mèo con


Tuyệt đối không tắm cho mèo mẹ lẫn mèo con (lúc mèo mẹ có thai, lúc mèo con đã cai sữa khoảng 1 tháng).

Huấn luyện mèo có sinh hoạt tốt

Bên cạnh việc chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho mèo. Chúng ta nên tạo thói quen sinh hoạt tốt cho mèo ngay từ khi còn nhỏ. Để mèo có những thói quen tốt như là đi vệ sinh đúng chỗ,vệ sinh răng miệng hằng ngày. Đặc biệt, bạn có thể sắm nhà cho mèo con. Để mèo có một chỗ ở tiện nghi nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên của Petto giúp cho bạn có thể chăm sóc mèo con mới sinh khỏe mạnh, đáng yêu luôn bên cạnh bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay