Gọi mèo đúng cách – Phương pháp huấn luyện mèo thông minh

Bạn mất nhiều thời gian để tìm boss khi cần cho ăn, đến giờ vui chơi hoặc cần đưa boss ra ngoài? Bạn đang tìm cách để mèo cưng ngoan ngoãn xuất hiện khi nghe tiếng gọi? Hãy cùng Petto tìm hiểu phương pháp để “huấn luyện” boss đáp lại tiếng gọi của bạn nhé!

Nội dung

Lợi ích của việc gọi mèo đúng cách

Việc gọi mèo đúng cách không chỉ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà còn là phương pháp rèn luyện trí não vô cùng hiệu quả cho boss mèo. 

Một số lợi ích thực tế ta có thể thấy rõ như gọi mèo khi không tìm thấy chúng trong nhà hoặc khi chúng đang ở ngoài trời. Hầu hết mèo thường không thích khám thú y, vì vậy, nếu chú mèo của bạn đã thành thạo trong việc đáp lại tiếng gọi, bạn có thể gọi mèo lại gần nhanh chóng lúc khám hoặc khi đưa mèo ra ngoài.

Bạn cần chuẩn bị gì để gọi mèo?

Phần thưởng là yếu tố không thể thiếu để huấn luyện thành công. Để hướng dẫn mèo đáp lại tiếng gọi thành công, bạn cần chuẩn bị phần thưởng thật hấp dẫn. Phần thưởng thường được áp dụng nhất là thức ăn ngon và thu hút mèo như cá ngừ, thịt gà xé hoặc cá thu hoặc bạn cũng có thể sử dụng những loại đồ ăn vặt mà boss mèo nhà bạn yêu thích. Phần thưởng đôi khi cũng có thể là thời gian chơi đùa với boss.

Hãy đảm bảo bạn chuẩn bị nhiều loại thức ăn vặt để boss mèo không chờ đợi một loại phần thưởng hoặc không còn hứng thú với phần thưởng nữa. Bạn chỉ nên sử dụng phần thưởng khi gọi mèo để tạo sự liên kết giữa phần thưởng và hành động đáp lại tiếng gọi. 

Một lưu ý nhỏ cho bạn rằng bạc hà cho mèo không phải là một phần thưởng đủ hấp dẫn  Mèo sẽ không còn hứng thú với lá bạc hà mèo nếu bạn thưởng cho chúng hơn một lần một tuần.

Dùng khẩu lệnh nào để gọi mèo hiệu quả?

Đáp án ở đây là bạn có thể sử dụng bất kỳ khẩu lệnh nào. Bạn có thể sử dụng các khẩu lệnh thông thường như “ Lại đây/Đến đây miu miu” hoặc “phần thưởng”. Bạn nên tránh dùng các khẩu lệnh liên quan đến tên của mèo.

Bạn nên sử dụng tông giọng cao để gọi mèo. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các tông giọng khác. Hãy chọn một tông giọng và chỉ gọi mèo bằng tông giọng này. Nếu có nhiều người trong gia đình cũng gọi mèo, hãy chắc chắn rằng mọi người sử dụng cùng một khẩu lệnh và tông giọng với bạn nhé!

Trong những trường hợp đặc biệt nếu mèo bị điếc hoặc nặng tai, bạn có thể sử dụng những khẩu lệnh trực quan như bật và tắt bóng đèn hoặc dùng bút tia laze. Mèo khiếm thính hoặc nặng tai cũng có thể đáp lại tiếng rung của sàn nhà, vì vậy, bạn có thể giậm chân xuống sàn để gọi mèo.

Tiến hành gọi mèo

Thời gian và địa điểm gọi mèo

Thời gian gọi mèo thường được áp dụng nhất là vào giờ cho ăn. Mèo sẽ thấy đói vào thời gian này, vì vậy, việc huấn luyện diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Một mẹo nhỏ là bạn nên chú ý những nơi mèo hay lui tới, chẳng hạn như nhà bếp, nhà cho mèo hay trụ cào móng cho mèo. Hãy gọi mèo đến những nơi này lúc bắt đầu huấn luyện để tránh sự lạ lẫm. Một lưu ý khác là bạn hãy gọi mèo đến những nơi yên tĩnh để boss không bị phân tâm trong quá trình huấn luyện nhé.

Nếu bạn sử dụng thời gian vui chơi là phần thưởng, hãy gọi mèo khi gần đến giờ chơi của chúng nhé!

Gọi mèo

Như đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể bắt đầu gọi mèo với tông giọng cao tại địa điểm bạn muốn mèo đến. Bạn cần nói khẩu lệnh trước khi mở hộp hoặc túi thức ăn và chắc chắn mèo tiến lại vì khẩu lệnh chứ không phải vì tiếng chuẩn bị hoặc mùi thơm của thức ăn. Nếu bạn gọi mèo vào thời gian chơi đùa, bạn đừng nên rung lắc đồ chơi gây tiếng động lúc hô khẩu lệnh nhé! 

Khi mèo đáp lại khẩu lệnh, bạn hãy thưởng ngay cho bé cưng nhé! Bạn cũng có thể khích lệ thêm cho boss bằng những cử chỉ vuốt ve và khen ngợi. Đối với trường hợp gọi mèo khi đến giờ ăn, bạn vẫn nên thưởng đồ ăn vặt thay vì chỉ cho ăn thức ăn bình thường. 

Khi boss đã đáp lại khẩu lệnh gọi của bạn, đừng dừng việc huấn luyện lại. Bạn nên tăng mức độ của quá trình huấn luyện lên. Như việc 2 hoặc 3 người thay phiên nhau gọi mèo chẳng hạn. Và nếu boss mèo ngoan ngoãn thực hiện, bạn hãy chắc chắn mỗi người gọi mèo đều phải thưởng cho bé cưng nhé! Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tập gọi mèo ở những vị trí khác nhau trong nhà, thậm chí là gọi chúng vào nhà khi đang ở ngoài trời để mèo có thể đáp lại tiếng gọi ở bất kì vị trí nào nhé!

Các sen hãy kiên trì 

Thông thường, bạn sẽ mất một tuần hoặc hơn để mèo có thể luôn lại gần khi nghe tiếng gọi của bạn. Bạn hãy gọi mèo vài ngày một lần, gọi mèo vào giờ ăn uống giúp bạn dễ thực hiện nhiều lần hơn. Nếu mèo mất nhiều thời gian để phản ứng với khẩu lệnh của bạn, hãy vẫn thưởng cho mèo cưng vì sự hợp tác nào cũng đáng để khích lệ cả.

Mèo con thường dễ huấn luyện hơn mèo trưởng thành, vì vậy, việc huấn luyện mèo trưởng thành thường mất nhiều thời gian hơn. Không phải trường hợp huấn luyện nào cũng thành công, hãy tham khảo ý kiến thú y trong trường hợp mèo của bạn quá ngượng ngùng hoặc sợ hãi. Trong trường hợp mèo không đáp lại khẩu lệnh, hãy chắc chắn bé cưng không gặp vấn đề nào ở tai bạn nhé!

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng là các bạn hãy thật kiên trì và thực hiện đúng phương pháp để mang lại kết quả như mong đợi. Petto chúc các đồng sen và boss thực hiện thành phương pháp gọi mèo. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết về mẹo chăm sóc thú cưng tại Petto để boss cưng ngày càng khỏe mạnh và thông minh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay