Nhóm Máu Của Mèo: Những Sự Thật Thú Vị

Có rất nhiều người nuôi hiện nay bỏ qua những thông tin liên quan đến nhóm máu của mèo. Tuy nhiên, điều này lại vô cùng ý nghĩa đối với tính mạng của mèo khi truyền máu và sinh sản. Để giúp các chủ nuôi mèo có thêm kiến thức, Petto chia sẻ những vấn đề về nhóm máu ở mèo cưng thông qua bài viết dưới đây.

Nội dung

1. Các nhóm máu của mèo 

Nhóm máu của mèo có 3 loại là A, B và AB theo tỷ lệ giảm dần tương ứng. 

Nhóm máu A 

Hiện nay, theo nhiều nghiên cứu, mèo thuộc nhóm máu A chiếm tỷ lệ cao nhất. Thậm chí, có đến khoảng từ 94 – 99% giống mèo ta đều thuộc nhóm máu A. Và 90% các giống mèo nội địa Mỹ và nhiều nước phương Đông cũng vậy. Một số giống như mèo Xiêm, Miến Điện, Russian Blue được xem là chỉ có nhóm máu A. 

mèo máu A
Mèo có 3 nhóm máu chính

Trong nhóm máu A của mèo, thành phần kháng thể tự nhiên chống lại nhóm máu B thấp. Do vậy khi truyền máu, có thể chấp nhận mèo thuộc nhóm máu A truyền cho con máu B. Tuy nhiên, trường hợp này không được khuyến khích cho lắm, chỉ áp dụng trong những trường hợp không tìm được nguồn máu phù hợp. Bởi vẫn có khả năng mèo nhóm máu A xảy ra phản ứng bài xích. Trước khi truyền cần phải có sự kiểm tra kỹ lưỡng đồng thời theo dõi liên tục trong quá trình mèo tiếp nhận máu. 

Nhóm máu B 

Máu B thuộc nhóm phổ biến thứ hai và gặp nhiều đối với các giống mèo thuần chủng. Nhóm gen quy định máu B là gen lặn. Vì thế tỷ lệ biểu hiện tính trạng này ở mèo là khá hiếm. Để mèo con thuộc nhóm máu này thì cần phải có sự kết hợp từ 2 alen quy định nhóm B của cả bố và mẹ. Giống mèo Devon Rex và mèo Anh lông ngắn có tỷ lệ cá thể thuộc nhóm máu B cao. 

Trong nhóm máu B, thành phần kháng thể tự nhiên chống lại nhóm máu A cao. Do vậy mà mà mèo thuộc nhóm máu A không thể nhận được máu B từ con vật khác. Nếu không có sự kiểm tra và truyền máu từ con có nhóm B sang nhóm A sẽ có thể khiến mèo tử vong nhanh chóng. Sự phá hủy các tế bào hồng cầu sẽ xảy ra nếu truyền máu không đúng cách. 

Nhóm máu AB 

AB thuộc nhóm máu hiếm. Xác suất gặp các ca bệnh ở mèo thuộc trường hợp có nhóm máu AB hầu như rất thấp. Theo nhiều nghiên cứu, mèo thuộc giống Ragdoll có tỷ lệ nhóm máu AB cao nhất.

Thành phần trong nhóm máu AB hoàn toàn không có kháng thể chống lại cả nhóm A và B. Do vậy mà mèo thuộc nhóm máu AB có thể nhận máu của bất kỳ con vật thuộc cả 3 loại nhóm máu trên.

nhóm máu của mèo
Tỷ lệ mèo nhóm máu B và AB là khá hiếm

2. Sở thích ăn uống của mèo qua nhóm máu

Nhóm máu của mèo còn mang ý nghĩa quyết định chúng thích ăn gì. Mỗi cá thể thuộc nhóm máu khác nhau sẽ có khẩu vị riêng. Đó là lý do giải thích vì sao có nhiều con ăn rất khỏe nhưng một số mèo lại vô cùng kén chọn.

  • Theo nghiên cứu, mèo nhóm máu A rất kén chọn thức ăn và mùi vị. Ngay cả khi bạn trộn thức ăn mèo thích với loại chúng không ưa cho lắm thì Boss cũng sẽ có biểu hiện lơ là. Trong mắt chúng, khẩu phần ăn đó đã trở nên kém hấp dẫn. 
  • Trời sinh bản tính của các chú mèo nhóm máu B là “nhà phê bình ẩm thực”. Hầu hết các mèo thuộc nhóm máu B chỉ thích đồ ăn ngon. Điều này khiến các Sen phải đau đầu khi tìm kiếm thức ăn cho chúng. Với mèo thuộc nhóm máu B, mọi thứ có thể qua loa, sơ sài ngoại trừ đồ ăn.
  • Thuộc trường hợp hiếm gặp nhưng mèo thuộc nhóm AB lại là con vật dễ nuôi nhất. Chúng hầu như không có sự kén chọn nào về khẩu vị. Chúng có thể ăn tất cả thứ gì, chỉ cần no bụng. Bởi vì với những chú mèo nhóm máu AB, thế giới còn nhiều điều khám phá hơn là đồ ăn.
Nhóm máu liên quan đến sở thích ăn uống ở mèo

Những khám phá thú vị nói trên về nhóm máu của mèo hy vọng có thể giúp ích được cho bạn khi chăm sóc Boss cưng. Với chia sẻ trên, bạn nghĩ mèo cưng nhà bạn đang thuộc nhóm máu gì? Để biết chính xác về nhóm máu của mèo, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ thú y, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay