Bệnh hắc lào ở mèo, nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh hắc lào ở mèo là bệnh gì? Bệnh hắc lào thường thấy ở mèo, thậm chí là mèo nuôi trong nhà. Rất may, tuy bệnh nhiễm trùng rất dễ lây lan nhưng không đe dọa tính mạng của “Hoàng thượng” có thể tránh được và điều trị được nếu bạn biết phải làm gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Petto nhé!

Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm lây nhiễm cho nhiều loài động vật khác nhau.
Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm lây nhiễm cho nhiều loài động vật khác nhau.

Nội dung

Bệnh hắc lào ở mèo là gì?

Hắc lào là một bệnh nhiễm trùng do nấm lây nhiễm cho nhiều loài động vật khác nhau. Nó còn được gọi là bệnh da liễu. Bệnh Hắc lào ở mèo, khoảng 98% trường hợp mắc bệnh hắc lào là do nấm Microsporum canis gây ra.

Mèo thường bị nhiễm loại nấm này vì nó rất dễ lây truyền. Bệnh hắc lào ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da và xảy ra khi nấm hoặc bào tử của nó tiếp xúc với da mèo. Nó rất giống với các bệnh nhiễm trùng do nấm khác, chẳng hạn như nấm da chân.

>>> Xem ngay: Top 10 Các Giống Mèo Lớn Được Ưa Chuộng Nhất Trên Thế Giới

Triệu chứng của bệnh hắc lào ở mèo

Bệnh hắc lào ở mèo thường biểu hiện dưới dạng vết đỏ có hình vòng tròn trên da mèo.

mèo có khả năng mang bệnh hắc lào mà không hề biểu hiện ra bên
mèo có khả năng mang bệnh hắc lào mà không hề biểu hiện ra bên

Ngoài ra, một số triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

  • Da có vảy
  • Rụng lông từng mảng
  • Da đỏ và bị viêm
  • Móng bị nhiễm trùng

Lưu ý rằng một số con mèo có khả năng mang bệnh hắc lào mà không hề biểu hiện ra bên ngoài bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh

>>> Tìm hiểu ngay: 10 Loại bệnh lây từ mèo sang người cần phải đề phòng

Nguyên nhân khiến mèo bị bệnh hắc lào

Mèo có thể mang bào tử nấm của bệnh hắc lào và biểu hiện các triệu chứng của bệnh, hoặc hoàn toàn không biểu hiện triệu chứng. Bào tử có thể lây lan sang những con mèo khác khá dễ dàng, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Con mèo có thể bị nhiễm trùng khi tiếp xúc trực tiếp và chạm vào một con vật khác bị bệnh hắc lào. Con mèo có thể bị nhiễm nấm ngoài da gián tiếp bằng cách chạm vào bộ đồ giường, đĩa thức ăn và nước uống, đồ chơi và các vật dụng khác mà vật nuôi hoặc vật nuôi bị nhiễm bệnh đã tiếp xúc.

Bạn có thể bị nấm ngoài da từ mèo không?

Hắc lào là một bệnh truyền nhiễm từ động vật, có nghĩa là nó có thể lây lan từ động vật sang người. Bệnh hắc lào ở người thường xảy ra sau khi một người nuôi mèo bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh, nhưng cũng có thể xảy ra sau khi đơn giản là tiếp xúc với các vật dụng mà mèo bị nhiễm bệnh sử dụng. Những người bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như người già và trẻ dễ mắc bệnh hắc lào hơn.

Hắc lào có thể lây truyền từ mèo sang người
Hắc lào có thể lây truyền từ mèo sang người

>>> Tham khảo thêm: 17 loại thức ăn không nên cho mèo ăn bạn nên biết

Cách chăm sóc và điều trị mèo bị hắc lào

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo của bạn đang mắc bệnh hắc lào, họ sẽ tiến hành khám sức khỏe tổng thể để phát hiện các dấu hiệu của bệnh. Họ sẽ đặc biệt chú ý đến bất kỳ mảng lông rụng nào hoặc da có vẻ bị nhiễm trùng.

Bác sĩ thú y có thể sử dụng đèn chiếu sáng đen để phát hiện sự hiện diện của nấm Microsporum canis trên những con mèo bị nhiễm bệnh. Họ cũng có thể lấy mẫu lông và da để kiểm tra các dấu hiệu của nấm.

Sau khi được xác nhận, một trường hợp bệnh hắc lào ở mèo thường được điều trị bằng cách kết hợp các loại thuốc bôi ngoài da được thiết kế để chống lại nấm, cùng với thuốc uống để giúp bất kỳ khu vực bị nhiễm trùng nào phục hồi.

Trước khi đưa mèo trở về nhà, bác sĩ thú y cũng khuyên bạn nên vệ sinh kỹ lưỡng nơi ngủ và vui chơi của mèo, đồng thời loại bỏ càng nhiều lông rụng hoặc lông rụng trong nhà càng tốt.

Bệnh hắc lào ở mèo rất dễ lây
Bệnh hắc lào ở mèo rất dễ lây

Bạn có thể bị nấm ngoài da từ mèo không?

Hắc lào là một bệnh truyền nhiễm từ động vật, có nghĩa là nó có thể lây từ động vật sang người. Bệnh hắc lào ở người thường xảy ra sau khi chủ mèo bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh, nhưng cũng có thể xảy ra sau khi chỉ tiếp xúc với các vật dụng mà mèo bị nhiễm bệnh sử dụng. Những người bị suy giảm miễn dịch như người già và trẻ nhỏ rất dễ mắc bệnh hắc lào.

Làm thế nào để ngăn ngừa nấm ngoài da ở mèo?

Bệnh hắc lào ở mèo rất dễ lây ở mèo nhưng cũng có thể phòng ngừa được nếu thực hiện các bước thích hợp. Rửa tay trước và sau khi tiếp xúc với thú cưng là cách dễ nhất để giảm khả năng bạn hoặc mèo bị nhiễm bệnh hắc lào.

Bên cạnh đó, không để mèo chơi với mèo không sống trong nhà, duy trì môi trường sống hợp vệ sinh cho bạn và mèo, và nếu bạn bị nấm ngoài da, hãy hạn chế chạm vào mèo cho đến khi bác sĩ xác định rằng bạn không bị nhiễm trùng.

Mèo bị hắc lào do nấm Microsporum canis gây ra

Mong rằng với chia sẻ về cách điều trị mèo bị hắc lào do nấm Microsporum canis gây ra ở trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin hữu ích về vấn đề này.

PH002
PH001
DH010
DH002
DH003
DH009

Hy vọng những chia sẽ về Bệnh hắc lào ở mèo sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay