Nấm Phổi Ở Mèo: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Nấm phổi ở mèo là một trong những bệnh về hô hấp nguy hiểm ở mèo. Cho đến thời điểm hiện tại, chỉ 70% ca nhiễm nấm phổi ở mèo được điều trị thành công. Hơn nữa thời gian điều trị thường kéo dài và rất tốn kém. Vì vậy, bảo vệ mèo cưng trước căn bệnh này là hết sức cần thiết.

Nội dung

1. Tìm hiểu về bệnh nấm phổi ở mèo 

Tác nhân gây ra nấm phổi ở mèo 

Bệnh nấm phổi còn được gọi là nhiễm nấm sâu. Xảy ra ở các khoảng trống của tế bào mô (mô kẽ), mạch bạch huyết hay các mô quanh phế quản. Nguyên nhân gây ra bệnh là do một số loại nấm khác nhau ăn ký sinh ở phổi mèo. Phổ biến như: Blastomyces, Histoplasma Aspergillus

Tùy vào từng vùng địa lý khác nhau mà tác nhân gây bệnh nấm phổi cũng có sự khác nhau. Chẳng hạn: 

  • Nấm phổi do Blastomycosis được tìm thấy nhiều ở vùng Đông Nam và Trung Tây của Hoa Kỳ.
  • Nấm phổi do Aspergillus có thể phát hiện ở diện rộng trên toàn nước Mỹ. 
Nấm phổi ở mèo do nhiều loại nấm gây ra

Mèo khi tiếp xúc với nấm sẽ có khả năng nhiễm bệnh. Blastomycosis Dermatitidis xâm nhập vào cơ thể mèo khi con vật hít thở trong môi trường không khí có chứa mầm bệnh. Cryptococcus Neoformans lại đi vào mũi rồi di chuyển đến mắt hoặc hệ thần kinh trung ương.

Triệu chứng 

Tùy vào từng loại nấm, đường xâm nhập và mức độ nhiễm mà mèo có các biểu hiện khác nhau. Một số biểu hiện không thể bỏ qua trong các trường hợp nấm phổi ở mèo bao gồm: 

  • Mèo chán ăn, bỏ ăn, sụt cân, có thể gầy dần.
  • Mắt có ghèn nhiều, gỉ mũi, mèo hay thở khò khè, khó thở. 
  • Ho là biểu hiện thường thấy ở mèo do đường hô hấp, nhất là phổi chịu tác động.
  • Sốt trong trường hợp nấm gây kế phát sang viêm nhiễm.
  • Nếu nấm lan dần lên hệ thần kinh trung ương và mắt sẽ khiến mèo bất ngờ bị mù. Ngoài ra mèo còn bị mất khả năng kiểm soát một số cơ quan khác.
Mèo mắc bệnh nấm phổi suy giảm sức khỏe trầm trọng

2. Chẩn đoán và điều trị nấm phổi ở mèo như thế nào?

Chẩn đoán

Để chẩn đoán nấm phổi, bác sĩ thú y sẽ tiến hành phân tích các nốt phồng trên da hoặc mẫu mô bào sinh thiết từ hạch bạch huyết. Kỹ thuật này có thể nhận diện được loài nấm mà mèo bị nhiễm. 

Các phương pháp chẩn đoán chuyên sâu như xét nghiệm nước tiểu, siêu âm, chụp X – quang phổi, lồng ngực cũng có thể xác định được căn bệnh này. Đồng thời, các phương pháp này cũng có phép đánh giá và kết luận chính xác về mức độ tổn thương ở phổi do nấm.

Chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện nấm phổi ở mèo

Điều trị bệnh

Nếu sức khỏe mèo vấn trong tầm kiểm soát, các bác sĩ có thể kê toa thuốc và điều trị nấm phổi ngoại trú.

  • Một số loại thuốc có thể được áp dụng khi mèo bị nấm như Ketoconazole, Itraconazole, Fluconazole, Terbinafine,… Tùy vào từng loại mà có thể cho mèo sử dụng bằng đường tiêm hoặc uống. Các loại thuốc này có tác dụng điều trị nấm nhiễm toàn thân nên thường mang lại hiệu quả cao.
  • Trường hợp mèo bị sốt có thể sử dụng Analgin C ở dạng tiêm để hạ sốt.
  • Nếu mèo bị mất nước và bỏ ăn nhiều ngày thì cần cho mèo nhập viện để truyền đường Glucose, chất điện giải. Đồng thời theo dõi tình hình sức khỏe cho đến khi bệnh tiến triển tốt hơn.

Quá trình điều trị cho mèo cần phải trải qua một thời gian dài và tốn kém nhiều chi phí thuốc men. Hơn nữa, thời gian và liệu trình điều trị nấm phổi ở mèo còn phụ thuộc vào loại nấm gây bệnh. Bên cạnh đó, cách chăm sóc của chủ nuôi cũng là yếu tố góp phần giúp mèo nhanh hồi phục và loại hết mầm bệnh ra khỏi cơ thể.

Hạn chế nguy cơ dẫn đến bệnh nấm phổi ở mèo là điều mà các chủ nuôi cần phải chú ý. Dọn sạch các chất thải của mèo để hạn chế khả năng làm lây lan mầm bệnh ra môi trường. Đồng thời, loại bỏ các chất độc hại ra khỏi khu vực sống của mèo để tránh trường hợp Boss cưng bị nhiễm nấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay