Bệnh Sốt Q: Bệnh Lây Chung Giữa Người Và Mèo

Bạn đã bao giờ nghe đến những căn bệnh lây chung giữa người và động vật. Chẳng hạn như bệnh sốt Q? Đúng vậy, bệnh sốt Q ở mèo là một trong số những căn bệnh như thế (Zoonotic). Bệnh không chỉ xuất hiện ở mèo, mà còn là bệnh chung của người và nhiều loài vật khác. Cùng Petto tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này nhé!

Nội dung

1. Tìm hiểu về bệnh sốt Q ở mèo

Nguyên nhân 

Hẳn là bạn đang khá thắc mắc với cái tên khá lạ tai của căn bệnh này nhỉ? Bệnh sốt Q lần đầu được biết đến khi có bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở Châu Úc. Ban đầu, người ta không biết đây là bệnh gì, nên đặt tên là Q Fever (Q trong từ Query hay Question). Đại ý chỉ căn bệnh gây sốt không rõ nguồn gốc.

Sốt Q là bệnh lây chung giữa người và động vật

Trải qua nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra được mầm bệnh gây nên căn bệnh này. Bệnh sốt Q ở mèo do một loại vi khuẩn có tên Coxiella Burnetii gây ra. Mèo có thể bị nhiễm bệnh thông qua các con đường sau: 

  • Mèo ăn phải chất dịch từ cơ thể bị nhiễm bệnh. Hoặc liếm nước tiểu, phân, sữa, chất thải của con vật mang vi khuẩn.  
  • Mèo ăn các mô thịt sống từ động vật bệnh như thịt gia súc, dê, cừu,…
  • Vi khuẩn gây bệnh sốt Q có thể hoàn lẫn trong không khí. Hoặc ký sinh ở các loài động vật trung gian. Chúng xâm nhập vào cơ thể mèo thông qua các loại bọ chét, chấy, ve mang Coxiella Burnetii dưới dạng ký sinh trùng.

Cơ chế gây bệnh 

Sốt Q gây bệnh ở mèo như thế nào?

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn gây bệnh sốt Q ở mèo sẽ đi vào hệ tuần hoàn. Từ đó, máu sẽ đưa vi khuẩn đến đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Ban đầu, chúng sẽ tạo một lớp lót bên trong các cơ quan rồi sau đó mới gây viêm mạch trên diện rộng. Các tổn thương hệ mạch sẽ phá hủy các tế bào máu và hình thành huyết khối. Tình trạng xuất huyết xảy ra ở các cơ quan mà vi khuẩn xâm nhập như gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. 

2. Triệu chứng bệnh sốt Q ở mèo

Vi khuẩn đi vào máu nên khả năng di hành đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Khi vào cơ thể, vi khuẩn gây ra những biểu hiện khác nhau. Tùy thuộc vào từng vị trí tác động của vi khuẩn mà mèo sẽ có các triệu chứng riêng. Tuy nhiên, một số biểu hiện đặc trưng ở nhiều đối tượng mèo khi bị sốt Q bao gồm: 

  • Mèo sốt liên tục và có tần suất tăng dần theo thời gian. Do vi khuẩn tiết độc tố cùng với tình trạng viêm mạch ngày càng nghiêm trọng. 
  • Trường hợp vi khuẩn có sự tấn công hệ thần kinh trung ương sẽ gây ra tình trạng mèo bị mê man. 
  • Vi khuẩn gây ra các ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa khiến mèo chán ăn, bỏ ăn, cơ thể ốm dần, mất sức và mệt mỏi. 
  • Trường hợp mèo đang mang thai sẽ có nguy cơ cao sẩy thai hoặc sinh non.
  • Động kinh và trầm cảm cũng xuất hiện ở nhiều trường hợp khi mèo bị bệnh sốt Q. 
  • Mèo mất khả năng điều khiển, kiểm soát và phối hợp các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Các hoạt động trở nên kém linh hoạt và không nhanh nhẹn như như trước. 

Mức độ nghiêm trọng và xuất hiện triệu chứng của mèo còn tùy thuộc vào chủng vi khuẩn mà mèo bị nhiễm. Ở giai đoạn ủ bệnh, vi khuẩn gần như không hoạt động và các biểu hiện chưa có sự rõ ràng. Do đó mà việc phát hiện bệnh sớm trở nên khó khăn hơn. Điều này sẽ khiến cho việc điều trị bệnh sốt Q ở mèo tốn kém và mất nhiều thời gian. 

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh sốt Q ở mèo 

Chẩn đoán 

Dựa vào các biểu hiện lâm sàng cùng với lịch sử bệnh lý và điều kiện sống của mèo để bác sĩ thú y đưa ra các đánh giá sơ bộ ban đầu. Có thể tiến hành chẩn đoán phi lâm sàng để xác định chính xác căn bệnh. Chẳng hạn như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, hay các phản ứng kháng nguyên, kháng thể.

Chăm sóc mèo bị sốt Q

Điều trị 

Một số loại thuốc loại bỏ vi khuẩn có hiệu quả đối với việc điều trị bệnh sốt Q ở mèo. Trong trường hợp mèo sốt cao, bác sĩ thú y có thể sử dụng thêm thuốc hạ sốt hoặc truyền dịch tĩnh mạch để hỗ trợ điều trị.

Bệnh sốt Q ở mèo là bệnh truyền nhiễm giữa người và động vật nên các Sen cần phải chú ý và có cách tự bảo vệ chính mình trong quá trình nuôi và chăm sóc mèo. Bạn cần phải cẩn thận, đặc biệt là với những hộ có trẻ nhỏ để bảo vệ sức khỏe cho mọi người, tránh tình trạng vi khuẩn lây nhiễm cho các thành viên trong gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay