fbpx

Bệnh Dại Ở Mèo Nguy Hiểm Như Thế Nào? Hãy Lưu Tâm!

bệnh Dại ở mèo

Hẳn là bạn đã hơn một lần nghe được thông điệp phòng chống bệnh Dại ở đâu đó quanh ta. Vậy bệnh Dại là căn bệnh như thế nào? Mức độ nguy hiểm ra sao? Tại sao căn bệnh này lại được cộng đồng, chính quyền quan tâm đến vây? Cùng Petto tìm hiểu về bệnh Dại ở mèo qua bài viết dưới đây!

1. Nguyên nhân gây ra bệnh dại ở mèo? 

Bệnh Dại là gì?

Bệnh Dại là bệnh truyền lây chung giữa người và động vật. Bệnh Dại không chỉ xuất hiện ở chó, mèo, mà còn có mặt ở nhiều động vật khác (bò, gà, ngựa, nhím,…). Và đáng lưu ý, kể cả con người cũng là đối tượng cảm nhiễm căn bệnh này. Tất cả các trường hợp mắc bệnh Dại đều có tỷ lệ tử vong 100%. Do đó, hiểu biết về căn bệnh này sẽ không chỉ bảo vệ thú cưng mà cả tính mạng của bạn và cộng đồng.

Dại là bệnh chung ở nhiều động vật

Virus gây bệnh dại ở mèo và các động vật khác

Bệnh Dại do Rabies Virus gây ra ở người và động vật. Đây là một loại virus điển hình thuộc giống Lyssavirus, họ Rhabdoviridae. Các virus Dại đều có lớp vỏ bảo vệ, chỉ có một đơn đoạn ARN không có tính phân cực. 

Quá trình phiên mã và sao chép của virus dại đều xảy ra trong tế bào chất của tế bào thần kinh. Người ta gọi tập hợp những tế bào nơi tồn tại virus Dại là tiểu thể Negri. Sự hình thành của tiểu thể Negri đến giờ vẫn là câu hỏi lớn cho giới y học. Virus Dại tấn công trực tiếp vào hệ thần kinh trung ương, gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh. Điển hình là gây rối loạn cơ hô hấp, khiến con vật khó thở, chết do ngạt thở.

Con đường lây nhiễm bệnh dại ở mèo 

Virus dại có thể được truyền vào cơ thể người và động vật thông qua các con đường như sau: 

  • Nước bọt của con vật có mang virus dại.
  • Trao đổi máu từ những con vật có chứa mầm bệnh virus. 
  • Dơi là động vật trung gian phát tán mầm bệnh, và cũng là nguồn bệnh lây nhiễm cho động vật.

2. Các giai đoạn của bệnh dại ở mèo 

Sau khi có sự phơi nhiễm với virus dại, mèo sẽ trải qua các giai đoạn biểu hiện khác nhau rồi cuối cùng là tử vong. 

Giai đoạn ủ bệnh

Ủ bệnh là giai đoạn virus xâm nhập vào cơ thể nhưng chưa con vật chưa biểu hiện triệu chứng. Đây là thời gian virus ký sinh trong tế bào và nhân nhanh về số lượng. Trong giai đoạn này, dường như con vật không có bất kỳ biểu hiện nào khác thường. Chỉ một ít trường hợp thấy mèo có biểu hiện sốt nhẹ, lờ đờ, biếng ăn. 

Giai đoạn phát bệnh  

Sau khi đạt đủ số lượng, virus bắt đầu tấn công ồ ạt đến các tế bào xung quanh. Với những triệu chứng điển hình sau:

  • Tiêu hóa: Mèo bị tiêu chảy, phân toàn nước, có dịch nhầy, con vật nôn mửa, chảy nước dãi, sùi bọt mép. 
  • Thần kinh: Mèo dễ bị kích động, hung hăng, điên cuồng, động kinh, cắn người lạ và vật dữ dội. Đôi khi mèo còn tự cào chính mình. 
  • Mèo bị mất sức, mất nước, tê liệt, nằm trong bóng tối và né tránh con người, mắt đỏ ngầu. Một số con còn bỏ nhà đi và không trở về nữa. Sau từ 5-7 ngày phát bệnh thì mèo chết. 
Mèo bị bệnh Dại thường không phân biệt được chủ, hay bỏ nhà đi, sợ ánh sáng và nước

3. Làm sao để phòng tránh bệnh dại ở mèo? 

Bệnh dại ở mèo ít gặp hơn so với chó nhưng khi mắc phải, cơ hội trị khỏi bệnh là bằng 0. Vì vậy, việc phòng tránh bệnh dại cực kỳ quan trọng đối với vật nuôi. Phòng Dại cho mèo cũng giúp bạn và cộng đồng tránh xa được căn bệnh này.

  • Tiêm phòng vaccine chống dại là cách tốt nhất và hiệu quả nhất. Đây cũng là việc làm cần được lưu ý hàng đầu khi tiến hành nuôi thú cưng.
  • Không nên thả rông hay để mèo quá tự do giao du bệnh ngoài mà không có sự kiểm soát. Vì nếu mèo được nuôi như vậy bạn sẽ không biết được chúng nhiễm virus dại từ khi nào và do đâu. 
  • Khi thấy con vật có những biểu hiện bất thường và nghi ngờ Dại thì cần nhanh chóng mang đến phòng khám thú y ngay lập tức. Cách ly mèo bị bệnh và khử trùng khu vực mèo đã đi qua để tránh mầm bệnh tồn tại, lây nhiễm cho con vật khác.
  • Nếu mèo chết, cần phải hỏi bác sĩ thú y về cách tiêu hủy nhầm không để virus lan truyền trong môi trường xung quanh. 
Tiêm phòng Dại là cách duy nhất bảo vệ mèo cưng và chính bạn

Bệnh Dại ở mèo là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh nếu có biện pháp phù hợp. Đặc biệt, đừng chần chừ, nếu mèo bạn đã đủ 4 tuần tuổi trở lên thì nên mang chúng đi tiêm phòng dại. Vaccine Dại khá an toàn và không gây ảnh hưởng nào đến cơ thể mèo, ngược lại còn cho tác dụng phòng bệnh hữu hiệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *