“Sen Chính Hiệu” Nên Bỏ Biết Lịch Tiêm Phòng Cho Mèo Mang Thai

Mèo con thuận lợi bình an ra đời xuất phát từ mèo mẹ với một cơ thể khỏe mạnh. Các tác nhân gây bệnh luôn thường trực xung quanh chúng ta. Để phòng bệnh tật không mong muốn, các bạn Sen đừng bỏ qua lịch tiêm phòng cho mèo mang thai dưới đây.

Nội dung

1. Các bệnh nguy hiểm thường gặp ở mèo

– Một trong các bệnh nguy hiểm nhất ở mèo là bệnh dại. Nó dễ dàng lây lan từ mèo sang người. Căn bệnh này sẽ làm mèo cưng bị suy nhược và thoái hóa hệ thần kinh.

– Bệnh giảm bạch cầu là bệnh do virus gây ra và tấn công mèo rất nhanh. Bệnh giảm bạch cầu gây tổn thương đến đường ruột và tấn công cơ quan miễn dịch của mèo.

– Các chú mèo già thường tử vong do căn bệnh suy thận. Được chia thành 2 loại suy thận là cấp tính và mãn tính. Cấp tính là trường hợp thận ngừng hoạt động đột ngột còn mãn tính là kết quả của sự suy giảm chức năng liên tục.

– Virus suy giảm miễn dịch FIV ở mèo tương tự như virus HIV ở người. Hệ thống miễn dịch của “quàng thượng” mất dần chức năng. Nguy cơ bị sưng hạch bạch huyết, viêm lợi, ngoài ra còn bị rụng lông, bệnh da liễu,…

– Mèo bị virus bạch cầu xâm nhập có thể dẫn đến nhiều trường hợp như nhiễm trùng, tiêu chảy, vô sinh, ung thư,…

Các bệnh nguy hiểm ở mèo nào

Ngoài những bệnh kể trên, mèo còn thường mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh Chlamydia, bệnh do ký sinh trùng gây ra,… 

2. Tầm quan trọng của tiêm phòng cho mèo trước mang thai

Cách duy nhất để ngăn chặn các mầm bệnh nguy hiểm ở trên là tiêm vaccine đầy đủ, đúng liều và thăm khám sức khỏe đúng kì. 

Không như con người, mèo không có khả năng phân biệt môi trường tốt xấu. Chúng lại có thói quen “đi bụi”, tiếp xúc với nhiều động vật hoang dã, các loài thú cưng khác. Mầm bệnh còn tiềm tàng ở những nơi thân thuộc nhất của mèo như bát ăn, đồ chơi chúng hay nghịch và cả chăn nệm mèo thích nằm,… Chính điều đó khiến mèo rất dễ bị virus tấn công và nhanh chóng phát bệnh.

Những căn bệnh này không chỉ làm tổn hại đến cơ quan nội tạng của mèo, mà mèo còn có thể tử vong trong khoảng thời gian rất ngắn.

Với mèo cái, việc duy trì nòi giống, sinh ra những chú mèo con khỏe mạnh cũng không kém phần quan trọng. Bảo vệ mèo cái an toàn trước khi mang thai là điều mà Sen nào cũng cần phải làm.

Mèo con từ 1 tháng tuổi là thời điểm vàng để đưa mèo đến cơ sở thú y kiểm tra. Hoàn thành những mũi tiêm cần thiết và chắc chắn mèo đã đủ khả năng miễn dịch trước sự xâm nhập của virus gây hại.

Tại sao phải tiêm phòng cho mèo mang thai?

Vậy hiện nay có những loại vaccine nào phù hợp với mèo? Mèo nên đi tiêm vào lúc nào? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé.

3. Lịch tiêm phòng cho mèo mang thai ai nuôi mèo cũng nên biết

3.1. Các loại vaccine cho mèo trước sinh sản

Để quyết định một chú mèo có nên tiêm hay không phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như loại vaccine, độ tuổi, tiền sử bệnh, môi trường và lối sống của mèo…

Vaccine được chia làm hai loại:

  • Loại phải tiêm (là vaccine quan trọng đối với tất cả các giống mèo).
  •  Loại nên tiêm (là vaccine tiêm dựa vào tình trạng và các vấn đề liên quan khác của mèo).

Các loại vaccine “nên tiêm” bao gồm: vaccine phòng virus bạch cầu, virus FIV, vi khuẩn Bordetella,…

Bốn loại vaccine bắt buộc phải tiêm là:

  • Vaccine phòng bệnh Dại
  • Vaccine để phòng bệnh Giảm Bạch Cầu
  • Vaccine phòng tránh bệnh Viêm mũi – khí quản truyền nhiễm
  • Vaccine phòng bệnh do Herpervirus

3.2. Lịch tiêm phòng cho mèo trước mang thai

Khi mèo con bắt đầu được 2 tháng tuổi sẽ tiêm mũi đầu tiên và nên tiêm trước 4 tháng tuổi để mang lại hiệu quả cao. Đây là mũi 3 trong 1, tiêm phòng cho mèo các bệnh giảm bạch cầu, viêm mũi – khí quản truyền nhiễm và bệnh do Herpervirus.

Mũi tiêm thứ hai, cũng là mũi 3 trong 1, tiêm cách mũi thứ nhất từ 4 đến 6 tuần.

Hoàn thành mũi thứ 2, sau 4 tuần, mèo sẽ được tiêm mũi thứ ba.

Mèo vừa tròn 12 tuần tuổi là lúc bạn cần tiêm vaccine phòng bệnh dại.

Nên tiêm đúng thời gian như trên và đủ liều lượng quy định để vaccine đạt kết quả tối đa trên cơ thể mèo. Về sau, cứ 1 năm 1 lần tiêm nhắc lại các mũi vaccine nói trên. Tốt hơn hết, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ thú y và thực hiện tiêm vaccine ngay tại cơ sở phòng khám. .

Lưu ý lịch tiêm phòng cho mèo mang thai

Mèo cưng có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật và sống lâu là điều mà Sen nào cũng mong muốn. Ghi nhớ lịch tiêm phòng cho mèo mang thai là bước quan trọng trong hành trình chăm sóc và nuôi nấng thú cưng của mình . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay