Chi Tiết Cách Đỡ Đẻ Cho Mèo An Toàn Và Đúng Cách Tại Nhà

Cách đỡ đẻ cho mèo như thế nào là an toàn luôn được nhiều chủ nuôi quan tâm. Bởi nếu không có những kiến thức nhất định về đỡ đẻ cho mèo. Đôi khi việc sinh con của Boss sẽ trở nên khó khăn và nguy hiểm. Bài dưới đây, Petto sẽ chia sẻ hướng dẫn chi tiết các bước đỡ đẻ cho mèo. Theo đó, mọi người chủ động hơn khi Boss chuyển dạ, sinh con.

Nội dung

1. Vì sao cần phải biết các thao tác đỡ đẻ cho mèo?  

Quá trình chuyển dạ và sinh con, mèo rất cần đến sự có mặt của chủ nuôi. Theo các chuyên gia khuyến cáo, sự có mặt của chủ nuôi là rất cần thiết. Chủ vật nuôi là người thân thiết nhất với mèo mẹ, sẽ dễ dàng hỗ trợ mèo mẹ sinh con. Tuy nhiên, để đỡ đẻ cho mèo cũng cần những kiến thức nhất định. 

2. Hướng dẫn cách đỡ đẻ cho mèo 

Để đảm bảo mèo sinh mẹ tròn con vuông thì bạn cần thực hiện các thao tác đỡ để theo tuần tự các bước như sau: 

Chuẩn bị 

 • Khăn hoặc quần cũ: đảm bảo sạch sẽ khăn để lau cho mèo con khi vừa đỡ đẻ cho mèo.
 • Bông, băng gạc: sử dụng để vệ sinh cơ thể mèo và nhiều mục đích khác khi cần thiết. 
 • Dung dịch Glucose hoặc Gel dinh dưỡng: để bổ sung cho mèo khi mèo mất sức do rặn quá nhiều.
 • Các loại dụng cụ y tế: bao gồm kéo, panh kẹp, Povidine, chỉ,… . Dùng để hỗ trợ cắt rốn cho mèo con trong những trường hợp mèo mẹ không thể tự làm. 
 • Dự phòng sẵn thuốc kích thích sinh Oxytocin dùng khi mèo mẹ đẻ khó. 
 • Găng tay y tế vô trùng: đảm bảo sự an toàn cho bạn, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng ở mèo mẹ. 
 • Ống xilanh, bình bú và sữa cho mèo con: dùng khi mèo con không thể tự bú. Hoặc đôi khi mèo mẹ chưa kịp tiết sữa đầu.
Chuẩn bị gì cho mèo trước khi đỡ đẻ?

Trước khi mèo sinh 

Khi mèo sắp đến ngày sinh, bạn có thể mang chúng đến các cơ sở thú y để kiểm tra sức khỏe. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhờ các bác sĩ thú y tư vấn để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất trước khi mèo nằm ổ. Khâu chuẩn bị đỡ đẻ cho mèo cần đầy đủ để úa trình con thuận lợi hơn. 

Khi mèo có những dấu hiệu chuyển dạ thì cần chú ý quan sát và xem chúng sẽ tìm ổ đẻ ở đâu. Bạn cũng có thể chuẩn bị một ổ đẻ cho mèo đủ sạch sẽ, thoáng không khí. Mèo thích sinh con trong góc tối và kín. Vì vậy hãy đảm bảo không có thú cưng nào xung quanh. 

Trong quá trình mèo sinh 

 • Nếu sức khỏe mèo bình thường thì việc để mèo sinh tự nhiên thường nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu mèo đã vỡ ối hơn 30 phút mà vẫn chưa đẻ thì bạn cần gọi ngay đến bác sĩ thú y. 
 • Lúc mèo con lọt lòng, mèo mẹ sẽ xé rách bọc ối và liếm sạch con. Nếu mèo mẹ đuối sức hoặc không tự làm việc này được thì bạn cần phải hỗ trợ. Sau khi con đã sạch, dùng panh kẹp dây rốn ở vị trí cách rốn tối thiểu 1cm. Dùng kéo cắt dây rốn phía ngoài rồi sát trùng bằng cồn Povidine. Dùng chỉ buộc chặt phần dây rốn rồi mới được tháo panh kẹp ra. 
 • Sau khi đỡ đẻ cho mèo con, đặt mèo con gần mẹ để có thể tự tìm vú mẹ bú. Chú ý để mèo con không bị mèo mẹ vô tình đè ngạt.
 • Nếu thấy mèo mẹ rặn nhiều mà sau 30 phút, con vẫn chưa ra đời thì có thể tiêm Oxytocin để kích thích đẻ. Các mũi tiêm cách nhau từ 40 – 60 phút. 
 • Nếu con bị mắt lại trong tử cung thì sử dụng gạc lót vào tay và nhẹ nhàng kéo mèo ra theo cơn rặn của mèo mẹ.
 • Sau khi mèo con lọt ra thì cần phải kiểm tra nhau thai và đảm bảo lôi sạch chúng ra khỏi cơ thể khi sinh xong. Việc bỏ sót nhau thai có thể gây nhiễm trùng và nguy hiểm cho sức khỏe mèo mẹ. 
Chi tiết cách đỡ đẻ cho mèo

Chăm sóc hậu sinh 

 • Nên cho mèo mẹ ăn nhau thai của mình sau sinh. Bạn không cần lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường và trong nhau thai có rất nhiều dưỡng chất. Chỉ nên cho mèo ăn từ 1 – 2 nhau là đủ vì dung nạp quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng đầy hơi. 
 • Cho mèo uống nước và ăn thức ăn nhẹ để nhanh chóng lấy lại sức. 
 • Mèo con trong vòng 24 giờ phải được cho bú sữa đầu để lấy nguồn kháng thể và chất dinh dưỡng. 
 • Tuyệt đối không tắm cho mèo mẹ sau khi chúng vừa sinh xong. 
Lưu ý gì để chăm sóc hậu sinh cho mèo

Trên đây là cách đỡ đẻ cho mèo an toàn tại nhà dành cho các Sen. Tuy nhiên, nếu bạn không thể đảm bảo được sức khỏe cho mèo mẹ thì tốt nhất hãy mang mèo đến gặp bác sĩ thú ý để được giúp đỡ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay