Cách Chăm Sóc Mèo Con 1 đến 2 tháng tuổi

Chăm sóc mèo con khá giống với việc nuôi dạy trẻ em. Khi mèo con được 30 ngày tuổi chúng đã có thể tập đi và bắt đầu quá trình ăn dặm. Sau đây, Petto sẽ đưa ra một số lời khuyên và cách chăm sóc thật sự hiệu quả.

Nội dung

Cách chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi

Khi mèo con được 30 ngày tuổi chúng đã có thể tập đi và bắt đầu quá trình ăn dặm.

Có thể cho mèo con tập làm quen với thực phẩm đóng hộp tại thời điểm này. Mèo con đang phát triển cần lượng calo và chất dinh dưỡng nhiều gấp ba lần so với mèo trưởng thành.

Cách Chăm Sóc Mèo Con 1 đến 2 tháng tuổi
Nuôi một chú mèo con là một trong những điều thú vị nhất

Đó là lý do tại sao việc tìm một loại thực phẩm chất lượng tốt được thiết kế đặc biệt dành cho mèo con là rất quan trọng. Đảm bảo rằng mèo con của bạn được nuôi dưỡng đúng cách.

Bạn hãy chọn một thương hiệu thức ăn chất lượng cho mèo con với nguồn thịt là thành phần đầu tiên (thịt gà là tốt). 

Tốt nhất nên cho mèo con ăn cùng mèo mẹ, vì mèo con sẽ nhanh chóng thích nghi và làm quen với thức ăn nhanh hơn. Sử dụng một khay nông để mèo con dễ ăn hơn nhé!

Bé mèo rất cần sự quan tâm từ bạn
Đảm bảo rằng mèo con của bạn được nuôi dưỡng đúng cách.

Cách chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi

Chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi.

Vào thời điểm này, mèo mẹ sẽ cố gắng cai sữa cho mèo con, mèo mẹ cho con bú với tần suất thấp dần, ít nhất cho đến khi mèo con được 8 hoặc 10 tuần tuổi, khi đó mèo mẹ sẽ cai sữa hẳn.

Mèo con sẽ đi lại tự do và bắt đầu chơi với anh chị em của chúng. Chúng sẽ phát triển một ý thức độc lập, đây sẽ là thời điểm rất tốt để chúng giao tiếp với con người. Hãy dành chút thời gian chơi với chúng nhiều hơn nhé!

Chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi
Chăm sóc mèo con 2 tháng tuổi

Mèo con có thể học những điều cơ bản về đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cần một hộp bằng nhựa nông hoặc nắp hộp đựng giày. Một đứa bé thường khám phá mọi thứ bằng cách nếm tất cả, mèo con cũng vậy. 

Tránh để mèo con ăn phải các chất có hại bằng cách sử dụng một loại rác tự nhiên như làm từ lõi ngô, bã cafe hoặc dăm gỗ. Không nên sử dụng đất sét.

Chăm sóc mèo con

  • Thường xuyên cho mèo con tắm nắng từ 30 – 40 phút mỗi ngày vào khung giờ sáng từ 9h đến 10h tùy vào thời tiết từng mùa, điều này rất quan trọng vì mèo con cần lượng canxi lớn để phát triển bộ khung xương vững chắc. Bạn cũng có thể bổ sung thêm viên uống canxi theo liều chỉ dẫn của bác sĩ thú y.
Mèo con đã có một cơ thể cứng cáp
Mèo con đã có một cơ thể cứng cáp
  • Tuần thứ 7 lúc này là giai đoạn kháng thể mà mèo con tiếp nhận từ sữa của mèo mẹ giảm thấp cần tiêm phòng vaccine cho mèo con để mèo con tạo kháng thể tự thân phòng tránh các bệnh gây nguy hại cho mèo.
  • Nên tiêm phòng đủ 2 mũi vaccine mũi tiêm thứ 2 cách mũi thứ nhất 3 đến 4 tuần tùy vào chỉ dẫn của nhà phân phối chỉ dẫn.
Chăm sóc mèo con 1 đến 2 tháng tuổi
  • Nên tẩy giun cho mèo con dưới 3 tháng tuổi mỗi tháng 1 lần trước hoặc sau khi tiêm vaccine 1 tuần.
  • Mèo con chỉ sẵn sàng về nhà mới sống cuộc sống độc lập khi đã được 10 hoặc 12 tuần tuổi.

Nếu mèo không được giám sát một cách thích hợp. Bắt đầu thiết lập ranh giới cho mèo con của bạn và giữ cô ấy bằng cách sắm một ngôi nhà cho mèo, an toàn trong khi bạn có thể giám sát mèo của mình.

Xã hội hóa mèo con

Kỹ năng xã hội hóa tiếp tục,  những chú mèo con hoạt bát, năng động, chúng có thể chạy nhảy hoặc vồ lăn lộn. Rất nhanh chóng chúng có thể ngủ thiếp đi sau khi nô đùa thấm mệt.

Những thay đổi lớn khác cũng sẽ bắt đầu xảy ra trong giai đoạn này
Những thay đổi lớn khác cũng sẽ bắt đầu xảy ra trong giai đoạn này

Mèo con sẽ theo sự dẫn dắt của mèo mẹ trong việc giao tiếp với con người. Nếu mèo mẹ có một mối quan hệ thoải mái với con người, thì những chú mèo con cũng vậy. 

Tuy nhiên, nếu mèo con không quen với việc xử lý của bạn trong sáu tuần đầu, thì đó có thể là một quá trình dài để huấn luyện chúng sau này. Đừng dùng tay làm đồ chơi, điều này sẽ dạy chúng cắn, luôn luôn sử dụng đồ chơi khi bạn chơi với chúng.

Hi vọng những điều Petto chia sẻ này này sẽ mang lại cho mèo con của bạn sự khởi đầu tốt nhất có thể trong cuộc sống. Nhưng đừng quên rằng mèo con vẫn sẽ cần nhiều sự quan tâm từ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay