Cai Sữa Cho Mèo Con Đúng Thời Điểm Và Đúng Cách

Cai sữa cho mèo con là quá trình chuyển từ sữa mèo mẹ sang thức ăn cho mèo con. Đây được xem là phần quan trọng đối với sự phát triển của mèo con nên cần được thực hiện đúng thời điểm và đúng cách. Dưới đây Petto sẽ chia sẻ một số mẹo giúp quá trình cai sữa dễ dàng và thành công.

Nội dung

Khi nào cai sữa cho mèo con

Quá trình cai sữa bắt đầu khi mèo khoảng bốn tuần tuổi. Đối với hầu hết mèo con, quá trình này thường kết thúc khi chúng từ tám đến mười tuần tuổi. Khi con mèo con đã mở mắt, có khả năng tập trung cũng như bước đi chậm chạp, thì bạn có thể bắt đầu quá trình này.

Quá trình cai sữa bắt đầu khi mèo khoảng bốn tuần tuổi
Quá trình cai sữa bắt đầu khi mèo khoảng bốn tuần tuổi

Vào khoảng 10 – 14 ngày, mắt và tai mèo con bắt đầu mở. Khoảng 2 -3 tuần chúng bắt đầu có khả năng đứng và có bước đi loạng choạng, phát triển cơ bắp, và tập đi. Trong thời gian này, chúng vẫn hấp thụ chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Khi mèo mẹ thấy con của mình đi lại vững vàng, chúng sẽ bắt đầu quá trình cai sữa tự nhiên.

Mua chất dinh dưỡng cần thiết khi cai sữa

Khi lần đầu tiên cai sữa cho mèo con, bạn nên mua dưỡng chất thay thế sữa. Xem kĩ trên bao bì xem trong thành phần có chứa thịt hay không. Điều này có nghĩa là thực phẩm có tỷ lệ protein cao cần thiết cho mèo con đang phát triển để có sức khỏe tốt.

Vào khoảng 10 - 14 ngày, mắt và tai mèo con bắt đầu mở
Vào khoảng 10 – 14 ngày, mắt và tai mèo con bắt đầu mở

Lưu ý: Không nên cho mèo con uống sữa bò. Đây không phải là sản phẩm thay thế thích hợp bởi vì dạ dày của mèo con không thể tiêu hóa được và có nguy cơ bị tiêu chảy.

Cách cai sữa cho mèo con

Để chuẩn bị cho công cuộc cai sữa cho mèo thì bạn cần phải chuẩn bị khay đựng thức ăn và nước uống có phần cạnh thấp. Và sắm nhà cho mèo con để chúng có được chỗ ở thoải mái nhất.

Không nên đột ngột tách mèo con ra khỏi mèo mẹ. Bạn có thể tách chúng ra trong vài giờ một ngày khoảng bốn tuần. Chúng vẫn cần được cung cấp khay vệ sinh và thức ăn/nước uống riêng. Cuối cùng, mèo con sẽ trở nên độc lập hơn và sẵn sàng xa mẹ của chúng.

 Khi lần đầu tiên cai sữa cho mèo con bạn nên mua dưỡng chất thay thế sữa
Khi lần đầu tiên cai sữa cho mèo con bạn nên mua dưỡng chất thay thế sữa

Cho mèo con làm quen với sữa thay thế. Bạn nên trộn thức ăn của mèo con với sữa để chúng nhận ra mùi vị. Bôi hỗn hợp quanh miệng mèo và để chúng liếm. Cho đến khi chúng đã quen với hương vị, chúng sẽ bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Hãy để thức ăn của chúng trong chén ăn và theo dõi chúng. Tuy nhiên không nên để thức ăn quá nhiều cũng như để chúng hít phải hỗn hợp này quá nhiều, điều này sẽ khiến chúng dễ mắc phải bệnh viêm phổi.

Giữa tuần thứ tư và thứ sáu, chuyển dần mèo con cai sữa sang thức ăn khô, bổ sung sữa công thức nếu cần. Sử dụng thức ăn đóng hộp hoặc thức ăn cho mèo con khô trộn với nước; lúc đầu, thêm rất nhiều nước, và sau đó giảm lượng nước khi mèo con trưởng thành.

Cho mèo con làm quen với sữa thay thế
Cho mèo con làm quen với sữa thay thế

Lịch trình cai sữa mèo con

  • Tuần 4-5: Cho thức ăn khô ướt hoặc ẩm, trộn với công thức để tạo thành cháo. Bổ sung với công thức nếu mèo con không dùng thức ăn mới, để đảm bảo nó có đủ lượng calo.
  • Tuần 5-6: Những chú mèo con cai sữa nên bắt đầu nhấm nháp trên kibble, hơi ẩm với nước.
  • Tuần 6-7: Đến bây giờ, quá trình cai sữa của mèo con đã hoàn tất và chúng nên ăn tất cả thức ăn đặc vào tuần thứ bảy.

Lời khuyên trong quá trình cai sữa cho mèo con

  • Sử dụng một cái bát cạn để dạy mèo con của bạn ăn hết một món ăn.
  • Không bao giờ đẩy mũi mèo con vào bát thức ăn hoặc sữa thay thế. Mèo có thể hít nó và lấy chất lỏng trong phổi, gây viêm phổi hoặc hút.
  • Cho mèo con ăn thức ăn cho đến khi bé được 1 tuổi. Thức ăn của mèo con được pha chế với nhiều protein cô cần cho năng lượng và tăng trưởng.

Cai sữa cho mèo con là một quá trình tự nhiên của bất kì mèo con nào. Ở giai đoạn này chúng rất cần sự yêu thương và chăm sóc từ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay