Dinh Dưỡng Và Cách Chăm Sóc Mèo Mang Thai

Ngay bây giờ Petto sẽ giới thiệu đến bạn cách chăm sóc mèo mang thaichế độ dinh dưỡng cho mèo mang thai như thế nào nhé!

Nội dung

Cách Chăm Sóc Mèo mang Thai

  • Mèo mẹ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng tốt giúp cho quá trình mèo sinh sản và mang thai được thuận lợi hơn. Một cô mèo cái suy dinh dưỡng – thừa cân hoặc thiếu cân sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mèo con.
  • Chu kỳ mang thai của mèo mẹ kéo dài từ 58 đến 64 ngày. Trong 2/3 đầu thai kỳ, cơ thể mèo mẹ tập trung vào việc tăng mỡ để chuẩn bị sinh mèo con. Trong thời gian còn lại việc tăng cân của mèo mẹ ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng của bào thai và số lượng mèo con.
Cách chăm sóc mèo mang thai
Cách chăm sóc mèo mang thai

Dinh Dưỡng Cho Mèo Mang Thai

Cách tốt nhất để mèo mang thai có được chất dinh dưỡng và tăng cân để hỗ trợ việc sinh sau đó để nuôi dưỡng mèo con là thông qua chế độ ăn giàu chất béo, nhưng điều này cần được theo dõi chặt chẽ để tránh tăng cân không cần thiết.

Nhu cầu năng lượng của mèo mang thai tăng trung bình 10% mỗi tuần, đến cuối thai kì lượng năng lượng tiêu thụ của mèo mẹ cao hơn 70% so với bình thường. Vậy nên chú ý đưa thức ăn giàu năng lượng tránh việc đưa một khối lượng lớn thức ăn không đáp ứng đủ năng lượng, điều này gây ra khó chịu cho mèo mẹ và chèn ép bào thai.

Mèo mang thai của bạn nên được cho ăn một loại thực phẩm chất lượng cao để tăng trưởng
Mèo mang thai của bạn nên được cho ăn một loại thực phẩm chất lượng cao để tăng trưởng

Béo phì là vấn đề quan trọng liên quan đến dinh dưỡng phổ biến nhất có ảnh hưởng lớn đến mèo mang thai như:

  • Làm giảm số lượng trứng khi trứng rụng dẫn tới số lượng con trên lứa đẻ thấp.
  • Ngoài ra còn giảm sản xuất sữa trong thời kỳ con con bú, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tăng trưởng của mèo con.

Vì vậy nên thường xuyên theo dõi cân nặng của mèo mẹ để điều chỉnh lượng thức ăn cho mèo bầu phù hợp.

Thức Ăn Cho Mèo Bầu

Suy dinh dưỡng ở mèo mang thai ảnh hưởng tới trọng lượng mèo sơ sinh, nguy cơ mắc bệnh và tỉ lệ sống giảm. Vì thế cần chọn chế độ dinh dưỡng cho mèo bầu phù hợp để mèo mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mèo con!

Mục tiêu nuôi dưỡng tối ưu cho mèo mẹ và con:

1. Tăng chất béo để đáp ứng nhu cầu calo của mèo mẹ.

2. Tăng canxi để đáp ứng nhu cầu phát triển xương của mèo con và nhu cầu sản xuất sữa khi sinh.

Bằng cách thay thế thức ăn giàu dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hàng ngày của mèo mang thai. Trước tiên chỉ nên trộn 25% thực phẩm mới với 75% thực phẩm hiện có, sau 5 đến 7 ngày tăng tỉ lệ thực phẩm mới cho tới khi đạt 100%, cách này giúp giảm rối loạn tiêu hóa bởi sự thay đổi thức ăn đột ngột gây ra.

Môi trường của mèo mang thai của bạn
Môi trường của mèo mang thai của bạn

Chuẩn Bị Ổ Đẻ Cho Mèo Mẹ

Mèo mẹ thường thích nơi yên tĩnh, ấm áp, vậy nên ta cần đáp ứng nhu cầu này:

  • Bạn có thể tận dụng một chiếc hộp carton đủ rộng cho mèo mẹ và từ 4-6 con nằm.
  • Thiết kế chiều cao thành hộp sao cho mèo con không bò ra ngoài được mà mẹ ra vào dễ dàng.
  • Tiếp theo sử dụng vải mềm hoặc áo, quần cũ giặt sạch trải xuống đáy hộp.
  • Đặt hộp ở nơi yên tĩnh như góc tủ quần áo, gầm cầu thang, nên tránh nơi ồn ào, gần động vật khác, nơi trẻ nhỏ vui đùa.

Chú ý: không nên tiêm phòng vaccine, hay bất cứ thuốc gì trong giai đoạn mèo mang thai. Trường hợp cần sự can thiệp của thuốc cần được sự chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Hãy đọc bài viết Thời Điểm – Dấu Hiệu Và Cách Nhận Biết Mèo Mang Thai để biết được bé mèo nhà bạn có đang mang thai không nhé!

Nên sắm cho mèo một ngôi nhà để có chỗ ở thoải mái
Nên sắm cho mèo một ngôi nhà để có chỗ ở thoải mái

Sắm ngay một ngôi nhà cho mèo để chúng cảm nhận được tình yêu thương từ bạn nhiều hơn nhé. Hi vọng bài viết này của Petto sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc mèo mang thai dinh dưỡng cho mèo bầu phù hợp để có sức khỏe tốt cho cả mèo mẹ và mèo con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay