Chăm Sóc Mèo Mẹ: Mèo Nuôi Con Có Được Triệt Sản Không?

Có nhiều người cho rằng, nuôi mèo là một việc khá dễ dàng. Nhưng chỉ khi bắt tay vào chăm sóc mới thấy các vấn đề phát sinh thật chẳng đơn giản. Chẳng hạn như mèo nuôi con có được triệt sản không? Một số chủ nuôi lo lắng mèo đang trong quá trình chăm con non thì triệt sản sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Câu trả lời cụ thể sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Petto

Nội dung

1. Mèo nuôi con có được triệt sản không? 

Vì sao lại phải triệt sản cho mèo? 

Bạn có bao giờ thắc mắc: triệt sản cho mèo nhằm những mục đích gì? Liệu có nguy hiểm cho chúng? Hay hậu triệt sản có gây ra ảnh hưởng nào không? 

Thực tế mà nói, triệt sản là một trong những khuyến cáo được hội thú y các nước khuyến khích thực hiện cho thú cưng. Với những mục đích dưới đây, hẳn bạn sẽ hiểu nguyên do tại sao cần triệt sản:

Triệt sản cho mèo mang lại rất nhiều lợi ích
  • Triệt sản nhằm hạn chế số lượng mèo con sinh ra. Nếu bạn không muốn đón chào những “em bé” mới, và bạn lại không nỡ bỏ rơi những bé mèo mới chào đời, bạn cần làm gì? Hãy triệt sản để hạn chế những em mèo mồ côi trong tương lai.
  • Hơn nữa, triệt sản sẽ giúp mèo ngăn chặn được các bệnh lý có liên quan đến đường sinh dục. 
  • Triệt sản sẽ giúp giữ mèo trong nhà, tránh đi rông. Tập tính bỏ nhà đi rông có thể khiến mèo gặp nhiều nguy hiểm. Chưa kể đến việc bé có thể vác bụng bầu về nhà.
  • Ngoài ra, triệt sản còn giúp chủ nuôi tránh được phiền phức bởi khi động dục. Vào mùa sinh sản, mèo “hàng xóm” sẽ ghé thăm nhà bạn nhiều hơn. Boss cưng nhà bạn không được ra ngoài cũng sẽ thường kêu la thảm thiết vào ban đêm. Ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn.

Có nên triệt sản khi mèo đang nuôi con hay không?

Một số chủ nuôi mặc dù không muốn mèo sinh sản nhưng đôi khi không kịp triệt sản thì chúng đã mang bầu và đẻ con. Chính vì vậy một số người nôn nóng muốn triệt sản cho mèo càng sớm càng tốt để tránh việc Boss cưng tiếp tục đẻ. Vậy nếu mèo đang nuôi con liệu có thể triệt sản hay không? Câu trả lời là: Có.

Bạn vẫn có thể tiến hành triệt sản khi mèo đang trong giai đoạn nuôi con. Tuy nhiên, việc này không được các bác sĩ thú y khuyến cáo. Mặc dù triệt sản khi mèo đang cho con bú thì tuyến sữa vẫn đang tiết. Trong quá trình triệt sản, sức khỏe mèo mẹ sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Khi đó, mèo mẹ khó lòng tập trung nuôi con, cho con bú và hồi phục thể trạng cùng lúc.

Bên cạnh đó, trước khi thiến hoạn cho mèo cái, ta cần phải tiêm thuốc mê. Sau khi tiến hành mổ cắt buồng trứng, mèo mẹ sẽ được sử dụng thêm kháng sinh để tránh bị nhiễm trùng. Do đó, các thành phần có trong thuốc sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng sữa. Điều này hoàn toàn không tốt đối với sức khỏe của những chú mèo non nớt vừa ra đời. 

Khi mèo đang giai đoạn nuôi con, không khuyến cáo cho bé triệt sản

Ngoài ra, mèo mẹ mới đẻ, tử cung còn chưa có khả năng hồi phục trở lại như bình thường. Việc triệt sản đôi khi sẽ có nhiều rủi ro và nguy hiểm hơn so với bình thường. Do vậy, không nên vội vàng triệt sản trong giai đoạn mèo nuôi con. Tốt nhất, bạn nên đợi cho đến khi mèo con đã có khả năng tự lập hẵng tiến hành triệt sản cũng chưa muộn.

2. Chăm sóc mèo mẹ giai đoạn nuôi con 

Để sức khỏe mèo mẹ nhanh chóng hồi phục và có khả năng nuôi con tốt hơn sau sinh thì các chủ nuôi nên chú ý một số vấn đề sau: 

  • Cung cấp một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đủ khoáng chất. Dinh dưỡng mèo mẹ nạp vào sẽ chuyển hóa vào sữa và nuôi con. Kể cả trường hợp bạn không cho mèo chế độ ăn hợp lý, mèo mẹ vẫn nuôi con khá tốt. Cơ thể mèo mẹ cũng sẽ tự huy động năng lượng và vật chất để nuôi con. Dĩ nhiên khi đó, sức khỏe mèo mẹ sẽ giảm sút đáng kể. 
  • Cho mèo ăn với các loại thức ăn dễ tiêu hóa và cung cấp đủ nước cho mèo mẹ. Cần phải tránh các loại thực phẩm chứa chất kích thích, đồ cay nóng,… Vì chúng có thể khiến cơ thể mèo mẹ làm việc nhiều hơn, tốn nhiều năng lượng và gây hại đến hệ tiêu hóa. 
  • Nếu mèo mẹ đang nuôi con có biểu hiện động dục trở lại thì tốt nhất nên giữ chúng trong nhà để tránh Boss cưng lại tiếp tục mang thai.
triệt sản là gì
Hãy triệt sản cho mèo khi sức khỏe bé đã sẵn sàng

Kết luận

Với một chế độ chăm sóc đặc biệt cho mèo mẹ sau sinh thì khoảng một tháng có thể bắt đầu cai sữa cho con non. Đây cũng là thời điểm bạn có thể tiến hành triệt sản cho mèo mẹ thay vì hoạn chúng khi con non còn bú. Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề mèo nuôi con có được triệt sản không. Nếu bạn thấy không yên tâm và muốn được tư vấn nhiều hơn thì có thể nhờ đến các chuyên gia hay bác sĩ thú y để tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay