Tại Sao Phải Triệt Sản Mèo? Lợi Ích Của Triệt Sản Cho Mèo Cái?

Những ai nuôi mèo, đặc biệt là mèo cái, đều từng ít nhất một lần được khuyến cáo: “hãy triệt sản cho mèo”. Tuy nhiên không nhiều người hiểu được ý nghĩa tại sao phải triệt sản mèo. Petto sẽ giúp bạn lý giải nguyên nhân tại sao cần triệt sản cho mèo qua bài viết dưới đây:

Nội dung

1. Triệt sản cho mèo là gì?

Triệt sản là một dạng tiểu phẫu nhằm loại bỏ cơ quan sinh dục ở động vật. Đối với động vật cái là phẫu thuật cắt buồng trứng. Còn đối với giống đực thì đây là  phẫu thuật cắt tinh hoàn.

triệt sản là gì
Triệt sản mèo cái là gì?

Phẫu thuật triệt sản mèo cái tương đối phức tạp. Bởi phẫu thuật triệt sản với giống cái cần mổ ổ bụng, do đó cần kỹ thuật cao hơn so với giống đực. Bên cạnh đó, mèo lại rất nhạy cảm với các loại thuốc gây mê, gây tê, nên nếu sử dụng thuốc không đúng liều lượng sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho mèo. Vì lý do trên  Petto không khuyến khích chủ vật nuôi tự tiến hành phẫu thuật triệt sản cho mèo cưng.

Vậy tại sao phải triệt sản mèo cái? Bạn có biết?

2. Tại sao phải triệt sản mèo cái?

Triệt sản tuy không tốn nhiều tiền, nhưng điều này lại cực kỳ cần thiết cho sức khỏe của mèo cưng. Dưới đây là những lý do giúp bạn hiểu tị sao phải triệt sản mèo cái:

Triệt sản giúp kiểm soát số lượng mèo

Mèo là động vật đa nang, có khả năng sinh sản cao và nhanh chóng. Chu kỳ mang thai của mèo chỉ từ 55 -77 ngày (tùy giống mèo). Do đó rất khó để kiểm soát số lượng mèo con sinh ra mỗi năm.

hạn chế mèo hoang
Hạn chế mèo hoang sinh sôi

Việc kiểm soát số lượng mèo giúp bạn chăm sóc đàn mèo nhà mình tốt hơn. Công tác chăm sóc mèo con cần rất nhiều công sức và không phải chủ vật nuôi nào cũng đảm bảo chăm sóc tốt cho các bé. Chưa kể nhiều chủ vật nuôi có xu hướng bỏ rơi các bé mèo con sau khi sinh. Đó cũng là nguyên nhân gây bùng nổ số lượng mèo hoang ở Việt Nam. Bạn biết tại sao phải triệt sản mèo rồi đấy.

Ngăn chặn sự lây lan của virus bệnh Dại

Bệnh Dại là một trong những căn bệnh truyền nhiễm ở mèo. Bệnh Dại không những nguy hiểm đối với loài mèo mà còn là mối nguy cho con người. Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc điều trị cho căn bệnh này. Vì vậy đối với các em mèo mà nói, tiêm phòng vaccine Dại là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với sự sinh sôi mất kiểm soát của đàn mèo, ta khó lòng ngăn chặn bệnh Dại lây lan trong cộng đồng mèo hoang. Các sen cũng khó lòng có thể ngăn bé mèo nhà tiếp xúc với những em mèo nhiễm bệnh. Do đó, hạn chế sự gia tăng của đàn mèo hoang là cách tốt nhất.

Quản lý hành vi của mèo dễ dàng hơn

Thật vậy, các hormone sinh dục là một trong những yếu tố tác động đến hành vi của mèo. Đôi khi chú mèo nhà bạn trở nên hung hăng, khó chịu cũng là do sự điều tiết của hệ nội tiết. Vậy thì việc triệt sản sẽ giúp bé mèo trở nên đằm tính hơn. Các sen cũng dễ dàng đồng cảm, thấu hiểu với mèo hơn. Đó cũng là lý do tại sao phải triệt sản mèo.

Triệt sản giúp mèo ngoan hơn

Giảm các bệnh về đường sinh dục

Nếu bạn cho rằng mèo không bị ung thư thì bạn đã lầm to. Mèo cái rất dễ mắc phải các căn bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tử cung,… Bằng việc triệt sản cho mèo, bạn có thể ngăn ngừa những căn bệnh này hiệu quả.

Hạn chế tiếng ồn

Đừng hỏi tại sao phải triệt sản mèo nếu bạn yêu thích đàn mèo con và có thể nuôi chúng. Tuy vậy, đôi khi các sen yêu mèo cũng vì mèo là loài động vật yên tĩnh. Tuy nhiên các bé chỉ yên tĩnh khi ở một mình với bạn mà thôi. Thử để mèo tiếp xúc với những em mèo hàng xóm mà xem. Bạn sẽ được nghe một màn “đối thoại” không hồi kết giữa các em ấy. Do đó, nếu bạn không thích bị tiếng kêu của mèo làm phiền, không nên để em mèo vác bụng bầu về nhà đâu nhỉ!

Với những chia sẻ của Petto trên đây, bạn đã hiểu được tại sao phải triệt sản mèo chưa nào! Để giúp em mèo của bạn “sống vui sống khỏe”, việc triệt sảnchăm sóc mèo sau triệt sản là cần thiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay