Tư Vấn: Lấy Máu Mèo Để Làm Gì?

Các chủ vật nuôi thường hay thắc mắc lấy máu mèo để làm gì? Việc lấy máu cho mèo hiện nay được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau. Bài viết dưới đây, Petto xin tư vấn tất tần tật về mục đích lấy máu mèo để làm gì.

Nội dung

1. Xác định nhóm máu 

Một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh ở mèo là lấy máu. Nhiều người nuôi mèo còn khá lạ lẫm với thuật ngữ xét nghiệm sinh hóa trên mèo. Chỉ đến khi mèo gặp vấn đề và đưa đến phòng khám thú y thì mới biết đến kỹ thuật này nếu bác sĩ yêu cầu. Đặc biệt, trong nhiều trường hợp như bị nhiễm ký sinh trùng máu thì không phải đơn giản là lấy máu mèo để làm gì nữa mà cần tiến hành xét nghiệm một cách vô cùng kỹ lưỡng. 

Lấy máu mèo để làm gì
Xác định nhóm máu cho mèo

Đơn cử trường hợp mèo bị thương dẫn đến mất máu. Mèo cần được truyền máu khẩn cấp. Để có thể truyền máu được cho mèo ta cần xác định chính xác nhóm máu của mèo. Vậy trong trường hợp này chắc hẳn chủ vật nuôi đều hiểu được các ý nghĩa của việc lấy máu. Bởi việc lấy máu để kiểm tra trước khi truyền quyết định đến tính mạng của mèo. Bất cứ một sai sót nào cũng có thể dẫn đến cái chết đáng tiếc cho thú cưng. 

Đối với mèo thì có 3 nhóm máu là A, B và AB. Ngoài ra, việc lấy máu mèo xét nghiệm còn giúp biết được liệu yếu tố gen có liên quan đến nhóm máu hay không.

2. Đánh giá tình tình hình sức khỏe của mèo

Mục đích

Lấy máu mèo để làm gì? Thường thì câu trả lời phổ biến nhất là theo dõi sức khỏe. Việc tiến hành xét nghiệm máu để tổng phân tích tế bào sẽ đánh giá được những bất thường trên cơ thể mèo thông qua sự thay đổi chỉ số hiển thị. Những trường hợp có sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh thì sao nhỉ? Qua lấy máu ta sẽ thấy sự chênh lệch về chỉ số xét nghiệm so với giới hạn bình thường. 

Theo dõi sức khỏe cho mèo
Theo dõi sức khỏe

Bên cạnh đó, các phân tích hóa học thông qua việc lấy máu xét nghiệm cũng giúp đánh giá được hoạt động, chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Bạn không thể hỏi những chú mèo rằng bị đau hay khó chịu ở đâu. Và dù sen có theo dõi sít sao cũng khó có thể phát hiện được chính xác điểm bất thường. Vì vậy, thông qua xét nghiệm, các bác sĩ thú y có thể đưa ra những đánh giá về tình hình sức khỏe đang diễn ra trên cơ thể mèo. 

Các chỉ số theo dõi

Một số chỉ số xét nghiệm máu mèo được kiểm tra đánh giá phổ biến hiện nay bao gồm: 

  • HGB (Hemoglobin) giúp đánh giá chức năng vận chuyển O2 và CO2 trong các mạch máu. Chỉ số này có ý nghĩa quan trọng đối với chẩn đoán và dự đoán bệnh. Để đưa ra các hướng kiểm tra chính xác hơn. 
  • HTC (Hematocrit) là chỉ số xác định thể tích hồng cầu có trong máu. Lượng hồng cầu giảm có thể gây thiếu máu tùy mức độ khác nhau. 
  • Tỷ số lắng hồng cầu phản ánh tỷ lệ phần trăm hàm lượng protein huyết tương. Nhờ đó mà các bác sĩ thú y có thể xác định được sự hiện diện của quá trình viêm xảy ra trong cơ thể. 
  • Xác định số lượng bạch cầu, sự thay đổi hàm lượng bạch cầu trong máu có thể đánh giá về khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể mèo. Bạch cầu tăng chứng tỏ cơ thể có sự hiện diện của kháng nguyên gây bệnh. Bạch cầu giảm đồng nghĩa với khả năng miễn dịch hay sức đề kháng giảm. 
  • Albumin là hợp chất được sản xuất từ gan và chiếm hầu hết trong tổng số protein máu. Chỉ số Albumin kết hợp với tổng số Protein để đáng giá chức năng vận chuyển các hợp chất sinh hóa. 
  • Glucose có liên quan đến nguồn năng lượng toàn bộ cơ thể, hoạt động cơ bắp, quá trình trao đổi chất. Xét nghiệm Glucose máu có ý nghĩa đối với chẩn đoán bệnh tiểu đường. 
phát hiện bất thường qua lấy máu
Lấy mèo để phát hiện bất thường

Phát hiện những bệnh truyền nhiễm ở mèo

Lấy máu còn giúp ta phát hiện các bệnh truyền nhiễm ở mèo. Với các bệnh thường gặp ở mèo có tính chất lây lan, lấy máu có thể nhanh chóng chẩn đoán bệnh. Thật vậy, các bệnh truyền nhiễm khi vào cơ thể mào đều sản sinh đáp ứng miễn dịch. Thông qua cơ chế này, bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm máu để phát hiện kháng nguyên. Bằng các xét nghiệm huyết thanh học, vi sinh vật học, sinh học phân tử,… Ta có thể biết chính xác tình trạng bệnh của mèo cưng.

Bên cạnh đó, để theo dõi một cách tổng quan nhất về tình trạng sức khỏe mèo còn phụ thuộc vào rất nhiều các chỉ số khác.  Ngoài những ý nghĩa của việc lấy máu nói trên, ở cơ thể mèo thì tùy vào từng trường hợp, các chuyên viên thú y có thể thực hiện kỹ thuật này nhằm nhiều mục đích khác nhau. Việc lấy máu mèo còn có thể tiến hành nhằm mục đích nghiên cứu, chẩn đoán bệnh lý,… Do đó, trước khi thực hiện thao tác này thì bác sĩ thú y sẽ tư vấn và giải đáp vấn đề lấy máu mèo để làm gì? Nhằm giúp chủ vật nuôi yên tâm hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay