Siêu Âm Mèo Để Làm Gì? Sen Có Biết Không?

Siêu âm cho người là một trong những phương pháp vô cùng quen thuộc với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, siêu âm cho mèo thì lại khá mới mẻ với nhiều người. Bởi ít ai biết đến các phương pháp chẩn đoán và điều trị trong thú y. Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Siêu âm mèo để làm gì?

Nội dung

1. Bạn hiểu gì về siêu âm?

Trước khi tìm hiểu về mục đích của siêu âm, chủ vật nuôi cần phải biết được siêu âm cho mèo là gì. Qua đó ta sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề này. Và các sen sẽ hiểu hơn khi nào nên cho mèo siêu âm.

tại sao cần siêu âm cho mèo?
Siêu âm cho mèo là gì?

Siêu âm là một trong những kỹ thuật được áp dụng khá rộng rãi trong nhân y-thú y hiện  nay. Đây là kỹ thuật sử dụng sóng âm quét qua các cấu trúc bên trong cơ thể. Các hình ảnh ghi lại được sẽ giúp bác sĩ quan sát những cơ quan bên trong bệnh thú. Kỹ thuật này thật tiện lợi vì ta không cần đụng dao kéo mà vẫn biết được bệnh tình. Đối với các trường hợp lông mèo quá rậm, mèo sẽ được chỉ định cạo bớt lông để dễ dàng quan sát. Đây là kỹ thuật được đánh giá an toàn nên các chủ vật nuôi có thể yên tâm. 

Nhiều chủ vật nuôi sẽ thắc mắc không biết siêu âm mèo để làm gì? Nghi vấn này thường xuất phát từ việc thiếu kiến thức liên quan đến thú y hiện nay. Vì vậy đừng ngần ngại bỏ qua vài phút để đọc những kiến thức dưới đây. Các bạn sẽ hiểu được chẩn đoán siêu âm cho mèo để làm gì.

2. Giải đáp thắc mắc: Siêu âm mèo để làm gì?

Không phải tất cả các case bệnh đều được chỉ định siêu âm với mục đích giống nhau. Sau khi khám bệnh cho mèo bằng phương pháp lâm sàng hay những phương pháp chẩn đoán cần thiết khác. Bác sĩ mới quyết định sẽ cho tiến hành siêu âm hay không. Trong thú y hiện nay, việc siêu âm cho mèo thường được chỉ định nhằm những mục đích như sau: 

Kiểm tra thai và theo dõi thai kỳ

Làm sao ta biết được mèo có đang mang thai hay không? Tình trạng diễn biến của thai trong bụng mèo như thế nào? Đây là một trong những vấn đề cần thiết phải siêu âm mới biết rõ. Ở phụ nữ mang thai có thể nhận biết thông qua dấu hiệu thay đổi trên cơ thể, thử que,… Nhưng với mèo, bác sĩ thú y khó có thể hiểu được chính xác tình trạng thai sản vật nuôi. Thậm chí cả chủ vật nuôi cũng không thể theo dõi hết được những thay đổi của em ấy. Vì vậy, siêu âm chính là các tốt nhất để kết luận mèo có mang thai hay không. Vậy bạn đã biết siêu âm mèo để làm gì trong trường hợp này rồi đấy.

Siêu âm khám thai cho mèo

Đồng thời, siêu âm cũng sẽ giúp bác sĩ thú y biết được số lượng mèo con, quá trình phát triển hay sức khỏe của mèo mẹ lẫn thai,… Từ đó đưa ra những thông báo chính xác giúp chủ vật nuôi yên tâm hơn. 

Chẩn đoán bệnh lý 

Có thể nói, siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh khá thông dụng hiện nay. Siêu âm hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ thú y trong việc chẩn đoán sức khỏe mèo cưng. Hình ảnh siêu âm mèo hiển thị trên màn hình máy tính sẽ cung cấp những thông tin bao gồm: 

  • Sự thay đổi, biến dạng, có chứa dịch, sưng phồng,… của cơ quan nội tạng trong ổ bụng. 
  • Kiểm tra tình trạng tắc nghẽn hay tổn thương của các cơ quan cấu trúc ống do di vật mà mèo vô tình nuốt phải. 
  • Đánh giá độ dày, mỏng hay sự thay đổi kích thước các ngăn, thành, xoang. 
  • Phát hiện những bất thường, dị dạng, các vết rách, đứt ở cấu trúc mô mềm của hệ xương, khớp, gân, dây chằng,…
  • Phát hiện các khối u hình thành trong cơ thể mèo, sự tiến triển hay lan rộng sang cơ quan lân cận. 
  • Xác định độ ổn định và hoạt động đóng mở theo chu kỳ của các van tim và phần lân cận.
  • Đưa ra kết luận chính xác về tình trạng viêm tử cung hay các cơ quan sinh sản ở mèo. 
Siêu ân chẩn đoán hình ảnh
Siêu âm mèo để làm gì? Để phát hiện bệnh ở mèo

Thông qua siêu âm, hầu như tất cả các cơ quan hay bất thường diễn ra trong cơ thể đều có thể phát hiện được. Điều này có ý nghĩa trong việc chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh lý và đưa ra phương pháp điều trị sao cho thích hợp. Với từng tình trạng bệnh lý khác nhau ở mèo thì các bác sĩ thú y sẽ cho chỉ định siêu âm và giải thích cho chủ biết siêu âm mèo đẻ làm gì? 

Hỗ trợ điều trị bệnh

Ngoài những mục đích nói trên thì siêu âm cho mèo còn có ý nghĩa đối với quá trình điều trị bệnh. Nhiều bệnh thường gặp ở mèo cần siêu âm để biết được tiến trình điều trị, Một số trường hợp mèo sẽ được siêu âm để đánh giá sức khỏe, khả năng đáp ứng thuốc sau liệu trình điều trị bệnh. 

Chính vì vậy, để có câu trả lời cụ thể nhất cho câu hỏi siêu âm cho mèo để làm gì thì tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ thú y nơi thú cưng của bạn được khám. Điều này sẽ khiến bạn thấy an tâm hơn cũng như được cung cấp nhiều thông tin hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay