Tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán bệnh cho mèo hiện nay

Thú cưng là thành viên không thể thiếu trong nhiều gia đình Việt. Vì vậy những thú cưng nhỏ như chó mèo đang ngày càng được quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng. Khi các bé bị bệnh, hiểu được các phương pháp chẩn đoán bệnh mèo là rất cần thiết. Các phương pháp khám bệnh cho mèo được bác sĩ thú y áp dụng hiện nay bao gồm:

Nội dung

1. Chẩn đoán bệnh ở mèo dựa trên triệu chứng lâm sàng

Chẩn đoán lâm sàng là phương pháp khám bệnh dựa trên các triệu chứng bên ngoài để xác định bệnh. Khi thiếu thốn các phương tiện chẩn đoán hiện đại, đây là phương pháp khám bệnh tối ưu nhất. Bên cạnh đó, đây cũng là bước đầu tiên trong khám, chữa bệnh vật nuôi

Các triệu chứng bệnh của mèo rất quan trọng để chẩn đoán lâm sàng được chính xác. Phương pháp chẩn đoán lâm sàng bao gồm:

Hỏi bệnh:

Không giống như chẩn đoán bệnh ở người, khám bệnh cho động vật sẽ có đôi chút khó khăn. Bởi loài vật không thể trực tiếp nói ra những vấn đề mà mình gặp phải. Do đó khi hỏi bệnh, bác sĩ chỉ có thể hỏi chủ vật nuôi về tình trạng của mèo.

Khi đó, sen cần cung cấp những thông tin cần thiết như độ tuổi, thức ăn, đồ uống, giống mèo,… Ta cũng cần lưu ý những loại thuốc mà mèo đã sử dụng trước đó.

Chẩn đoán cho mèo
Hỏi bệnh là việc đầu tiên trong khâu chẩn đoán

Quan sát bên ngoài

Mèo là loài vật khá tinh nghịch, hiếm khi thấy bé ủ rũ, buồn phiền. Một khi mèo trở nên thụ động hơn bình thường khả năng cao là mèo đã mắc bệnh. Các sen hãy chú ý và đưa bé đến trung tâm thú y khám bệnh cho mèo ngay nhé.

Khám bệnh cho mèo qua quan sát
Cần quan sát tỉ mì để phát hiện dấu hiệu bất thường

Bác sĩ thú y sẽ dựa trên sự thay đổi của đồng tử, dáng đi, hình thể,…Kết hợp những biểu hiện bệnh lý như ho, sổ mũi, sốt,…để tạm thời định bệnh cho mèo.

Chẩn đoán bằng phương pháp nghe

Những thay đổi về nhịp tim, nhịp thở cũng như âm thanh phổi đều có ý nghĩa chẩn đoán. Một phương pháp chẩn đoán bệnh mèo không thể thiếu khi này là phương pháp nghe.

Những biến đổi về âm thanh lồng ngực như tiếng rít lồng ngực, âm ran ướt, âm ran khô,…đều là dấu hiệu bệnh. Tương tự các với những âm thanh ở tim khi nghe tim chẩn đoán bệnh. Và vì vậy, nghe lồng ngực là phương pháp không thể thiếu khi chẩn đoán lâm sàng.

Việc chẩn đoán thông qua biểu hiện lâm sàng chỉ mang tính chất định hướng. Rất khó để khẳng định chính xác được bệnh lý và tình trạng sức khỏe mèo nếu chỉ khám bệnh sơ bộ. Nhiều bệnh lại có biểu hiện giống nhau nên nếu vội vàng kết luận có thể dẫn đến sai lầm. Do đó mà cần phải thực hiện phân biệt bệnh lý và tiến hành các phương pháp chẩn đoán bệnh mèo mang tính chuyên sâu hơn. 

2. Chẩn đoán bệnh ở mèo bằng phương pháp phi lâm sàng 

Với sự tiến bộ của y học hiện đại thì hiện nay, bên cạnh việc xác định bệnh thông qua triệu chứng thì khoa học công nghệ cũng được áp dụng nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất bệnh ở mèo. Tại các cơ sở phòng khám thú y hiện nay còn trang bị thêm các máy móc hiện đại.

Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ thú y sẽ thực hiện các phương pháp chẩn đoán bệnh ở mèo phi lâm sàng bao gồm: 

Xét nghiệm

Xét nghiệm là phương pháp phân tích máu, nước tiểu, chất nôn, phân,… nhằm phát hiện sự bất thường về thành phần hóa học cũng như sự xuất hiện của các yếu tố ngoại lai (virus, vi khuẩn, ký sinh trùng,…). Có rất nhiều kỹ thuật xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh học phân tử, xét nghiệm vi sinh vật học,….Tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ thú y sẽ chỉ định phương pháp khám bệnh cho mèo thích hợp.

lấy mâu xét nghiệm bệnh cho mèo
Xét nghiệm là một phương pháp chẩn đoán khá chính xác

Kit chẩn đoán nhanh

Kit chẩn đoán nhanh là một những test chẩn đoán dựa trên những nguyên lý xét nghiệm cơ bản. Với kit chẩn đoán nhanh, ta có thể sớm phát hiện các bệnh thường gặp ở mèo và điều trị kịp thời. Chẳng hạn như bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo do Parvovirus gây ra chẳng hạn.

 một số bệnh có thể chẩn đoán bằng kit chẩn đoán nhanh
Kit chẩn đoán nhanh giúp chẩn đoán bệnh kịp thời

Chẩn đoán hình ảnh

Nhiều người cho rằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh chỉ được thực hiện trên cơ thể người. Tuy nhiên, trong thú y hiện nay, hầu như mọi phương pháp chẩn đoán dựa trên máy móc đều có thể áp dụng cho động vật. 

Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh bao gồm X – quang, siêu âm, nội soi và cả CT được dùng để đánh giá những tổn thương một cách chính xác nhất. Nhờ đó mà việc thăm khám, điều trị bệnh ở mèo ngày nay có độ chính xác với tỷ lệ thành công cao.  

Siêu âm có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh

Trên đây là toàn bộ những phương pháp chẩn đoán bệnh ở mèo được sử dụng hiện nay tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe thú cưng. Để mèo cưng luôn khỏe mạnh, hãy đồng hành cùng Petto để hiểu được cách chăm sóc mèo cưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay