Chẩn Đoán Lâm Sàng: Nghe Tim Khám Bệnh Cho Mèo Cưng

Nghe tim chẩn đoán bệnh mèo là một trong những kỹ thuật cơ bản đối với bác sĩ thú y. Việc phân biệt các tiếng tim khác nhau có thể nhận biết nhiều bệnh lý tim mạch. Bất kể những âm thanh nào khác lạ phát ra từ tim đều có thể là dấu hiệu giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh. 

Nội dung

1. Nghe tim chẩn đoán bệnh mèo như thế nào?

Trước tiên, ta cần tìm hiểu thế nào là tiếng tim, đặc điểm của tiếng tim. Từ đó, ta sẽ biết được cách phân biệt tiếng tim. Kèm theo đó là kỹ thuật nghe tim chẩn đoán bệnh ở mèo.

Tiếng tim là gì? 

Tiếng tim là âm thanh phát ra khi tim đập gồm hai tiếng “pùm pụp” đi liền nhau. Tiếng tim thứ nhất phát ra lúc tim bóp gọi là tiếng tâm thu. Còn tiếng tâm trương là tiếng thứ hai khi tim giãn ra. Hiểu được tiếng tim sinh lý mới có thể nghe tim chẩn đoán bệnh cho mèo chính xác.

nghe tim như thế nào
Nghe tiếng tim của mèo

Đặc điểm tiếng tim 

 • Tiếng tâm thu phát ra là do tâm nhĩ co bóp để đẩy máu xuống tâm thất. Khi đố, van nhĩ thất đóng lại và tạo ra tiếng tâm thu. 
 • Tiếng tâm trương xuất phát từ hoạt động đóng lại của van động mạch chủ và động mạch phổi. 
 • Giữa hai tiếng tim có một khoảng nghỉ ngắn, sau tiếng thứ hai thì thời gian sẽ dài hơn. Chu kỳ tim đập sẽ được tính từ tiếng tim thứ nhất cho đến khi hết thời gian nghỉ dài.

Cách phân biệt hai tiếng tim

Muốn nghe tim chẩn đoán bệnh mèo chính xác thì bạn cần biết cách phân biệt hai tiếng tim. Một số đặc điểm mà bạn cần chú ý khi nghe để nhận biết đâu là tiếng tâm thu, đâu là tiếng tâm trương bao gồm: 

 • Tiếng tâm thu trầm, dài và nghe được ở đỉnh tim, thời gian nghỉ ngắn. 
 • Tiếng tim thứ hai vang, ngắn và nghe được ở đáy tim, thời gian nghỉ dài. 

Đối với mèo, cơ thể nhỏ nên tim đập nhanh, hai quãng nghỉ gần như giống nhau nên khó phân biệt được chính xác. Vì vậy mà căn cứ theo mạch đập xuất hiện cùng tiếng nào để phân biệt. Kỹ thuật nghe tiếng tim ở mèo tưởng chừng đơn giản, nhưng chỉ những bác sĩ thú y có kinh nghiệm mới có thể nắm bắt hoàn chỉnh.

2.  Các tiếng tim đập động

Tiếng đập động là các âm thanh mà ta cảm nhận được khi áp tay lên ngực kiểm tra. 

Tim đập động phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như lực co bóp của cơ, các cơ quan dưới tổ chức da vùng ngực và độ dày thành ngực. Các trường hợp tim đập động ở mèo bao gồm: 

 • Khi tiếng tim thứ nhất tăng. Tức là tâm thất đang có sự co bóp mạnh, khiến cho tim đập động mạnh hơn bình thường. Tình trạng này xuất hiện trong trường hợp mèo vận động quá nhiều hoặc trời quá nóng, lúc đang sốt,..
 • Khi diện tích động hẹp, khi đó tim đập động yếu. Thường là do thành ngực bị thủng, tích nước, phổi khí thũng, suy tim, dạ dày giãn, bụng chướng hơi,…
 • Tim đập âm tính xuất hiện trong trường hợp viêm bao tim, thành ngực dính với các tổ chức xung quanh. 
 • Tim rung do chấn thương hay va chạm nào đó ở ngực. Hoặc do bệnh ở van tim, bao tim, lỗ động mạch chủ, lỗ nhĩ thất trái.

Sự khác nhau giữa các tiếng tim phụ thuộc vào vị trí mà bạn áp tay, thời gian tim đập cũng như tính mẫn cảm của từng cơ thể. Hơn nữa, thể trạng của mèo bao gồm vóc dáng, độ gầy béo cũng ảnh hưởng lớn đến tim đập động. Lắng nghe tiếng tim đập động giúp bạn nghe tim chẩn đoán bệnh mèo chính xác hơn.

nghe tiếng tim mèo
Lắng nghe tiếng tim của mèo

3. Những trường hợp tiếng tim thay đổi cần chú ý

Khi nghe tim chẩn đoán bệnh mèo thì bạn cần phải chú ý các trường hợp rối loạn nhịp tim như:

 • Tiếng tim thứ nhất tăng do mèo vận động quá mạnh, hưng phấn hoặc cơ thể quá gầy, lồng ngực lép. Ngoài ra, các bệnh như thiếu máu, viêm cơ tim, sốt,… cũng có thể khiến cho tiếng tâm thu tăng. 
 • Tiếng tim thứ hai tăng do tăng huyết áp động mạch chủ và động mạch phổi trong trường hợp như viêm thận, tâm thất trái nở dày, phổi khí thũng, van hai lá đóng kín,…
 • Tiếng tim thứ nhất giảm do cơ tim bị biến tính, giãn tim. 
 • Tiếng tim thứ hai giảm do van động mạch chủ hoặc động mạch phổi đóng kín. 
 • Tiếng tim tách đôi là do cơ tim, thần kinh điều tiết hoạt động của tim có vấn đề khiến hai buồng tim không cùng cơ giãn. 
phát hiện các bệnh ở mèo
tiếng tim thay đổi là dấu hiệu bệnh

Ngoài ra, một số nguyên nhân bệnh lý hay tác động khác có thể dẫn đến tình trạng tiếng tâm thu, tâm trường tách đôi, tiếng ngựa phi,… Bệnh tim ở mèo có thể do nhiều nguyên nhân. Và ta hoàn toàn có thể sớm nhận biết bệnh thông qua phương pháp nghe tim. Để bé mèo nhà mình luôn khỏe mạnh, hãy luôn đồng hành cùng Petto với những tip chăm sóc sức khỏe mèo cưng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay