Điểm Danh 4 Bệnh Về Tim Nguy Hiểm Ở Mèo Và Cách Nhận Biết

Các bệnh về tim ở mèo là một trong những nỗi lo đối với các chủ nuôi. Có rất nhiều bệnh lý khác nhau liên quan đến hệ tim mạch ở mèo. Vậy những biểu hiện triệu chứng ở mèo khi mắc bệnh tim? Nguyên nhân gây ra các bệnh về tim là do đâu? Cùng Petto tìm hiểu qua bài viết sau:

Nội dung

1. Biểu hiện khi mèo có bệnh về tim

Mặc dù không phải thuộc nhóm bệnh thường gặp ở mèo. Nhưng các bệnh về tim ở mèo đôi khi vẫn xảy ra và khiến sen lo lắng. Hầu hết bệnh rất khó để xác định được bởi triệu chứng không rõ ràng giống như các bệnh khác. Đôi khi, mèo bệnh tim còn không có bất cứ một dấu hiệu bất thường nào. Do đó mà việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn với cả chủ nuôi và bác sĩ thú y. 

Thông thường, bác sĩ thú y sẽ nhận biết các bệnh về tim ở mèo thông qua các biểu hiện:

  • Mèo bỏ ăn: Mèo mất cảm giác thèm ăn, bỏ ăn có thể là biểu hiện cơ bản nhất. Tuy nhiên, nhiều bệnh nói chung cũng có thể khiến mèo mất cảm giác thèm ăn. Vì vậy không thể căn cứ vào mỗi triệu chứng này.
  • Trầm cảm: Trầm cảm có vẻ không liên quan nhiều đến các bệnh về tim ở mèo. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh, một số trường hợp mèo mắc bệnh tim đi kèm với trầm cảm. 
  • Rối loạn nhịp tim: Nhịp tim tăng nhanh và có thể phát hiện khi quan sát nhịp thở, nghe tim ở mèo. Khi mèo mắc bệnh về tim dẫn đến suy tim, lượng máu bơm cho cơ thể sẽ giảm. Khi đó để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, tim mèo cần hoạt động nhiều hơn. Việc này dẫn đến rối loạn nhịp tim.
  • Tràn dịch màn phổi: Ho có thể là biểu hiện do dịch tràn phổi gây kích ứng hoặc vòm động mạch chủ kéo dài dẫn đến những áp lực tác động lên thực quản. 
mèo bị bệnh tim
Dấu hiệu mèo bị bệnh tim

2. Các bệnh về tim ở mèo

Bệnh cơ tim 

Các bệnh về tim liên quan đến cơ tim bao gồm cơ tim phì đại, giãn cơ tim, rối loạn,… Bệnh về cơ tim đều khiến tim mèo bị ảnh hưởng, suy giảm chức năng. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chẩn đoán dựa trên biểu hiện hay xét nghiệm chuyên sâu. Sau khi có được kết luận chính xác về nguyên nhân và bệnh lý cơ tim, bác sĩ thú y sẽ đưa ra phương pháp phù hợp và hiệu quả với từng bệnh. 

Cường giáp 

Cường giáp là tình trạng rối loạn hormone tuyến giáp dẫn đến sản xuất quá nhiều hormone. Các hormone này có vai trò kiểm soát quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Khi được sản sinh nhiều, quá trình trao đổi chất tăng với tốc độ nhanh chóng. Nồng độ hormone trong máu tăng cao dẫn đến áp lực lớn lên tim, gây hại sức khỏe. Mặc dù bệnh cường giáp ở mèo hầu hết đều lành tính và không phải là bản án tử hình. Tuy nhiên, khi bệnh có những tác động lên cơ thể thì ít nhiều cũng gây ra ảnh hưởng đến cơ thể mèo. 

Huyết khối 

Huyết khối hay cục máu đông khi hình thành ở hệ thống mạch máu sẽ gây tắc nghẽn, giảm lưu thông máu. Máu lưu thông kém gây ra nhiều áp lực đến trái tim. Gây ra rối loạn nhịp tim hay các bệnh về tim kế phát ở mèo.

Vị trí phổ biến nhất thường xuất hiện cục máu đông là cuối động mạch chủ ở khu vực hai chân sau. Khi cục huyết khối hình thành ở vị trí này sẽ cắt đứt dòng máu cung cấp đến chân. 

nguyên nhân bệnh tim
Có rất nhiều bệnh về tim ở mèo

Bệnh tim bẩm sinh 

Mèo là loài vật dễ bị bệnh tim. Các dị tật bẩm sinh ở mèo bao gồm khiếm khuyết thông liên thất, hở, hẹp van tim, hẹp động mạch chủ, tứ chứng Fallot,… Đường lưu thông của máu bị ngăn cản sẽ khiến cho tim hoạt động mạnh để bơm máu đến các phần còn lại của cơ thể. Tình trạng kéo dài khiến tim suy giảm chức năng và gây nhiều bệnh lý nguy hiểm. 

mèo bị bệnh tim
Thường xuyên cho mèo đi khám định kỳ để sớm phát hiện bệnh về tim ở mèo

Ngoài các bệnh về tim ở mèo kể trên, những tác động cơ học, sinh học, hóa học như chấn thương, dị ứng, bệnh truyền nhiễm đều gây rối loạn nhịp tim. Trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe mèo cưng. Để đảm bảo an toàn với sức khỏe mèo nhà bạn thì tốt nhất nên đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y sớm nhất cơ thể. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay