Rối Loạn Nhịp Tim Ở Mèo: Nguyên Nhân, Chẩn Đoán, Điều Trị

Rối loạn nhịp tim ở mèo là một trong những bệnh lý thường gặp ở hệ tim mạch. Bệnh có thể gây ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, cần phải đặc biệt chú ý chứng rối loạn nhịp tim ở mèo. Cùng Petto tìm hiểu những thông tin có liên quan đến chứng rối loạn nhịp tim ở mèo nhé!

Nội dung

1. Nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn nhịp tim ở mèo

Chứng rối loạn nhịp tim có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Mặc dù bình thường, biểu hiện rối loạn này vô hại đối với cơ thể mèo. Nhưng trong một số trường hợp, rối loạn nhịp tim lại tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm. Những nguyên nhân gây ra triệu chứng rối loạn nhịp tim ở mèo mà bạn cần lưu ý bao gồm:

nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim
Tim mèo loạn nhịp do đâu?

Cường giáp

Cường giáp là một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn nhịp tim ở mèo. Cường giáp là hiện tượng rối loạn hormone tuyến giáp_hormone phụ trách quá trình trao đổi chất. Khi trao đổi chất tăng, lưu lượng máu sẽ tăng khiến tim phải tăng tốc độ bơm máu. Chứng cường giáp là một trong những nguyên nhân khiến mèo bị rối loạn nhịp tim

Mất cân bằng điện giải

Mất cân bằng chất điện giải là trường hợp phổ biến hiện nay ở mèo. Sự mất cân bằng điện giải khiến hàm lượng khoáng trong cơ thể không đủ cho các hoạt động sống. Do đó tim cần tăng cường bơm máu dẫn đến hiện tượng mèo bị rối loạn nhịp tim tạm thời. Thông thường, mất cân bằng chất điện giải do rất nhiều nguyên nhân. Để xử lý tình huống này, ta có thể bổ sung điện giải cho mèo thông qua thức ăn, nước uống.

Thiếu máu

Hầu hết các trường hợp thiếu máu đều gây ra chứng rối loạn nhịp tim mèo cùng nhiều triệu chứng khác đi kèm. Cũng như trường hợp mất cân bằng điện giải, hiện tượng thiếu máu khiến cho cơ thể thiếu hụt một lượng dinh dưỡng lớn. Tim sẽ phải tăng cường bơm máu để cung cấp kịp lượng dinh dưỡng, nhưng điều đó là không đủ. Vì vậy mà mèo mất sức nhanh chóng. Thậm chí hiện tượng thiếu máu còn trực tiếp đe dọa tính mạng mèo nếu không can thiệp.

Mèo có khối u

Khối u hình thành trong cơ thể và tiến triển dần gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mèo, trong đó có tim mạch. Khối u có thể phát ra những tín hiệu gây nhiễu khiến tim mèo loạn nhịp. Sự hình thành khối u dù lành dù ác đều ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của mèo. Vì vậy các sen cần lưu ý để kịp thời tìm cách can thiệp.

Chấn thương

Ngoài ra, các chấn thương lớn nhỏ cũng có thể gây ra biểu hiện rối loạn nhịp tim. Khi mèo bị thương, cơ thể sẽ huy động một lượng lớn máu đến vùng bị thương để “sửa chữa”. Bao gồm hình thành phản ứng đông máu, cung cấp dinh dưỡng cho vùng bị thương, thiết lập hàng rào bảo vệ chống nhiễm khuẩn. Trong một số trường hợp điều trị chấn thương, cơ thể mèo phản ứng với thuốc điều trị. Hay sốc thuốc cũng sẽ khiến nhịp tim đập nhanh hơn bình thường. 

rối loạn nhịp tim ở mèo
Có rất nhiều nguyên nhân khiến tim mèo loạn nhịp

Di truyền 

Mặc dù đa số chứng rối loạn nhịp tim ở mèo xuất phát từ bệnh lý hoặc các tác nhân bên ngoài. Nhưng không bỏ qua yếu tố di truyền cũng có đôi chút ảnh hưởng. Một số giống mèo có xu hướng mắc các bệnh về tim. Lấy ví dụ như mèo Maine Coon, mèo Ba Tư. Hiện nay những giống mèo này được nuôi ngày càng phổ biến hơn ở Việt Nam. Chính vì vậy, các chủ nuôi cần phải đặc biệt lưu ý và nên quan tâm nhiều hơn. 

Một số nguyên nhân khác mà bạn cũng không thể bỏ qua bao gồm: thiếu oxy, tắc nghẽn mạch máu, hạ thân nhiệt, điện giật, viêm cơ tim,… Những bệnh lý này có biểu hiện chung là sự rối loạn nhịp tim. 

2. Chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim ở mèo

Chẩn đoán 

Việc chẩn đoán chứng rối loạn nhịp tim ở mèo có thể thực hiện thông qua các phương pháp như sau: 

  • Lâm sàng: Dựa trên các biểu hiện của mèo như thở gấp, nghe tiếng tim bất thường hoặc ngất xỉu,…
  • Cận lâm sàng: Điện tâm đồ là phương pháp được áp dụng phổ biến để phát hiện các vấn đề liên quan đến tim mạch ở mèo hiện nay, kể cả rối loạn nhịp tim. 

Điều trị 

Tùy vào từng trường hợp bệnh lý, mức độ ảnh hưởng của chứng rối loạn mà các bác sĩ thú y sẽ đưa ra phương pháp điều trị sao cho phù hợp với mèo. Tuy nhiên, trong thực tế, đây là trường hợp khẩn cấp và cần phải có sự can thiệp nhanh chóng. Khi mèo có biểu hiện rối loạn nhịp tim, nếu không nhanh chóng xử lý, mèo có thể tử vong chỉ sau một thời gian ngắn.

chăm sóc mèo tốt hơn
Bảo vệ nhịp tim củ mèo bằng cách chăm sóc tốt hơn

Nếu đưa đến phòng khám thú y kịp thời, bác sĩ có thể dùng máy sốc điện để đưa nhịp tim trở lại bình thường. Ban đầu, các cú sốc được dùng ở cường độ thấp, nhưng nếu không hiệu quả thì sẽ tăng điện áp nhằm kích thích lại hoạt động của tim mèo. 

Sau khi việc điều trị đã có tác dụng, hoạt động tim mèo trở lại bình thường thì cần phải nhập viện và theo dõi. Nếu bệnh lý tái phát, các bác sĩ sẽ có thể xử lý kịp thời nhằm hạn chế tối đa rủi ro xấu nhất đối với mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay