Mèo Maine Coon – Giống Mèo Mỹ Lông Dài Khổng Lồ

Mèo Maine Coon hay còn được biết đến với cái tên thân thuộc là mèo mỹ lông dài. Được mệnh danh là chú mèo lớn nhất thế giới. Lớn hơn cả chú mèo Ragdol mà mọi người biết đến. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chăm sóc hoặc lựa chọn một chú mèo phù hợp thì có thể tham khảo bài viết này nhé!

Nội dung

Nguồn gốc mèo Maine Coon

Nguồn gốc cũng như thời gian xuất hiện thật sự của chú mèo Maine Coon đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng. Vẫn còn nhiều ý kiến tranh cãi về nguồn gốc thật sự, có nhiều giả thuyết được đặt ra về vấn đề này.

Giống mèo Maine Coon khổng lồ nhất thế giới
Giống mèo Maine Coon khổng lồ nhất thế giới

Maine Coon từng có thời gian rất thịnh vượng trong các cuộc thi mèo vào cuối thế kỷ 19. Thế nhưng, đến đầu thế kỷ 20 khi xuất hiện các giống mèo lông dài khác như mèo ba tư, mèo Exotic. Và các loài mèo nhập ngoại được du nhập vào Hoa Kỳ. Thì vị trí của mèo mỹ lông dài bắt đầu dần dần bị tụt dốc. Maine Coon còn từng có thời gian gần như bị tuyệt chủng.

Nhưng vào khoảng những năm đầu thế kỉ 60 thì mèo mỹ lông dài này đã lấy lại được vị trí của mình. Phát triển trở lại về số lượng và được công nhận là một trong những nòi mèo phổ biến nhất.

Đặc điểm của mèo Maine Coon

Ngoại hình

Mèo Maine Coon rất dễ để mọi người có thể nhìn nhận ra bởi có ngoại hình to lớn. Con đực cân nặng vào khoảng 6,8 – 11 kg còn con cái dao động từ 4,5 – 6,8 kg. Chiều cao của mèo trưởng thành có thể dao động trong khoảng 25 – 41 cm. Và chiều dài có thể lên tới 100 cm (nếu tính cả đuôi với chiều dài có thể lên tới 36 cm).

Đặc điểm tính cách của mèo mỹ lông dài
Đặc điểm tính cách của mèo mỹ lông dài

Đuôi của Maine Coon khá dài, với bộ lông rất dài, mềm và mượt toàn thân. Cùng lớp lông xung quanh cổ dày và dài như bờm sư tử.

Giống mèo này có khung xương lớn, vạm vỡ và rất chắc chắn. Khuôn ngực rộng, chân cao và khi di chuyển không gây tiếng động và rất linh hoạt. Đặc biệt, bắp vai và đùi rất phát triển. Nhờ những đặc điểm ấy khiến chúng trở thành giống mèo săn mồi đỉnh cao.

Tính cách mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon có tính cách khá giống với Mèo Anh lông dài. Mặc dù có thân hình to chắc khỏe nhưng tính cách lại trái ngược hoàn toàn với vẻ ngoài. Mèo mỹ lông dài rất dịu dàng, hiền lành và gần gũi với chủ nhân.

Tuy nhiên, chú mèo lông dài mỹ này lại rất đề phòng khi thấy người lạ, chỉ thích quấn quýt bên chủ. Các bạn nên đề phòng để tránh xảy ra trường hợp xấu nhé.

Mèo mỹ lông dài cũng rất thông minh và có tính tự lập cao
Mèo mỹ lông dài cũng rất thông minh và có tính tự lập cao

Mèo mỹ lông dài cũng rất thông minh và có tính tự lập cao. Nếu bạn huấn luyện cho chú mèo thường xuyên, chú mèo có thể sẽ trở thành sát thủ, hơn cả mèo ta rất nhiều.

Nếu bạn đã sở hữu chú mèo mỹ lông ngắn này thì tránh nuôi các hamster, chuột bạch, kể cả thỏ .Vì rất có thể chúng sẽ thành món đồ ngon của mèo Maine Coon này đấy.

Cách chăm sóc

Đặc biệt, khi nuôi mèo mỹ lông dài từ lúc còn nhỏ sẽ khá là vất vả. Vì vậy bạn cần chú ý tới việc cho bé mèo khám định kỳ để mèo có sức khỏe tốt nhất.

Mối nguy lớn nhất về sức khỏe đối với Maine Coon là bệnh trương phình cơ tim. Loại bệnh tim mạch phổ biến nhất ở mèo, bất kể là mèo nòi thuần chủng hay mèo tạp. Mèo lớn tuổi thường dễ mắc bệnh hơn là mèo trẻ.

Mối nguy lớn nhất về sức khỏe đối với Maine Coon
Mối nguy lớn nhất về sức khỏe đối với Maine Coon

Mèo mỹ lông dài có bộ lông rất dày và dài. Chỉ phù hợp với khí hậu ở những vùng như New England. Không phù hợp với khí hậu nhiệt đới như nước ta. Nếu có đam mê vẫn thực sự muốn nuôi thì bạn cần chú ý chải lông thường xuyên. Và tắm gội định kỳ cho bé mèo của mình nhé.

Giá mèo Maine Coon hiện nay

Tại Việt Nam, để mua được một em Maine Coon thuần chủng là một điều khá khó khăn, dù chúng rất phổ biến trên thế giới. Phần lớn giống mèo này trong nước đều đã được lai tạo hoặc nhập từ Thái Lan, Trung Quốc. Hoặc tại các quốc gia Châu Âu khác, và giá nhập thường rất cao.

Mèo Maine Coon đã triệt sản được nuôi làm thú cưng sẽ có giá tới 1000$.

Mèo Maine Coon chưa triệt sản, được mua với mục đích nhân giống sẽ có giá cao gấp đôi, lên tới 2000$.

Mèo Maine Coon lai tạo sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều lần, chỉ từ 1 – 2 triệu cho mỗi bé. Đây cũng là một lựa chọn không tồi khi mèo thuần chủng quá hiếm và đắt.

Lưu ý giống mèo này hầu hết là được nhập. Nên khi bạn mua chỗ bán mèo Maine Coon sẽ phải có giấy tờ chứng nhận và các bằng chứng liên quan tới giống mèo này.

Nếu bạn thấy chi phí quá cao bạn có thể lựa chọn cho mình một chú Mèo Anh lông dài vừa phù hợp với khả năng mà chú mèo này cũng khá giống với Mèo Maine Coon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay