Lý Giải Hiện Tượng: Mèo Ăn Cát Vệ Sinh. Mất Vệ Sinh Hay Nguy Hiểm?

Mèo ăn cát vệ sinh có lẽ là một trong những hiện tượng lạ ở mèo cưng.Dĩ nhiên điều này tương đối mất vệ sinh và khiến các Sen lo lắng. Vậy nguyên nhân sâu xa của hiện tượng này là do đâu? Hãy để Petto giúp bạn giải đáp tất tần tật ý nghĩa của hiện tượng ăn cát đệm ở mèo.

Nội dung

1. Vì sao mèo ăn cát vệ sinh? 

Đôi lúc, bạn phát hiện mèo cưng nhai những thứ không phải thức ăn. Chẳng hạn như cát vệ sinh. Đây là hiện tượng thường thấy, và hẳn là bạn cảm giác khá bẩn đúng không nào?Nguyên nhân sâu xa đằng sau hiện tượng này có thể là một vấn đề sức khỏe. Có thể do sự rối loạn cân bằng trong cơ thể khiến mèo cảm giác cần bổ sung thứ gì đó. Và bé sẽ kiếm những vật lạ như cát để ăn.

mèo ăn cát vệ sinh do đâu
Những nguyên nhân khiến mèo ăn cát?

Những lý do khiến mèo ăn cát vệ sinh phổ biến hiện nay bao gồm: 

Thiếu máu 

Thiếu máu là lý do thường gặp nhất khiến mèo ăn cát vệ sinh. Khi thiếu máu, nướu mèo không được cung cấp đủ dưỡng chất. Vì vậy quan sát kỹ sẽ thấy có màu trắng hoặc hơi xanh (thay vì hồng hào) rất nhợt nhạt. Nguyên nhân có thể là do thiếu sắt, khoáng chất, vitamin hay những acid amin thiết yếu. 

Bệnh bạch cầu 

Nhiều trường hợp, dây là dấu hiệu của bệnh bạch cầu. Tình trạng này tương tự như thiếu máu. Việc cần thiết là bạn phải nhanh chóng đưa mèo đi kiểm tra sức khỏe và thực hiện xét nghiệm. Công thức máu toàn phần sẽ giúp bác sĩ thú y chẩn đoán được mèo có bị thiếu máu hay bệnh bạch cầu hay không. 

Bệnh thận 

Trong trường hợp này, việc phân tích kết quả xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe mèo. Bởi xét nghiệm nước tiểu là phương pháp kiểm tra những bất thường ở thận. 

Thiếu hụt dưỡng chất 

Việc cơ thể mèo không đủ nguồn dưỡng chất như các loại Vitamin A, B1, Magie, Pyruvate Kinase. Natri, Taurine,… cũng gây ra hiện tượng này. Ăn cát vệ sinh giống như cách mèo bù đắp lại thành phần bị thiếu hụt. Bởi nhiều thành phần trong cát chứa khoáng chất. Đây là hành động mang tính bản năng. Vậy, việc của bạn là kiểm tra lại chế độ ăn uống của mèo cưng hằng ngày cũng như điều chỉnh chế độ ăn phù hợp.

Bệnh tò mò

Bản chất tò mò ở mèo thường khiến chúng khám phá những điều xung quanh. Cát vệ sinh là một trong số những thứ khiến mèo tò mò nhiều nhất. Mèo thường có thói quen bới đất và tìm kiếm mọi thứ. Mà cát vệ sinh lại thường có những mùi kích thích khiến mèo tò mò….nếm thử.

làm sao để mèo khỏi ăn cát
Đôi khi mèo ăn cát vì tò mò

2. Mèo ăn cát vệ sinh có nguy hiểm không? 

Để trả lời câu hỏi này, ta cần hiểu chính xác nguyên nhân tại sao mèo lại ăn cát. Nếu nguyên nhân nằm ở chế độ ăn uống, ta có thể điều chỉnh khẩu phần ăn cho bé. Hoặc khi mèo tò mò, nếm thử vị của cát vệ sinh, ta có thể yên tâm bởi tính tò mò thường không kéo dài. Tuy nhiên đây cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng. Vì vậy khó để trả lời hiện tượng này có nguy hiểm hay không.

Nhưng dù nguyên nhân là do đâu, việc ăn cát có thể khiến mèo bị tắc ruột. Tắc ruột nếu không sớm điều trị sẽ gây nhiều biến chứng cho cơ thể mèo. 

3. Làm gì khi mèo ăn cát vệ sinh?

Khi mèo có biểu hiện ăn cát vệ sinh, các chủ nuôi nên cố gắng tìm ra nguyên nhân. Nếu bạn muốn có kết luận chính xác, hãy mang đến các cơ sở thú y uy tín để kiểm tra kỹ càng. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý một số điểm sau: 

  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết cho mèo thông qua khẩu phần ăn hoặc thực phẩm bổ sung. 
  • Cho mèo vận động và vui chơi cùng nhiều đồ vật khác để làm phân tán sự tò mò của chúng đối với  khay cát. 
  • Nên sử dụng các loại cát hữu cơ để an toàn với hệ tiêu hóa nhạy cảm của mèo. Bạn không thể canh chúng 24/24, vậy nên cát hữu cơ sẽ tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe mèo. 
chăm sóc mèo như thế nào
Làm gì để hạn chế mèo ăn cát?

Dù lý do nào thì hiện tượng mèo ăn cát vệ sinh là biểu hiện không bình thường. Chính vì vậy, việc thay đổi thói quen về hành vi của mèo cùng cách chăm sóc sẽ giúp hạn chế những nguy hiểm. Điều tốt nhất và an toàn là đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để được can thiệp và phòng ngừa những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay