Câu Hỏi Nhức Nhối: Thiến Mèo Đực Có Khiến Mèo Đau Đớn?

Thiến mèo đực là một trong những sự băn khoăn của chủ vật nuôi. Rằng liệu có nên cho mèo đi thiến hay không? Triệt sản mèo đực có gây ảnh hưởng đến sức khỏe mèo? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy đồng hành cùng Petto qua bài viết sau đây:

Nội dung

1. Có nên thiến mèo đực hay không?

Không ít người cho rằng, việc thiến mèo đực là việc làm trái với tự nhiên. Và không có lý do gì mà ta phải cướp mất chức năng sinh lý của mèo. Hơn nữa, việc lấy đi một bộ phận trên cơ thể con vật sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra hoàn toàn trái ngược.

Thực tế mà nói, thiến mèo là việc cực kỳ cần thiết cho cả mèo đực lẫn mèo cái. Dưới đây là những lợi ích của việc thiến mèo mà bạn nên tham khảo để có thêm kiến thức. 

cho mèo đực thiến
Thiến mèo đực để làm gì?

2. Tác dụng của việc thiến mèo đực

Kiểm soát số lần mang thai trên mèo cái 

Nếu trong nhà bạn có nuôi thêm một chú mèo cái thì triệt sản sẽ hạn chế được số lần mang thai. Không chỉ với mèo nhà bạn mà các bé mèo hàng xóm cũng sẽ không “dính bầu”. Khả năng động dục và sinh sản của mèo rất nhanh. Vì vậy nếu không có sự kiểm soát, số lượng mèo con ra đời liên tục. Và đáng buồn hơn là, rất nhiều mèo con sau khi ra đời bị bỏ rơi vì chủ nhà không thể nuôi các bé hay tìm được người nuôi các bé.

Do đó, việc thiến mèo đực là cách hữu hiệu nhằm hạn chế tình trạng mèo con bị vứt bỏ. 

Phòng bệnh

Không chỉ mèo đực mà cả với mèo cái, việc triệt sản sẽ giúp hạn chế được rất nhiều bệnh đường sinh dục. Chẳng hạn như các khối u ở bộ phận sinh dục, hay các bệnh truyền nhiễm,…. Chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe của mèo đực sau khi đã thiến.

hạn chế mèo đi lạc
Thiến hoạn giúp kiểm soát nhiều hành vi của mèo

Tránh mèo bị “lạc

Mỗi khi đến chu kỳ động dục, mèo đực sẽ “bỏ nhà” đi tìm bạn tình. Đây là hành động mang tính bản năng và bạn khó lòng có thể “dạy dỗ” bé nghiêm khắc. Bạn sẽ chẳng thể nào biết được chú mèo nhà mình đã đi đâu và bao giờ trở về. Thậm chí là ngay cả bản thân mèo đực cũng sẽ quên lối về nếu đi quá xa hoặc những nơi lạ lẫm. 

Không những vậy, việc mèo đi lung tung sẽ rất dễ mất do bắt trộm, tai nạn hoặc ăn phải bả. Đó chính là lý do mà rất nhiều người mất mèo gặp phải. Vì vậy, lựa chọn thiến mèo sẽ là cách an toàn và tốt nhất để bảo vệ chúng.

Hạn chế tiếng kêu 

Tập tính quen thuộc là khi mèo bước vào chu kỳ sinh sản sẽ kêu nhiều. Nhất là vào ban đêm, mèo đực sẽ kêu to và gào thét hơn. Tiếng kêu của chúng sẽ làm ồn đến giấc ngủ của gia đình bạn cùng hàng xóm. 

Vậy nên, việc mang chúng đi triệt sản là cách để giải quyết những ồn ào này. 

3. Khi nào thì thiến mèo đực là tốt nhất? 

Với những người mới nuôi mèo thì hầu như ít ai biết chính xác thời điểm nào mang Boss đi thiến là phù hợp. Do vậy mà bạn cần chú ý những vấn đề khi mang mèo đi thiến như sau: 

  • Việc thiến mèo quá sớm khi chúng còn nhỏ sẽ gây nhiều đau đớn cho con vật. Hơn nữa, đôi khi mèo chưa có sự phát triển hoàn thiện cơ quan sinh dục.  Nếu bạn thiến mèo lúc này sẽ khó tìm hoặc nhận dạng nhầm tinh hoàn vì kích thước nhỏ. 
  • Thời điểm lý tưởng để mang mèo đi thiến là khi bé đang ở 5 hoặc 6 tháng tuổi. Đây là lúc các bộ phận sinh dục của mèo đực đã phát triển toàn diện và đầy đủ. 
  • Không nên đưa mèo đi thiến khi chúng đang trong chu kỳ động dục, điều này sẽ gây mất rất nhiều máu. Khi đó nếu không xử lý tốt, mất máu có thể khiến mèo tử vong. 
  • Nếu không phải trường hợp cần thiết thì tốt nhất không nên thiến mèo đực tại nhà vì nguy cơ gây nhiễm trùng rất cao. 
chăm sóc tốt cho mèo
Hãy chọn thời điểm thích hợp để thiến mèo

Mặc dù kỹ thuật thiến mèo đực không quá phức tạp trong thú y nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe mèo. Vì vậy, để an toàn thì bạn nên đưa bé mèo đến kiểm tra sức khỏe, thực hiện triệt sản tại các đơn vị uy tín. Hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về cách chăm sóc cho mèo sau khi triệt sản để bảo vệ tốt hơn cho Boss nhà bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay