TP HCM: Ngủ chung với mèo, nổi đóa đầy người

Nhiều người ở TP HCM nuôi chó, mèo, thường xuyên tiếp xúc, thậm chí ngủ chung với chúng dẫn đến nhiễm nấm, nổi đóa đầy người, chạy cầu cứu bác sĩ.

Sáng 19-8, Bệnh viện Da Liễu TP HCM cho hay vừa tiếp nhận chữa trị nhiều người ở TP bị nhiễm bệnh do tiếp xúc với thú cưng chó, mèo.

da xuất hiện các vết sẩn hình tròn, tróc vảy, ngứa
da xuất hiện các vết sẩn hình tròn, tróc vảy, ngứa

Chị N.T.H. (ở quận Bình Thạnh) đưa 4 người trong gia đình đến khám trong tình trạng trên da xuất hiện các vết sẩn hình tròn, tróc vảy, ngứa sau đó lan ra nhiều vị trí khác trên cơ thể. Còn chị T.T.N. (ở TP Thủ Đức) đến khám khi xuất hiện mảng đỏ, đóng vảy, ngứa trên 2 cánh tay.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Các bệnh nhân này đều cùng chung đặc điểm là ở nhà nuôi chó, mèo, thường xuyên tiếp xúc, thậm chí ngủ chung với chúng.

BS.CK1 Trần Duy Cường, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Da Liễu TP HCM, cho biết hầu hết các bệnh nhân cùng các biểu hiện ở da như: xuất hiện các mảng hồng ban hình tròn, bầu dục hoặc đa cung, bề mặt tróc vảy nhẹ hoặc có viền vảy, giới hạn rõ, đường kính khoảng 4-5mm có khi đến hơn 10mm, nằm rải rác 2 cánh tay, cẳng chân và đùi, có khi ở ngực hoặc rải rác nhiều nơi trên cơ thể, ngứa nhiều.

Các trường hợp này đều nuôi chó, mèo, thỏ (đa số nuôi mèo Anh)

Các trường hợp này đều nuôi chó, mèo, thỏ (đa số nuôi mèo Anh), thường xuyên tiếp xúc và có khi ngủ chung. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm tìm nấm da, kết quả cho thấy đó là sợi tơ nấm có vách ngăn.

“Các chủng vi nấm sợi tơ có thể lây nhiễm từ đất, từ động vật hoặc từ người mắc bệnh nấm da. Bệnh da do nấm sợi tơ không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây ngứa ngáy khó chịu, nếu không được điều trị hay điều trị không đúng thì thương tổn nấm có thể lan tỏa, gây chàm hóa hoặc bội nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống” – BS Cường thông tin.

Nguồn: Báo mới

PH002
PH001
DH010
DH002
DH003
DH009

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay