Hội Chứng Suy Hô Hấp Cấp ở Mèo: Bệnh Nguy Hiểm Ở Mèo Cưng

Suy hô hấp cấp ở mèo là một trong những tình trạng bệnh phổi phổ biến ở mèo. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng mèo nếu không biết cách phòng tránh. Bạn biết gì về căn bệnh này? Cùng Petto khám phá qua bài viết dưới đây:

Nội dung

1. Tổng quan về hội chứng suy hô hấp cấp ở mèo 

Suy hô hấp là gì?  

Hội chứng suy hô hấp (ARDS) là tình trạng viêm phổi nghiêm trọng ở mèo. Đây là một trong những vấn đề đáng cảnh báo về sức khỏe mèo. Theo báo cáo gần đây thì gần như 100% mèo mắc phải hội chứng suy hô hấp đều tử vong. 

mèo đau vùng bụng cần làm gì?
Bệnh suy hô hấp ở mèo rất nguy hiểm

Nguyên nhân 

Suy hô hấp cấp ở mèo vẫn chưa tìm thấy được sự đóng góp của các yếu tố di truyền. Do đó suy hô hấp ở mèo xảy ra phần nhiều do yếu tố ngoại cảnh tác động. Tuy nhiên, đối với người thì gen được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy hô hấp. Một số nguyên nhân được phát hiện trên các ca bệnh suy hô hấp cấp ở mèo hiện nay bao gồm: 

 • Các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, nhất là phổi, viêm phổi. 
 • Mèo hít phải khí độc hại làm tổn hại phổi và các cơ quan đường hô hấp.
 • Môi trường sống của mèo có nhiều bụi bẩn. 
 • Mèo bị đuối nước hoặc bỏng nhiệt. 
 • Bệnh trào ngược dạ dày khiến cho thức ăn, dịch, hơi,… bị đẩy lên trên và rơi vào đường hô hấp. 
 • Những chấn thương do tai nạn hay vận động quá mạnh lúc vui đùa. 
 • Một số bệnh lý ở cơ quan khác gây ảnh hưởng phổi hoặc các trường hợp nhiễm trùng nặng. 

Biểu hiện 

Hội chứng suy hô hấp cấp ở mèo có các biểu hiện như: 

 • Thường xuyên ho khan, ho có đờm. 
 • Mèo liên tục hắt hơi, dịch mũi chảy. 
 • Mèo ho, khó thở, thở gấp, khò khè. 
 • Biểu hiện thân nhiệt tăng dần, sốt cao khi viêm nhiễm chuyển hướng nặng. 
 • Chứng xanh tím ở các vùng niêm mạc. 
mèo bị hắt hơi
Mèo ho khan khi bị suy hô hấp cấp

2. Chẩn đoán và điều trị 

Chẩn đoán

Các trường hợp suy hô hấp cấp ở mèo sẽ nguy hiểm cho tính mạng. Nên tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Để có thể đưa ra kết luận chính xác, các bác sĩ thú y cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Trước tiên sẽ xem xét các biểu hiện lâm sàng của mèo. Cần phải phân biệt với nhiều bệnh lý đường hô hấp khác. Bởi gần như các triệu chứng bệnh phổi ở mèo đều tương tự nhau. 

Sau khi khám lâm sàng, việc xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh sẽ cho thông tin chính xác về bệnh. Các xét nghiệm máu, sinh hóa, dịch mũi, huyết thanh, nước tiểu,… để kiểm tra tình trạng viêm, nhiễm vi trùng. Siêu âm, chụp X – quang,… có ý nghĩa trong việc đánh giá các thương tổn đường hô hấp và tim. 

Điều trị

Khi mèo đã được chẩn đoán chính xác mắc phải hội chứng suy hô hấp cấp thì cần phải cho mèo đi cấp cứu ngay. Liệu pháp bổ sung oxy có ý nghĩa quan trọng giúp cải thiện tình trạng suy hô hấp cấp ở mèo. Trường hợp mèo không cải thiện được khả năng hô hấp, máy thở sẽ được sử dụng. 

Mèo cần được theo dõi liên tục bởi các nhân viên y tế tại khu hồi sức tích cực. Các kiểm tra bao gồm nhịp tim, thân nhiệt, huyết áp, nhịp thở,… được kiểm tra liên tục cho đến khi tình trạng suy hô hấp ổn hơn. 

bệnh suy ho hấp nguy hiểm ở mèo
Thăm khám, điều trị mèo bị suy hô hấp cấp kịp thời

Đồng thời với các phương pháp trợ thở, các bác sĩ sẽ tiến hành khắc phục nguyên nhân dẫn đến bệnh. Nếu vấn đề liên quan đến bệnh lý ở các cơ quan khác thì sẽ sử dụng kết hợp điều trị căn nguyên với cải thiện hô hấp trên mèo. Mặc dù đã có sự tiến bộ của nền y học hiện nay nhưng vấn đề suy hô hấp cấp ở mèo vẫn đặt nhiều thách thức đối với bác sĩ. Không ít các trường hợp dù cố gắng sức, bác sĩ vẫn không thể giữ được mạng sống cho mèo. 

Do vậy mà các Sen cần phải đặc biệt chú ý đến các biểu lạ ở mèo . Việc đưa mèo gặp đến bác sĩ thú y sớm đôi khi con mang ý nghĩa quyết định mạng sống của chúng. Đừng bỏ qua bất cứ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất để đảm bảo sự an toàn cho mèo cưng nhà bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay