TOP 6 Nguyên Nhân Khiến Mèo Bị Sụt Cân Mà Bạn Nên Biết!

Mèo bị sụt cân là vấn đề mà hầu hết các chủ vật nuôi quan tâm và lo lắng. Tình trạng sụt cân có thể xuất phát từ nguyên nhân. Có thể vấn đề ở thức ăn kém dinh dưỡng hay mèo đang có bệnh. Bài viết dưới đây, Petro sẽ tổng hợp những lý do gây ra hiện tượng sụt cân. Cùng cách khắc phục hiệu quả trên cơ thể mèo. 

Nội dung

1. Mèo bị sụt cân trong tầm kiểm soát 

Mèo sụt cân trong tầm kiểm soát nghĩa là gì? Là khi mà mèo gầy đi trong tầm dự liệu của chủ vật nuôi. Chẳng hạn như khi mèo bị béo phì và cần giảm cân. Thì sự sụt cân do thể dục vận động là trong tầm kiểm soát. Những trường hợp mèo cần phải giảm cân hiện nay khá phổ biến. Và dĩ nhiên, kèm theo đó là chế độ chăm sóc đặc biệt theo khuyến cáo của bác sĩ. Tuy nhiên, khi mèo bị sụt cân quá nhanh trong thời gian ngắn thì ta cần đặc biệt lưu ý. Sự giảm cân quá mức kiểm soát có thể do yếu tố bệnh lý nào đó.

mèo bị sụt cân
Mèo sút cân do nhiều nguyên nhân

2. Bệnh ký sinh trùng 

Hiện nay, hầu hết các chủ nuôi đều chú ý hơn đến vấn đề sức khỏe mèo. Đặc biệt là vấn đề giun sán ở vật nuôi. Và đa số mèo được thực hiện xổ giun đúng theo tư vấn của bác sĩ thú y. Tuy nhiên, đôi khi chủ vật nuôi quên mất lịch xổ giun và khiến mèo bị giun, sán tấn công. Hậu quả là sự giảm sút về cân nặng mèo cưng. Hầu hết trường hợp này thường gặp nhiều ở khu vực nông thôn. Nơi mà sức khỏe thú cưng ít được chú ý và khoa học, kỹ thuật y học về thú cưng còn nhiều hạn chế.

Trong số các loại ký sinh trùng thì giun tóc là loại khó có thể loại bỏ hoàn toàn nhất nếu chỉ thông qua thuốc xổ thông thường. Điều này có thể dẫn đến khiến mèo dù đã được sổ giun nhưng vẫn không có sự cải thiện về cân nặng. Khi giun ký sinh ở đường ruột mèo, bên cạnh biểu hiện sụt cân thì “boss” còn bị nôn mửa, tiêu chảy, chán ăn,….

3. Đau răng, miệng 

Các loại thức ăn quá cứng có thể khiến cho việc nhai của mèo gặp khó khăn. Hoặc do sức khỏe răng miệng mèo có vấn đề. Chẳng hạn như mèo bị đau răng, sưng nướu, viêm răng, lợi… Việc cho mèo sử dụng thức ăn dạng mềm, dễ tiêu sẽ giúp việc ăn uống dễ dàng hơn. Đồng thời, cần đưa mèo đến cơ sở thú y để kiểm tra và điều trị kịp thời nhằm cải thiện sớm cân nặng. 

4. Bệnh thận 

Thận là căn bệnh dễ gặp ở mèo, nhất là những em mèo sử dụng 100% thức ăn tổng hợp. Các thức ăn ở dạng này thường cứng, khiến cho các cơ quan tiêu hóa cũng như thận làm việc nhiều. Hơn nữa, một số thực phẩm chứa hàm lượng khoáng cao, cơ thể mèo không dung nạp được, tích tụ lại ở thận. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận phổ biến ở mèo. Khi mèo mắc bệnh thận, việc tiểu tiện sẽ hơi khó khăn, mèo uống nước và đi tiểu nhiều lần. Mèo sẽ bị đau vùng bụng, đồng thời cân nặng sẽ sụt giảm từ từ theo thời gian. 

Để hạn chế mèo bị thận thì các chủ nuôi nên chú ý các vấn đề sau

  • Nên bổ sung nhiều loại thức ăn hơn cho mèo thay vì chỉ sử dụng một dạng. 
  • Cho mèo uống nhiều nước để hạt cám mềm ra, giúp việc tiêu hóa dễ dàng. 
  • Kiểm tra hàm lượng các chất có trong thành phần hạt cho mèo ăn. Tránh tình trạng tích đọng sỏi ở thận. 
mèo gầy do đâu?
Mèo mắc bệnh nhanh chóng bị sút cân

5. Bệnh tim 

Mặc dù không phải là nguyên nhân quá phổ biến, nhưng bệnh tim có thể là nguyên nhân gây sụt cân ở mèo. Khi mèo mắc bệnh tim, sức khỏe của mèo nhanh chóng suy kiệt khiến mèo bị sụt cân.

Khi phát hiện ra những dấu hiệu liên quan đến sức khỏe tim mạch, chủ nuôi cần phải đưa mèo đi khám và điều trị ngay. Các vấn đề về tim mạch dù nặng hay nhẹ đều gây ảnh hưởng đến cơ thể mèo và thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng.

6. Stress 

Một vấn đề mà chủ nuôi cần lưu ý là khi mèo bị căng thẳng, stress, trầm cảm cũng có thể dẫn đến sụt cân. Các nguyên nhân như sự bạo lực của người hay động vật khác đối với mèo, những thú cưng xung quanh khu vực cho ăn, tiếng ồn quá mức, thức ăn dơ bẩn,… có thể gây sang chấn hoặc căng thẳng tâm lý. Điều này sẽ khiến cho việc ăn uống của mèo thay đổi và gây ra tình trạng sụt cân. 

Để giúp cải thiện cân nặng mèo trong trường hợp này, bạn cần chú ý đến những biểu hiện thường ngày của mèo. Cho mèo ăn đúng chỗ, đúng thức ăn và hạn chế những yếu tố khiến mèo sợ. 

chăm mèo gầy
Chú ý chăm sóc mèo để mèo luôn khỏe mạnh

Còn rất nhiều vấn đề khác có thể gây nên tình trạng mèo bị sụt cân. Các chủ vật nuôi cần phải chú ý, tìm ra chính xác nguyên nhân gây ra biểu hiện bất thường của mèo để từ đó biện pháp cải thiện cho phù hợp. 

Cùng Petto tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay