Mèo Bị Tiêu Chảy: Nguyên Nhân Do Đâu? Làm Gì Khi Mèo Cưng Bị Tiêu Chảy?

Mèo bị tiêu chảy là một hiện tượng bệnh thường gặp. Bệnh có thể là do phản ứng của cơ thể với một loại thực phẩm nào đó. Hoặc do những thay đổi đột ngột từ môi trường. Tuy nhiên, các chủ nuôi không được lơ là hay chủ quan với hiện tượng này. Vì đôi khi đó còn là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm. Cùng Petto tìm hiểu chứng tiêu chảy ở mèo.

Nội dung

1. Nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy

Những nguyên nhân phổ biến nhất

Cơ thể mèo rất nhạy cảm đối với các yếu tố xung quanh, do vậy mà nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy khá đa dạng. Tuy nhiên vẫn có những yếu tố được xem là phổ biến nhất. Và hầu như chú mèo nào cũng một lần trải qua dẫn đến tiêu chảy. Đó có thể là sự thay đổi đột ngột của thức ăn. Hay vô tình mèo ăn phải thứ gì đó không phù hợp với đường ruột. 

tiêu chảy ở mèo
Nguyên nhân nào khiến mèo bị tiêu chảy?

Không chỉ vậy, với một khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa như Việt Nam thường xuyên biến đổi bất chợt và khắc nghiệt cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy ở mèo. Các giống mèo thuần chủng của Việt Nam có khả năng thích nghi tốt hơn với điều kiện thời tiết. Nhưng các giống mèo cảnh nhập ngoại thì ngược lại. Do hệ đề kháng của chúng suy giảm khi chưa có sự thích nghi cao với khí hậu mới nên rất dễ sinh bệnh. Khi đó các loại vi khuẩn đường ruột nhanh chóng phát triển và gây tiêu chảy ở mèo

Những nguyên nhân tiềm ẩn khác 

  • Tình trạng loạn khuẩn do sự xâm nhập của những loại vi khuẩn gây hại. Hoặc sự tăng sinh quá mức của hệ vi sinh vật ở đường tiêu hóa đều gây nên tiêu chảy. Thực tế các tác nhân truyền nhiễm nói chung ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe đường ruột mèo cưng.
  • Các loại virus, ký sinh trùng, đặc biệt là giun sán là yếu tố thường gặp đối với những chú mèo. Cần phải chú ý sổ giun cho mèo con theo định kỳ để hạn chế tình trạng tiêu chảy cũng như giúp mèo phát triển nhanh. 
  • Một số bệnh lý đường ruột như viêm ruột, viêm loét dạ dày, viêm gan, cường giáp,… 
  • Mèo nhiễm các loại virus như FeLV, FIV.
  • Trường hợp mèo phản ứng với thuốc kháng sinh hay thành phần nào đó trong thuốc hay thức ăn.
  • Trường hợp hiếm gặp hơn là mèo bị tiêu chảy do sự phát triển quá mức của các tế bào ung thư.

Có thể thấy tiêu chảy là một hiện tượng thường gặp. Đó có thể là dấu hiệu cho sự tồn tại một mối nguy hại nào đó đến sức khỏe mèo. Hay thậm chí là lời cảnh báo cho một căn bệnh nguy hiểm tiềm tàng.

mèo tiêu chảy do ăn đồ lạ
Thức ăn lạ cũng là một trong những nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy

2. Phương pháp điều trị mèo bị tiêu chảy

Để xử lý nhanh chóng tình trạng mèo bị tiêu chảy, ta cần xác định đúng mức độ nghiêm trọng cùng những biểu hiện đi kèm. 

Trường hợp mèo tự khỏi 

Vẫn có trường hợp mèo tự khỏi tiêu chảy nếu nguyên nhân xuất phát do thức ăn. Sau khi mèo đã nôn và đi phân hết các yếu tố gây kích thích. Đường ruột sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Nhưng bạn phải chắc chắn đó chỉ là tình trạng cơ thể phản ứng với thực phẩm lạ. 

Bạn cần loại bỏ ngay thức ăn gây phản ứng cho cơ thể mèo. Việc thay đổi thức ăn mới gây tiêu chảy chứng tỏ loại thực phẩm này có chứa thành phần không phù hợp cho cơ thể mèo. Vì vậy khi thay đổi khẩu phần hay thức ăn cho mèo, ta không nên cho mèo ăn quá nhiều. Hãy cho mèo ăn thử một lượng nhỏ thức ăn mới để kiểm tra phản ứng của mèo với thức ăn. Chỉ khi mèo không xảy ra bất cứ phản ứng lạ gì ta mới tiến hành đổi thức ăn.

khám bệnh cho mèo
Có thể để mèo tự khỏi hoặc nếu nặng hơn, cho mèo đi khám bác sĩ

Đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y 

Ngoài trường hợp nói trên ra thì tất cả các nguyên nhân khác đều cần nhanh chóng đưa mèo đến phòng khám thú y để kiểm tra và điều trị. 

  • Thuốc chống ký sinh trùng: được sử dụng trong trường hợp tiêu chảy do tác nhân này gây ra. Đồng thời, quá trình mèo sử dụng thuốc cần phải được theo dõi chặt chẽ. Nếu cần thiết, có thể cho mèo điều trị nội trú để đảm bảo không có rủi ro xảy ra. 
  • Kháng sinh: dùng khi có sự hiện diện của các loại vi khuẩn gây hại đường tiêu hóa. Kháng sinh sẽ diệt trừ tác nhân khiến mèo bị tiêu chảy là vi khuẩn. 
  • Đối với các nguyên nhân xuất phát từ bệnh khác, bác sĩ thú y sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có biện pháp điều trị riêng. Một số ca bệnh mèo bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc sử dụng kết hợp các loại thuốc sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng, chính xác. 
  • Nếu mèo tiêu chảy quá lâu và nghiêm trọng, ta có thể tiến hành truyền dịch bổ sung năng lượng cho bé cưng.
chăm sóc mèo bị tiêu chảy
Chăm sóc mèo bị tiêu chảy

Trên đây là những thông tin bổ ích về nguyên nhân và phương pháp điều trị khi mèo bị tiêu chảy. Các sen biết cách chăm sóc mèo như thế nào để đảm bảo sức khỏe mèo cưng chưa nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay