Mèo Đẻ Mấy Lứa Một Năm? Có Nên Để Mèo Đẻ Tự Do Không?

Các vấn đề liên quan đến sinh sản ở mèo luôn được nhiều chủ nuôi quan tâm. Mèo đẻ mấy lứa một năm? Trong suốt quãng đời, mèo đẻ bao nhiêu lần? Có nên để mèo đẻ tự do hay không?… Những nghi vấn này sẽ được Petto giải đáp chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

Nội dung

1. Những vấn đề về sinh sản ở mèo 

Mèo đẻ mấy lứa một năm? 

Đây là một trong những câu hỏi mà nhiều người nuôi mèo thắc mắc.Bởi chúng có liên quan đến nhiều vấn đề khác. 

  • Đối với những người kinh doanh mèo, họ cần tìm hiểu để tính toán kỹ lưỡng về mặt lợi nhuận. 
  • Còn với những người nuôi mèo đơn thuần như một thú cưng trong nhà. Thì việc tìm hiểu vấn đề này để có biện pháp chăm sóc cụ thể. Biết được mèo đẻ một năm bao nhiêu lứa sẽ quyết định đến việc có nên để mèo sinh hay triệt sản cho chúng.
  • Trường hợp mèo tự nhiên, mèo hoang thì thường có mùa sinh sản vào xuân – hạ. Trong khoảng thời gian sinh sản, chúng có thể sinh từ 1 – 2 lứa một năm. 
  • Tuy nhiên, với mèo nhà được chăm sóc trong điều kiện ấm áp hơn và đầy đủ chất dinh dưỡng, một năm chúng có thể sinh được 3 – 4 lứa.
đỡ đẻ cho mèo
Mèo đẻ mấy lứa một năm

Vì mèo có khả năng sinh sản cao, các chủ nuôi cần quan tâm nhiều hơn đến mèo cưng. Nếu bạn chỉ muốn nuôi một bé mèo và không có khả năng chăm sóc nhiều hơn? Tốt nhất nên triệt sản cho Boss. Điều này không gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe mèo lại hạn chế được tỷ lệ mèo bị bỏ rơi.

Mèo đẻ bao nhiêu lần trong đời? 

Muốn biết mèo để bao nhiêu lần trong đời, bạn cần phải tìm hiểu tuổi thọ trung bình của chúng. Về mặt lý thuyết, mèo sẽ đẻ trong suốt quãng đời của mình. Tuy nhiên, thực tế với người nuôi mèo mục đích thú cưng hay kinh doanh đều hạn chế không để Boss đẻ lúc về già. Bởi mèo già thường khó sinh và mèo con sinh ra cũng dễ bị chết yểu.

Trung bình, một chú mèo nhà sức khỏe tốt, không mắc các bệnh có thể sống trung bình 15 năm. Tuy nhiên tuổi thọ của mèo sẽ có sự dao động chênh lệch từ 6 – 30 năm tùy theo giống loài. Dù vậy, nhưng đến hiện nay vẫn chưa có chú mèo nào có thể đạt được tuổi thọ 30 năm.

Để biết cả đời mèo để mấy lứa, ta chỉ cần biết mèo đẻ mấy lứa một năm và tuổi thọ của bé. Theo đó, nếu mèo đẻ suốt quãng đời của mình thì trung bình một mèo mẹ có thể đẻ từ 40 – 60 lứa. Mèo bắt đầu có khả năng sinh sản từ lần động dục đầu tiên ở giai đoạn 5 – 6 tháng. Nếu người nuôi muốn chất lượng cao non tốt và đảm bảo sức khỏe, cơ quan sinh dục mèo mẹ phát triển hoàn thiện thì tốt nhất nên bỏ qua lần sinh sản đầu tiên.

Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, độ tuổi tốt nhất để bắt đầu cho mèo đẻ là khi chúng đạt 1 năm tuổi. Lúc này, cơ thể mèo gần như đã phát triển tối đa về thể chất, tâm sinh lý. Vì những lý do trên mà số lứa đẻ của mèo trong suốt quãng đời sẽ có sự thay đổi.

Cả đời mèo đẻ mấy lứa?

2. Có nên để mèo đẻ tự do hay không? 

Thực chất, câu trả lời về vấn đề này còn tùy thuộc vào từng chủ nuôi và sức khỏe mèo. Trung binh một lứa đẻ của mèo có thể dao động từ 3 – 6 con hoặc hơn. Vậy, theo những giải thích nói trên về mèo đẻ mấy lứa một năm thì nếu để chúng sinh tự do, 1 chú mèo mẹ có thể tạo ra từ 9 – 24 chú mèo con. 

Trường hợp không phải người kinh doanh, liệu bạn có thể chăm sóc hết chúng hay không? Đó chính là vấn đề mà bạn cần cân nhắc để quyết định khả năng sinh con của mèo cưng. Hơn nữa, dù bạn là người buôn bán mèo cảnh để mưu sinh thì việc để mèo để tối đa theo khả năng sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mèo.

Để đảm bảo sức khỏe cho mèo mẹ và sự sống cho con non, tùy vào điều kiện hoàn cảnh của mình mà chủ nuôi nên đưa ra quyết định. 

Có nên cho mèo cưng sinh nở tự do?

Trên đây là những vấn đề liên quan đến các nghi vấn mèo đẻ mấy lứa một năm? Đẻ bao nhiêu lần trong đời? Có nên để mèo đẻ tự do không? Hy vọng câu trả lời của Petto đã phần nào giúp ích cho bạn khi chăm sóc mèo cưng. Nếu cần được tư vấn nhiều hơn, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được giúp đỡ bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay