Dụng cụ và những điều cần biết cho người mới nuôi mèo

Chăm sóc mèo cũng giống như bạn chăm một đứa bé vậy. Cũng cần sự yêu thương và chăm sóc của bạn. Mèo là một người bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng không chỉ trông đẹp, chúng còn chuột tránh xa ngôi nhà của bạn. Điều đó thật tuyệt. Bài viết này của Petto sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cách chăm sóc mèo.

Trước khi bạn muốn đón một bé mèo mới về nhà, có một số thứ cần chuẩn bị bằng cách mua hoặc tự tay làm lấy. Bạn nên làm điều này một vài ngày trước đó để giảm căng thẳng bận rộn vào ngày đón bé mèo về.

Cây nhà cho mèo
Hãy sắp ngay cây nhà cho mèo trước khi rước bé mèo về nhé!

Tránh việc trong sự phấn khích khi đón mèo về nhà, bạn bất ngờ phát hiện ra vào lúc 9 -10 giờ tối mà bạn quên mua thức ăn cho mèo. Dưới đây là những điều cần thiết tối thiểu khi nuôi mèo cảnh phải có.

Nội dung

Cách chăm sóc mèo

Thức ăn

Nếu có thể bạn hãy nói chuyện với người nuôi mèo tại ngôi nhà cuối cùng của bạn mèo về chế độ ăn thường ngày như thế nào loại thực phẩm, giờ ăn ra sao, để đảm bảo rằng đến với bạn chế độ và loại thực phẩm không thay đổi quá nhiều.

Điều này rất hữu ích nó giúp bé mèo của bạn không bị rối loạn tiêu hóa khi tiếp nhận thức ăn mới lại hoàn toàn, hay bỏ bữa vì không quen với mùi vị thức ăn, tạo cảm giác thân quen giảm stress. Nếu không thể liên lạc được với người chăm sóc mèo trước đó điều cần làm tốt nhất là bạn nên lựa chọn thức ăn hạt cho mèo con.

Cách chăm sóc tốt nhất cho mèo
Thức ăn hạt cho mèo

Thức ăn đã được dán nhãn theo từng giai đoạn trong cuộc đời: tăng trưởng, duy trì sự phát triển và các giai đoạn còn lại.

Giường ngủ

Loài mèo luôn mong muốn, khao khát một chỗ ngủ an toàn và thoải mái. Bạn có thể tự làm ngôi nhà có giường ngủ cho mèo từ những hộp carton, hãy có thể mua sẵn từ những cửa hàng đồ dùng cho thú cưng, hãy đảm bảo giường ngủ của mèo được đặt ở nơi yên tĩnh, ấm áp,mềm mại.

Hãy sắm ngay ngôi nhà cho mèo để bé mèo của bạn có một không gian riêng và chỗ ngủ ấm áp nhé.

Giường Gỗ Cho Mèo
Giường Gỗ Cho Mèo

Đồ chơi

Để bé mèo vận động cũng là cách chăm sóc mèo rèn luyện sức khỏe.

Có 2 điều mèo con làm rất tốt là ngủ và chơi. Mèo con rất năng động vậy nên bạn cần có đồ chơi cho mèo con và thường xuyên chơi với chúng điều này giúp bé mèo của bạn giải trí và cả bạn nữa, cũng như giúp bạn cùng với bé mèo gần gũi hơn.

Bàn cào móng cho mèo là đồ chơi mà bé mèo rất ưu thích.

Bàn cào móng cho mèo giá rẻ
Bàn cào móng cho mèo giá rẻ

Khay vệ sinh cho mèo

Mọi người thường gặp khó khăn trong việc chọn lựa khay vệ sinh cho mèo nên chọn loại có nắp hay không nắp? Loại tự động hay bình thường? Loại có mùi thơm hay không có mùi. Thay vì lựa chọn theo sở thích của bạn hãy lựa chọn theo sở thích của mèo mới là yếu tố quyết định lựa chọn loại nào.

Thường thì loại khay không mùi được lựa chọn nhiều cho mèo. Khay không nắp có xu hướng được lựa chọn nhiều hơn, trong khi nếu bạn sử dụng khay vệ sinh cho mèo sớm nó sẽ thành thói quen. Điều quan trọng hay đảm bảo rằng bạn luôn dọn vệ sinh khay cát mèo của bạn hàng ngày và đảm bảo 1 tuần thay mới 1 lân.

Huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Túi vận chuyển, vòng cổ và dây dắt

Bạn cần chuẩn bị 1 chiếc túi vận chuyển phù hợp với kích thước, cân nặng bé mèo của bạn, chiếc túi rất hữu ích và an toàn cho việc đưa mèo ra ngoài thăm khám bệnh, tiêm phòng vaccine hay đi du lịch cùng gia đình bạn.

Vòng cổ có thể đeo thẻ tên kèm số điện thoại phòng trường hợp bé mèo đi lạc, vong cổ cho mèo chỉ nên bằng dây vải không nên dùng vòng cổ bằng kim loại như xích.

Dây dắt: Mèo có thể được huấn luyện đi dạo, hay khi đi du lịch ở một nơi mới lạ mà bạn vẫn có thể yên tâm bé mèo luôn ở trong tầm tay ( nên lựa chọn dây yếm dắt kích thước phù hợp với kích thước bé mèo để tránh bị làm đau bởi dây dắt).

Vòng cổ để tránh mèo đi lạc dễ dàng tìm kiếm hơn

Những điều cần biết cho người mới biết cách nuôi mèo

Bảo quản hóa chất, đồ dễ vỡ và vận dụng nguy hiểm

Hãy đảm bảo rằng các vận dụng nguy hiểm, những món đồ dễ vỡ và hóa chất ngoài tầm với bé mèo, bởi mèo là loài rất hiếu động thích leo trèo cùng với tính tò mò nên các đồ hóa chất có thể gây nguy hại cho bé mèo cũng như với ban.

Cách chăm sóc mèo
Mèo là loài rất hiếu động thích leo trèo cùng với tính tò mò

Cách chăm sóc mèo dạy cầm nắm, nhấc mèo lên khỏi mặt đất.

Bạn không ôm ở bụng mà cầm vào gáy dưới tai để kéo mèo lên (mèo không đau khi được nhấc lên theo cách này –  thậm chí cách nhấc mèo này giúp mèo thư giãn gân cốt), việc ôm vào bụng dưới và nhấc mèo lên có thể gây tổn thương cơ quan nội tạng ở mèo con, trong khi với mèo lớn hơn thì bạn có thể bị cào cho tơi bời luôn.

Không đánh đập mèo

Hãy chăm sóc mèo bằng sự yêu thương của bạn nhé!

Nếu mèo của bạn có lỡ mắc lỗi, bạn không nên đánh đập chúng, chỉ cần bạn răn đe lại chúng và dạy lại cho chúng biết như thế nào mới là đúng. Việc đánh đập mèo chỉ càng khiến chúng trở nên buồn bã và cô độc hơn, chưa kể tình cảm giữa bạn và mèo cưng chắc chắn sẽ bị giảm xuống rất nhiều. 

Hãy chăm sóc tốt cho mèo
Ngoài những lúc nghịch ngợm thì mèo rất đáng yêu

Chăm sóc mèo bằng cách lên tiêm phòng và tẩy giun sán cho mèo

Để chăm sóc mèo tốt nhất nên đưa bé mèo đi khám định kì.

Hãy đảm bảo rằng bé mèo có sổ tiêm phòng vaccine và tẩy giun định kì. Hãy thường xuyên theo dõi sổ tiêm tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và tẩy giun theo tư vấn của bác sĩ thú y.

Khi đã quyết định nuôi mèo, chắc chắn bạn chỉ muốn mang đến cho chúng những điều tốt đẹp nhất.

Cuối cùng bạn nên tìm hiểu cơ sở thú y uy tín và gần với ngôi nhà của bạn nhất bởi bé mèo cần được tẩy giun định kì, tiêm phòng vaccine và kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay