Mùa Sinh Sản Của Mèo Có Gì Đặc Biệt? Bạn Có Biết Không?

Hầu hết các loài động vật khác đều chu kỳ động dục, giao phối và mang thai vào mùa xuân. Tuy nhiên, mùa sinh sản của mèo thì lại vấn đề có rất ít người quan tâm. Chính vì điều này khiến cho việc chăm sóc sức khỏe của mèo mẹ bị ảnh hưởng. Đồng thời, chủ mèo thiếu kiến thức liên quan đến mùa sinh sản gây bùng nổ “dân số” mèo. Đây là vấn nạn đang được các trung tâm kiểm soát động vật quan tâm.

Nội dung

1. Mùa sinh sản của mèo là gì? 

Mùa sinh sản là gì?

Mùa sinh sản hay còn gọi là mùa ghép đôi ở động vật. Đây là khoảng thời gian con vật trải qua chu kỳ động dục. Chúng thực hiện kết đôi, giao phối và mang thai. Thông thường, các hoạt động này chỉ diễn ra vào một giai đoạn nhất định trong năm. Tùy vào từng loài động vật có tập tính sinh sản khác nhau.

Mùa sinh sản là gì?

Trong mùa sinh sản, tỷ lệ sống đối với con non mới sinh sẽ cao hơn khoảng thời gian khác. Lúc này, các yếu tố bên ngoài bao gồm nhiệt độ, nguồn thức ăn, nước uống, kẻ thù,… sẽ thuận lợi nhất cho con non phát triển. 

Mùa sinh sản của mèo là khi nào? 

Tương tự các động vật khác thì mèo cũng trải qua mùa ghép đôi, mang thai. Khi mèo cái bắt đầu đủ từ 5 – 6 tháng tuổi trở lên sẽ bước vào chu kỳ động dục lần đầu tiên. Và điều đó đồng nghĩa với việc mèo có khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, để cơ thể mèo phát triển một cách hoàn thiện nhất thì tốt nhất nên bỏ qua hoạt động giao phối ở lần động dục đầu tiên. Thông thường, mùa sinh sản của mèo sẽ bắt đầu vào khoảng mùa xuân cho đến cuối hạ. Đây cũng là khoảng thời gian bước vào mùa sinh sản của nhiều loài động vật khác. Bởi khoảng thời gian này thường ấm áp, dễ dàng giao phối và kiếm bạn tình. Sinh sản vào khoảng thời gian này giúp tăng khả năng sống cho con.

Mùa sinh sản của mèo là khi nào?

Mèo nhà được nuôi với chế độ dinh dưỡng đầy đủ và ấm áp hơn nên có thể động dục quanh năm. Đây chính là lý lo mà một năm, mèo mẹ có thể đẻ từ 3 – 4 lứa. Thậm chí đôi khi mèo đẻ nhiều hơn. Vì vậy, một năm mèo mẹ có thể cho ra hơn 10 chú mèo con. Trường hợp chủ nhà không có khả năng nuôi hết sẽ tăng tỷ lệ mèo bị bỏ hoang.

2. Một số chú ý về mùa sinh sản của mèo

  • Không phải giống mèo nào cũng có tập tính sinh sản như nhau. Do đó, cần am hiểu về giống mèo chăm sóc mèo tốt hơn.
  • Thông thường, mèo lai Anh lông ngắn hoặc lông dài có quá trình động dục sớm hơn giống thuần chủng. Một vài trường hợp, mèo cái có biểu hiện và bắt đầu chu kỳ động dục khi mới 4 tháng tuổi. 
  • Những biểu hiện động dục ở mèo đặc trưng giúp bạn dễ nhận biết bao gồm: lăn lộn trên nền nhà, thích đùa nghịch, âu yếm, kêu to, nhất là vào ban đêm,…
  • Một chu kỳ động dục trung bình của mèo cái sẽ có sự dao động trong vòng 21 ngày. Chu kỳ này diễn ra liên tục 7 ngày. Mèo cái có thể mang thai ngay sau khi động dục và trong thời gian từ 50 – 70 ngày .
  • Những chú mèo thả rông, sống tự thì thường sẽ động dục sớm hơn mèo nhà.
  • Trong quá trình động dục, nếu dịch âm đạo của mèo tiết ra một các bất thường, có lẫn máu hay dịch màu xanh thì tốt nhất nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y.
  • Nếu bạn nuôi mèo đơn thuần và không có mục đích nhân giống thì tốt nhất khi mèo bắt đầu động dục nên mang chúng đi triệt sản. Không chỉ giúp hạn chế được vấn đề sinh sản mà còn tránh các bệnh lý liên quan đến đường sinh dục ở mèo.
Lưu ý gì về mùa sinh sản của mèo?

Kết luận

Trên đây là những thông tin xoay quanh những khác biệt về mùa sinh sản của mèo. Tuy nhiên, còn có nhiều tác nhân bên ngoài khác có thể tác động và gây nên nhiều thay đổi về quá trình sinh sản tự nhiên của mèo. Do vậy mà khi cần thiết, bạn nên mang mèo đến các cơ sở thú cưng để được bác sĩ kiểm tra kỹ lưỡng và tư vấn cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay