Dấu Hiệu Động Dục ở Mèo: Cách Nhận Biết và Những Sự Thật Thú Vị!

Khi được 5 tháng tuổi, mèo đã có sự phát triển đầy đủ và hoàn thiện về cơ quan sinh dục. Khi đó, mèo sẽ bắt đầu chu kỳ động dục đầu tiên. Những dấu hiệu động dục ở mèo rất dễ nhận biết, tuy nhiên, không phải chủ nuôi nào cũng nhận ra được. Vậy làm sao để nhận biết biểu hiện động dục ở mèo?

Nội dung

1. Những dấu hiệu động dục ở mèo 

Mèo được nuôi dưỡng trong một môi trường đầy đủ chất có chu kỳ động dục nhanh hơn mèo hoang. Một số mèo nhà có chu kỳ sinh sản chỉ sau 3 – 4 tuần. Khi bắt đầu thời kỳ sinh sản, mèo sẽ có một số biểu hiện lạ. Đây có thể là dấu hiệu động dục ở mèo để các chủ nuôi nhận biết sớm. Tuy nhiên, với nhiều người không biết sẽ thấy lo lắng khi mèo bỗng dưng trở nên kỳ lạ. 

mèo động dục
Dấu hiệu nào cho thấy mèo đang động dục?

Mèo kêu liên tục

Nhiều người không biết vì sao mèo nhà mình cứ kêu liên tục, lại kêu nhiều về đêm. Tuy nhiên với ai nuôi mèo lâu năm, ta đều biết rằng đây là dấu hiệu động dục ở mèo. Khi bắt đầu động dục, mèo sẽ kêu ngao ngao để gọi bạn tình. Tiếng kêu có thể nghe rất chói tai hoặc rên rỉ. Đi kèm với đó là biểu hiện mèo hay đi dạo xung quanh. Tiếng kêu lớn về đêm có thể khiến bạn bị mất ngủ. 

Mèo bồn chồn 

Đối với mèo cái, khi động dục sẽ có biểu hiện bồn chồn, lo lắng. Nếu bạn thấy mèo kêu dai dẳng và cứ liên tục di chuyển, tâm trạng thất thường thì hãy chú ý. Đôi khi mèo đang muốn một thứ gì đó hoặc cũng có thể là dấu hiệu cho kỳ động dục. 

Mèo thường xuyên cọ xát 

Khi cơ thể mèo có những thay đổi, nhất là hormone sinh sản, mèo thể hiện tình cảm nhiều hơn. Bạn sẽ thấy những chú mèo liên tục cọ xát vào người của mình và nhìn với ánh mắt thiện cảm. Chúng thường quấn theo chân chủ, áp sát mặt và cằm lên da người hoặc các vật dụng trong nhà. Thật khó để tin đây là dấu hiệu động dục của mèo phải không nào? Bởi bình thường khi ngứa, mèo cũng sẽ cọ xát vào tường. Do đó, bạn cần kết hợp được nhiều biểu hiện ở bé để biết mèo cưng có động dục hay không.

Đuôi mèo 

Khi thời điểm động dục “chín mùi”, mèo sẽ có biểu hiện đưa đuôi lên ngang thân. Đây là biểu hiện mèo đang trong tư thế sẵn sàng để giao phối. Phản xạ lệch đuôi của mèo sẽ thể hiện rõ nếu bạn đặt tay lên phần lưng hay mông mèo.

Tư thế phòng thủ 

Mèo sẽ thường ở trong tư thế phòng thủ mặc dù đang tìm kiếm bạn tình. Hai chân trước hạ thấp, nâng mông lên cao hơn đầu, mắt dáo dác nhìn về phía trước. 

Mèo có nhiều biểu hiện lạ cùng tiếng kêu kêu gọi bạn tình

Lăn tròn 

Nếu mèo thấy chủ hay những người chúng tin tưởng sẽ lăn tròn ra sàn và nằm rên rỉ. Nhiều người không biết nhiều về dấu hiệu động dục ở mèo có thể nghĩ mèo đang gặp vấn đề nào đó. Tuy nhiên, đây là cách để mèo giảm bớt “nhu cầu” trong thời kỳ động dục. 

Liếm bộ phận sinh dục 

Cả với mèo cái và mèo đực khi bước vào chu kỳ động dục đều có biểu hiện liếm cơ quan sinh dục. Thường thì mèo cái sẽ liếm âm hộ thường xuyên hơn mèo đưc do những biến đổi. Âm hộ mèo lúc này đỏ, sưng to và chảy dịch, đó là dấu hiệu động dục rõ ràng nhất. Dịch âm hộ ra nhiều cùng với biểu hiện đỏ, hơi sưng sẽ khiến mèo thấy khó chịu. 

Hay bỏ nhà 

Vào thời kỳ động dục, nhất là mèo đực, bạn sẽ rất ít thấy chúng lẩn quẩn trong nhà như mọi ngày. Mèo sẽ thường xuyên bỏ nhà đi quên cả giờ ăn. Bạn cần chú ý điều này vì đôi khi chúng sẽ đi lạc hoặc bị người ta bắt, trúng bả. 

2. Những điều nên biết về biểu hiện động dục ở mèo 

Không chỉ nên tìm hiểu về dấu hiệu động dục ở mèo mà bạn cũng cần phải biết một số vấn đề sau: 

  • Mèo cái động dục nhiều lần trong một năm. 
  • Nếu không có thai, chúng sẽ có chu kỳ sinh sản rất nhanh, thường xoay vòng trong khoảng thời gian 21 ngày. 
  • Trong khoảng thời gian này, mèo có thể động dục liên tục từ 4 – 7 ngày. 
  • Thông thường, mùa sinh sản của mèo là vào khoảng giữa thu hoặc cuối hè. Điều này sẽ có lợi cho sức khỏe mèo con và tăng cơ hội sống sót. 
Hãy lưu ý thời gian động dục của mèo

Những dấu hiệu động dục ở mèo thường rất rõ ràng. Chỉ cần để ý một chút bạn sẽ có thể nhận ra ngay. Việc tìm hiểu những kiến thức liên quan đến chu kỳ động dục ở mèo sẽ giúp bạn có biện pháp chăm sóc chúng tốt hơn. Và để đồng hành cùng sức khỏe mèo cưng, hãy ghé thăm Petto thường xuyên nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay