Bạn Có Biết Mèo Đẻ Bao Nhiêu Con Một Lứa?

Có rất nhiều vấn đề liên quan đến sinh sản của mèo được chủ nuôi quan tâm. Trong đó, câu hỏi mèo đẻ bao nhiêu con một lứa khá phổ biến. Bạn có đang đi tìm câu trả lời cho nghi vấn trên? Vậy hãy để Petto chia sẻ với bạn.

Nội dung

1. Tìm hiểu về động vật đa thai 

Động vật đa thai là gì?

Nói về khả năng sinh sản của động vật có vú, ta có thể chia thành 2 loại: động vật đa thai và đơn thai. Vậy dựa trên cơ sở nào để phân chia thành 2 hình thức mang thai kể trên? Và mèo được xếp vào loại nào trong 2 loại sinh sản này? Câu trả lời là: Mèo là động vật đa thai. Điều đó có nghĩa là mèo có thể đẻ nhiều con cùng một lần trong một lứa.

Đa thai được hình thành như thế nào?

Như ta đã biết, mèo cái có 2 buồng trứng với vô số nang trứng lớn nhỏ. Những nang trứng này luôn trong tình trạng chờ đợi “rụng” vào mỗi chu kỳ sinh lý. Một số loài động vật, mỗi chu kỳ chỉ rụng một trứng mà thôi. Tuy nhiên với động vật đa thai như mèo, mỗi chu kỳ thường có nhiều hơn 1 tế bào trứng chín và rụng. Kết hợp với hoạt động giao phối và thụ tinh, mèo có thể mang thai nhiều hơn 1 bào thai trong mỗi mùa sinh sản. Vậy câu hỏi đặt ra là mèo có thể mang thai tối đa bao nhiêu bé mèo con? Và mỗi lứa sinh sản như thế, mèo có thể sinh cho ra bao nhiêu em bé?

Mèo là loài động vật đa thai

2. Mèo đẻ bao nhiêu con một lứa? 

Cũng giống như những loài động vật khác, mèo cùng có chu kỳ động dục và sinh sản theo từng mùa. Tuy nhiên, với những chú mèo nhà được nuôi trong điều kiện ấm áp thì lại có khả năng đẻ quanh năm. Điều này khiến nhiều chủ nuôi mèo phải đau đầu. Đặc biệt là nhiều người không biết mèo đẻ bao nhiêu con một lứa. Nên đến khi số lượng mèo con ra đời quá nhiều thì họ sẽ không có phương án phù hợp.

Khả năng mang thai của mèo cái phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, nhân tố giống, môi trường sống,…đều ảnh hưởng đến tỷ lệ đậu thai ở mèo. Trung bình, với một chú mèo khỏe mạnh có thể đẻ từ 3 – 6 con trong một lứa. Trừ một số giống mèo ngoại lệ. 

Mẻo có thể đẻ khá nhiều em bé mỗi lứa

3. Những chú ý để giúp mèo khỏe mạnh và sinh nhiều con

Để giúp mèo luôn khỏe mạnh và con sinh ra tỷ lệ sống cao thì các chủ nuôi nên chú ý một số vấn đề sau:

  • Bổ sung dinh dưỡng cho mèo trước chu kỳ động dục để nuôi trứng chín và sẵn sàng rụng. 
  • Mèo mang thai nhiều con cùng lúc nên cần một chế độ dinh dưỡng cao.
  • Bạn có thể tìm đến những chú mèo đực giống tốt đảm bảo chất lượng tinh trùng.
  • Thông thường, thời gian mang thai trong khoảng thời gian từ 50 – 75 ngày. Bạn cần phải biết chính xác ngày mèo giao phối để dự đoán ngày sinh.
  • Khi mèo bắt đầu có những biểu hiện sắp đẻ, cần phải theo dõi mèo thường xuyên. Hãy chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho Boss cưng sinh sản an toàn.
  • Chuẩn bị chỗ đẻ, nguồn thức ăn, dụng cụ hỗ trợ so quá trình sinh nở,… để đảm bảo có thể xử lý khi mèo “nằm ổ”. Điều này giúp hạn chế tỷ lệ chết ở mèo con.
Làm gì để chăm sóc mèo sinh sản tốt hơn?

Ngoài ra, trước khi mèo đẻ, bạn có thể mang chúng đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Điều này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình sinh đẻ của mèo mẹ. Hơn nữa, siêu âm có thể xác định chính xác mèo đang mang bao nhiêu con. Nhờ đó mà tránh được tình trạng sót nhau khi sinh. 

Kết luận

Hy vọng những chia sẻ nói trên xoay quanh nghi vấn: “Mèo đẻ bao nhiêu con một lứa?” sẽ giúp ích cho nhiều chủ nuôi. Chúc bạn và mèo cưng sẽ luôn khỏe mạnh và sống thật vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay