Mèo Chăm Con Có Thể Mang Thai Không? Đâu Là Sự Thật?

Nếu bạn từng phải đau đầu với vấn đề sinh sản của mèo, hẳn bạn đã từng thắc mắc. Rằng liệu mèo vừa sinh con có thể mang thai trở lại? Hầu hết động vật cái đều rất ít khi mang thai khi đang trong quá trình chăm sóc con non. Vậy còn mèo mẹ thì sẽ thế nào? Câu trả lời của Petto dưới đây sẽ khiến bạn kinh ngạc. 

Nội dung

1. Đặc điểm sinh sản ở mèo 

Để giúp các chủ nuôi hiểu hơn về việc “mèo chăm con có thể mang thai không?” ta cần biết về tập tính sinh sản của chúng. Những kiến thức này đảm bảo sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chủ trong quá trình nuôi và chăm sóc mèo.

Chu kỳ động dục ở mèo

Thông thường, khi mèo đạt từ 5-9 tháng sẽ có cân nặng 2 – 2,3kg. Đây chính là thời điểm mèo cái bắt đầu “dậy thì”. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã bắt đầu bước vào chu kỳ. Dù không phải là tình trạng phổ biến nhưng không loại trừ khả năng mèo nhà bạn động dục sớm.

Mèo động dục lại sau khi sinh bao lâu?

 Điều này sẽ làm giảm chất lượng con non sinh về sau. Và bản thân mà cơ quan sinh sản của mèo mẹ cũng chưa phát triển hoàn thiện. Việc mang thai sớm có thể ẩn chứa nhiều nguy hiểm và gây hại cho sức khỏe mèo mẹ. Thông thường, những chú mèo được thả rông sẽ có sự hướng động dục sớm hơn mèo nhà được nuôi giữ.

Thời gian động dục của mèo có thể kéo dài trong vòng 1 tuần. Nếu trong khoảng thời gian này, mèo không được giao phối thì sau 21 ngày chúng sẽ động dục trở lại

Quá trình mang thai ở mèo 

Mèo có khả năng mang thai ngay sau khi động dục và dao động trong khoảng từ 56 – 70 ngày. Phần lớn các loài động vật kể cả mèo hoang thường sẽ mang thai vào mùa xuân. Đây là giai đoạn thuận lợi cho sức khỏe mèo mẹ. Bởi nguồn thức ăn, nước uống dồi dào, thời tiết ấm áp. Do đó mà tăng tỷ lệ sống của con non sinh ra. 

Tuy nhiên, với những chú mèo được nuôi trong điều kiện ấm áp hoặc ở vùng ôn đới thì khác. Mèo sẽ có khả năng động dục quanh năm vào bất kỳ thời điểm nào. 

Trung bình một năm, mèo có thể đẻ từ 3 – 4 lứa, mỗi lứa có sự dao động từ 3 – 6 con hoặc hơn. 

2. Mèo chăm con có thể mang thai không? 

Do khả năng động dục của mèo nhanh nên việc mang thai lại sau khi đẻ thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Mèo có thể động dục trở lại sau 1 – 2 tháng kể từ khi sinh con và mang thai ngay. Chính vì điều này mà mèo vẫn có thể mang thai khi đang trong quá trình chăm sóc con non. Không chỉ vậy, một số trường hợp mèo động dục trở lại và mang thai rất sớm chỉ sau 1 tuần khi đẻ.

mèo mang thai bao lâu
Mèo đang chăm con có thể lại mang thai rất nhanh

Điều này dường như khiến không ít các chủ nuôi lo lắng đúng không nào. Quá trình vừa mang bầu vừa chăm con sẽ khiến mèo mẹ rất mất sức. Hơn nữa, khi mang thai, cơ thể mèo mẹ cũng có nhiều thay đổi, do đó mà việc tiết sữa chăm con sẽ bị hạn chế. Chủ nuôi nên có biện pháp ngăn ngừa để đảm bảo sự chăm sóc tốt nhất với mèo.

3. Giải pháp nào để mèo chăm con không mang thai trở lại?

Để hạn chế vấn đề mèo mang thai khi đang chăm con, các chủ nuôi có thể chú ý một số vấn đề sau: 

  • Giữ mèo trong nhà khi có biểu hiện động dục trở lại để hạn chế khả năng mèo đi tìm bạn tình.
  • Có thể triệt sản để ngăn ngừa tình trạng sinh sản mất kiểm soát. 
  • Việc triệt sản khi mèo đang chăm con vẫn có thể thực hiện, mèo mẹ vẫn tiết sữa nuôi con tuy nhiên không khuyến cáo. 
  • Chỉ trong trường hợp cần thiết thì mới nên cho mèo triệt sản khi đang trong quá trình nuôi con. 
  • Có thể thì tốt nhất đợi đến khi mèo con có khả năng tự lập rồi mới triệt sản cho mẹ. 
Hãy hạn chế mèo đi rông để kiểm soát tình trạng sinh sản của mèo

Những chia sẻ nói trên có giúp bạn hiểu rõ về thắc mắc mèo chăm con có thể mang thai. Nếu bạn muốn được hỗ trợ kỹ hơn, hãy tìm đến các bác sĩ thú y uy tín để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay