Cách làm trụ cào móng cho mèo – nhà cây cho mèo đẹp tại nhà đơn giản

Trụ cào móng cho mèo – nhà cây cho mèo là sân chơi cho mèo lành mạnh và cũng giúp đồ đạc của bạn trong phòng đỡ bị mèo cào hơn! Cùng Petto làm trụ cào móng và nhà cây cho mèo nhé!

Nội dung

Vì sao bạn nên làm trụ cào móng cho mèo?

Trụ cào móng cho mèo là vật dụng rất cần cho mèo giải trí trong nhà. Từ việc thiết kế trụ cào móng cho mèo, bạn có thể làm luôn nhà cây cho mèo để mèo kết hợp leo trèo và có chổ ở luôn! Việc làm này sẽ giúp bạn phần nào tránh được tổn thất trong nhà do những chiếc móng mèo gây ra.

Tại sao bạn nên làm trụ cào móng cho mèo nhà mình?

Nếu nhà bạn có nuôi mèo, mình chắc chắn là những chiếc ghế sofa là những thứ mà bạn chắc chắn sẽ thấy móng chân mèo trên đó. Tường nhà, đồ đạt trên kệ hay sách vở,… là thứ mà mèo có thể và thích thú phá hoại nhất! Đơn giản sở thích của chúng là cào cấu mà!

Chính vì vậy, việc xuất hiện các trụ cào móng cho mèo hay các nhà câu sẽ phần nào giúp cho mèo có nơi để leo trèo, phá phách và đùa giỡn.  Bên cạnh đó, mèo là loài thích leo trèo nên việc thiết kế cho mèo một nhà cây để mèo có thể leo trèo là một việc hoàn toàn nên làm bạn nhé! Lúc này mèo sẽ có nơi để giải trí xả stress cho mình. Chúng sẽ vì vậy mà bớt phá đồ đạt hơn.

>>>XEM THÊM: Nhà cho chó mèo hot nhất hiện nay

PH002
PH001
DH010
DH002
DH003
DH009

Cấu tạo và tác dụng của nhà cây cho mèo

a/ Cấu tạo của nhà cây

Nhà câu cho mèo được cấu tạo bởi gỗ với trụ chống đỡ là gỗ hoặc ống nhựa và bên trên là những tấm ván ghép chịu lực rất tốt.

Cấu tạo trụ cào móng cho mèo

Trụ chống đỡ được bao bọc bởi sợi xizan. Bạn có thể xem đây là trụ mài móng cho mèo dạng đứng. Dây xizan là loại dây bền và mài mòn, có tác dụng làm mòn móng mèo khi mèo cào móng ở trụ này. Nhiều người chọn chất liệu trụ là gỗ nhưng cũng có người lại thích chọn chất liệu là ống nhựa. Tùy vào mỗi người thiết kế mà có cách làm khác nhau nhé! Trụ cào móng có những loại như sau:

>>> Tham khảo ngay: Cách tự làm trụ cào móng cho mèo tại nhà đơn giản

Dạng thẳng đứng

Dạng thẳng đứng phù hợp với những loại mèo hay có tư thế đưunsg cào móng. Loại trụ cào móng cho mèo này với cách làm dể, lại ít chiếm diện tích nên được nhiều người làm. Nhưng khi làm trụ này, bạn cần làm đế thật chắc để trụ không bị đổ về phía trước khi mèo nhảy lên. Nếu để bị đổ nhiều lần rất có thể mèo bạn sẽ chán không muốn chơi đó nhé!

Nhà cây cho mèo dạng thẳng đứng vô cùng tiện lợi, vừa kết hợp cho mèo ngủ nghỉ vừa cào móng
Dạng nghiêng

Nhiều chú mèo với sở thích vừa cào móng vừa ngồi thì làm trụ cào móng dạng nghiên sẽ là sự lựa chọn hợp lí cho bạn. Nhưng việc làm dạng nghiêng này sẽ chiếm diện tích hơn và khó giữ nó cố định hơn dạng đứng. Chính vì vậy, mình khuyên bạn nếu làm dạng này thì bạn có thể làm dạng nhà cây có trụ đứng và trụ nghiên để tối ưu hơn cho những chú mèo nhà bạn nhé!

Bàn cào móng cho mèo nằm nghiêng
Nhiều tầng

Loại trụ cào móng nhiều tầng này là loại mà mèo rất thích. Nhiều bạn thiết kế dạng nhiều tầng và làm nhà cây cho mèo trên đó để mèo có thể chơi mãi mà không biết chán. Nếu bạn nuôi nhiều mèo thì việc làm này càng tuyệt vời hơn vì các chú mèo sẽ tha hồ vui chơi trên nhà cây này. Nhưng việc làm nhà cây nhiều tầng sẽ tốn kém về chi phí rất nhiều. Vì vậy bạn hãy nghiên cứu kỹ chi phí rồi hãy thực hiện nhé!

Nhà cây cho mèo dạng nhiều tầng có thể cho mèo giải trí
Dạng nhà cây

Đỉnh cao của trụ cào móng cho mèo là thiết kế trên đó một chuỗi những nhà cây. Nhà cây sẽ là nơi cho mèo có thể chui ra chui vào vui chơi thỏa thích.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ngoài ra, với một hệ thống nhà cây, mèo có thể tự do leo trèo tùy ý thích. Đây cũng được xem là một tác phẩm nghệ thuật nếu bạn thiết kế đa tầng đẹp mắt để trưng bày trong nhà của bạn. Để thu hút mèo hơn, các trụ cào móng cũng như các nhà cây nên để catnip để mèo dể lại gần hơn nhé!

Nhà cây cho mèo là một sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo

Cấu tạo bề mặt nhà cây

Bề mặt là gỗ đặt lên trên các trụ để mèo có thể thoải mái leo treo và có chổ đứng khi ở trên nhà cây. Bề mặt này được phủ những lớp đệm êm ái, mèo có thể được thoải mái leo trèo và nằm nghỉ trên đó. Nhiều bạn thiết kế thành một căn nhà ấm cúng và êm ái cho mèo. Nhưng nhiều bạn chỉ để nệm lên trên thôi.

Có nhiều thiết kế chỉ có một trụ nhưng cũng có nhiều thiết kế đến 3 – 5 trụ. Vì vậy tùy vào số lượng mèo mà bạn chọn loại nào phù hợp nhé!

b/ Tác dụng của nhà cây

Nơi để mèo cào móng thư giản

Việc làm nhà cây với các trụ cào móng đã giúp cho mèo nhà bạn có nơi thư giản và nghịch ngợm. Với những trụ để mèo có thể chạy nhảy lèo trèo và mài móng của mình, mèo sẽ được thư giản hơn với những trò tinh nghịch của mình trên nhà cây.

Với thiết kế đẹp và tạo không gian cho mèo, nhà cây sẽ thu hút mèo và từ đó đồ đạt của bạn trong nhà cũng giảm bớt những vết xước do mèo gây ra.

>>Xem thêm: Mèo Có Ăn Được Socola Không? Có Nên Cho Mèo Ăn Socola?

Nhà cây là nơi giải trí cho mèo

Mèo là loài thích leo trèo. Vì vậy nếu có nơi để mèo ta leo trèo thì sẽ là điều mà mèo rất thích. Nhiều nhà cây cho mèo với thiết kế đặc sắc có sẵn những khu vui chơi hay nơi mèo nằm, cầu trượt,… sẽ là nơi để mèo có thể giải trí và thư giản.

Chúng sẽ cảm thấy hưng phấn hơn rất nhiều khi có một khu vui chơi riêng cho chúng.

Việc được leo trèo và nằm trong những căn nhà có nệm êm ấm cũng là một phần mèo rất thích. Chúng sẽ cảm thấy hưng phấn hơn rất nhiều khi có một khu vui chơi riêng cho chúng.

>>Xem thêm: Mèo Ăn Cơm Được Không? Có Nên Cho Mèo Ăn Cơm?

Là nơi mèo có thể tập thể dục

Nếu bạn nuôi mèo trong nhà và không có nơi để chúng leo trèo thì các chú mèo sẽ ù lì và thích nằm ngủ nhiều hơn. Việc có một vài trụ mài móng hay một bộ nhà cây sẽ giúp mèo có nơi để vận động tựa như bạn có công viên hay phòng gym để tập thể dục vậy!

Việc chạy nhảy sẽ giúp mèo trở nên năng động và lanh lẹ hơn, giúp mèo xả stress khi không có chủ kề bên.

Việc chạy nhảy sẽ giúp mèo trở nên năng động và lanh lẹ hơn, giúp mèo xả stress khi không có chủ kề bên.

Ngôi nhà trong mơ của các chú mèo

Mỗi nhà cây đều có thiết kế một chổ nằm mini cho mèo ngủ. Nhiều nhà cây thiết kế một ngôi nhà dạng hình hộp chữ nhật với lối vào hình tròn. Nhiều nhà cây khác lại thiết kế cho mèo bằng nền phẳng và trải thảm lên. Có nhiều nhà cây được thiết kế võng cho mèo đong đưa hay lồng cho mèo cũng được rất nhiều chú mèo yêu thích.

Ngôi nhà trong mơ của các chú mèo

Những thiết kế như vậy vừa có không gian riêng, vừa ấm áp sẽ giúp cho mèo có nơi riêng tư cho mình để ngủ. Đó là điều mà chúng rất thích đó nhé!

Hướng dẫn cách làm nhà cây cho mèo đơn giản

a/ Chuẩn bị vật liệu

Dây thừng

Loại dây thừng được dùng nhiều cho trụ cào móng là những loại dây bền chắc, có màu gần gũi với mèo như màu gỗ cây. Dây thừng được làm từ vỏ cây đay là loại dây rất tốt cho việc này. Hiện nay trên thị trường mình thấy nhiều bạn thích sử dụng loại dây thừng sisal để làm. Loại dây này bền và có thể sử dụng được lâu. Dây cũng có màu phù hợp thân thiện cho mèo.

Loại dây thừng được dùng nhiều cho trụ cào móng

Bạn nên chọn loại dây từ 5 – 6 ly để mèo khi cào không cào trúng thân trụ. Loại này cũng phù hợp với mèo và cũng giúp móng mèo không bị tổn thương.

Không nên dùng sợi len hay cotton để làm dây quấn trụ. Vì 2 loại này dể bị hỏng, tưa ra và khi mèo cào vào thì dể làm bong tróc vải.

Vậy làm sao để chọn bao nhiêu dây thừng để mua? Bạn có thể tham khảo công thức sau:

Số dây phải mua = (Chiều cao cột : Độ dày của dây) x chu vi cột x 110%

Bạn nên mua thêm 10% nữa phòng hờ thiếu dây thì có cái để sử dụng nhé!

Gỗ cây

Chổ này bạn có thể dùng ống nhựa cũng được nhưng mình thì thích dùng gỗ cây hơn. Đơn giản là vì nó thân thiện với mèo hơn, không gây hại gì đến cơ thể mèo. Ngoài ra, nếu bạn làm trụ dạng nghiên thì việc dùng gỗ cây sẽ giúp bạn làm dể dàng hơn. Còn ống nhựa chỉ khi nào làm dạng đứng mới phù hợp mà thôi.

Dùng gỗ cây sẽ giúp bạn làm dể dàng hơn và chắc chắn

Số lượng gỗ cây sẽ tùy vào thiết kế của bạn như thế nào nhé! Ngoài ra bạn nên chuẩn bị thêm ván để thiết kế nhà cây cho mèo. Nếu bạn không muốn thiết kế nhà cây cho mèo thì bạn chỉ cần chuẩn bị trụ đứng và một đế đỡ là hợp lí rồi.

Các vật dụng khác

Ngoài 2 vật liệu chính trên thì bạn cũng cần chuẩn bị thêm những vật dụng cần thiết khác như:

  • Một máy khoan
  • Cưa tay
  • Đinh ốc và búa
  • Giấy nhám
  • Keo dán gỗ
  • Ghim bấm loại lớn

Chuẩn bị những vật dụng này là bạn hoàn toàn có thể làm ra trụ cào móng cho mèo hoặc một nhà cây đơn giản rồi nhé!

Cắt các vật liệu theo thiết kế của bạn

Dựa theo bản thiết kế của bạn về dựng nhà cây mà bạn có thể cắt các phần gỗ hay ván ra cho phù hợp để thực hiện lắp ráp một cách dể dàng hơn.

Nhà Cây Cho Mèo Khổng Lồ – Khu Vui Chơi Cho Mèo CH023

Bạn có thể thoải mái cắt bằng cưa tay vì ván hay gỗ cũng nhẹ và dể cắt. Nhưng phần ván để làm chổ cho mèo nằm thì bạn nên cắt cho phù hợp với trụ để khi mèo nằm lên không bị sập nhé!

Với những cạnh thô nếu bạn không có ý định bọc lại để tránh tổn thương con bạn thì bạn có thể cắt cho nó tròn đi cho an toàn nhé!

Chuẩn bị phần đề chắc chắn

Đế giữ cho các phần trụ nay nhà cây không ngã nên nó đóng một vai trò rất hơn trong việc thực hiện. Tựa như nó chính là nền móng cho ngôi nhà của bạn vậy.

Nếu bạn làm dạng trụ cào móng nhỏ nhẹ, bạn có thể cắt 2 miếng ván hình vuông 60x60cm rồi dán với nhau là có thể có một chiếc đế vững chắc rồi!

Còn nếu bạn làm mô hình nhà cây kiểu lớn thì nên chọn loại đế là kim loại và nặng để giữ trụ của bạn luôn vững chắc khi mèo trèo lên nhé! Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tự làm nhà cây cho mèo nhé!

b/ Cách làm nhà cây cho mèo

Bước 1: Gắn thảm vào đế

Trước khi bạn gắn trụ cào móng thì nên phủ trên đế một lớp thảm hoặc vải. Cắt thảm phù hợp với kích thước đế là được. Nếu bạn cẩn thận có thể làm dư thêm vài cm để up ngược xuống dưới cho thẩm mỹ nhé!

Gắn vào đế thật chắn chắn để mèo không làm ngã nhé!

Bạn có thể dùng súng bắn ghim hoặc keo dể cố định thảm vào đế! Ngoài ra, ở các góc thì bạn có thể cắt một đường nhỏ và gấp gọn nó xuống dưới nhé!

Bước 2: Làm trụ cào móng cho mèo dạng đứng

Sau khi gắn thảm vào đế thì tiếp theo là bạn cần phải gắn vào đế một khúc gỗ để làm trụ cào móng. Nếu chỉ làm trụ cào móng thì bạn có thể gắn 1 – 2 trụ vào là được rồi. Nhưng nếu như bạn làm nhà cây thì mình khuyên bạn nên làm 3 trụ. Với việc làm 3 trụ sẽ tạo ra 3 chân cho việc để ván lên trên làm nhà cây cho mèo trở nên chắc chắn hơn.

Cố định trụ với đế bằng đinh ốc chắc chắn không sợ đổ ngã

Cố định trụ với đế bằng đinh ốc. Hãy đóng đinh từ dưới đế lên trên trụ để đinh có thể giữ trụ được. Tiếp theo, bạn chỉ cần quấn dây thừng vào quanh trụ và sát nhau là có thể thành trụ cào móng cho mèo rồi đó nhé! Lưu ý khi quấn thì ban nên quấn thêm ít vòng chổ mối đầu tiên để mèo không có dịp phá phần dây đó ra.  Với dây ở trên cùng để kết thúc, bạn nên dùng ghim bấm cố định phần đó lại và dùng ít keo dán để làm cho phần này đều và đẹp. Tránh cho mèo chú ý đến phần này.

Để quấn dây trở nên dể dàng và tiện hơn, bạn nên dùng giấy nhám nhà mặt trụ cho láng rồi hãy quấn nhé!

Bước 3: Gắn giá đỡ tiếp theo lên trụ cào móng cho mèo

Sau khi gắn trụ xong, tiếp theo bạn nên dùng một tấm ván để làm giá đỡ tiếp theo cho nhà cây. Nếu như bạn chỉ thiết kế một tầng thì phần này bạn hoàn toàn có thể gắn xong là dừng lại. Thường mình thấy nhà cây thì nhiều bạn sẽ làm 3 tầng nên sẽ có tầng trung gian làm giá đỡ.

Tiếp tục gắn giá đỡ lên trụ cào móng để làm thêm tầng cho mèo

Việc gắn giá đỡ cũng đơn giản. Bạn có thể khoan 1 lỗ nhỏ trên ván và khoan luôn trụ giữ luôn. Dùng đinh ốc để đóng hoặc vặn vào đảm bảo cho tấm ván không rơi. Sau đó bạn vẫn như bước cũ là phủ một lớp thảm lên cho đẹp.

Cứ thế, nếu bạn muốn làm nhà cây nhiều tầng thì bạn vẫn cứ tiếp tục xây trụ theo cách như mình hướng dẫn ở trên.

Bước 4: Hoàn thiện nhà cây cho mèo

Bước này bạn chỉ cần làm một ngôi nhà bằng giấy cứng có cổng tròn hoặc bán nguyệt để mèo có thể chui vào ngủ. Tất nhiêu đây sẽ là tầng cuối cùng thì bạn mới thiết kế thêm nhà cây nhé!

Có thể có võng hoặc lồng kính cho mèo nằm nữa thì quá tuyệt vời phải không nào

Với các phần trụ ở tầng 2 thì bạn cũng có thể dùng dây thừng quấn kín lại như bước 2. Giữa các trụ cào móng bạn có thể thiết kế thêm dạng trụ cào móng nằm nghiêng cho các loại mèo khác. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế những khu vui chơi cho mèo. Có thể có võng hoặc lồng kính cho mèo nằm nữa thì quá tuyệt vời phải không nào!

Hy vọng những chia sẽ của Petto về Cách làm trụ cào móng cho mèo – nhà cây cho mèo đẹp tại nhà đơn giản sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay