Béo Phì Ở Mèo – Cách Điều Trị Béo Phì Ở Mèo

Béo phì ở mèo là gì? Là những con mèo nặng hơn ít nhất 20% so với trọng lượng tối ưu do tích lũy mỡ quá mức. Một con mèo “thừa cân” nếu nó nặng hơn 10 đến 19% so với trọng lượng tối ưu. Tốt nhất, mèo nên được cho ăn chế độ ăn hợp lý để duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu. Các nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng cả béo phì và gầy quá mức đều rút ngắn tuổi thọ của mèo.

mèo bị béo phì | Tình trạng béo phì ở mèo
 Béo phì ở mèo

Nội dung

Dấu Hiệu Mèo Bị Béo Phì

Trọng lượng cơ thể có thể được sử dụng để đánh giá một con mèo đã tăng hay giảm cân. Tuy nhiên, việc đưa ra trọng lượng lý tưởng phụ thuộc vào độ tuổi và giống mèo. Do đó, thang đo đánh giá tình trạng cơ thể (điểm số tình trạng cơ thể, BCS – body condition score) thường được sử dụng.

Thang đo này xếp loại tình trạng cơ thể của mèo từ 1-5, trong đó BCS 1 là rất gầy, 3 là lý tưởng và 5 là béo phì. Một con mèo béo phì sẽ khó cảm nhận được xương sườn vì chúng được bao phủ bởi một lớp mỡ dày, lớp mỡ dày vừa phải này bao phủ tất cả các phần xương nằm ngay dưới bề mặt da của mèo và những con mèo béo phì thường sẽ có một lớp mỡ lòng thòng ngay dưỡi bụng, không có eo.

Biểu đồ dưới đây rất hữu ích để đánh giá tình trạng cơ thể mèo cưng của bạn, cùng với tình trạng cơ bắp tổng thể của chúng.(Lưu ý: Nếu sử dụng lại hình này, các bạn hãy trích nguồn monspet.com để ủng hộ công dịch thuật của chúng mình và vui lòng không xóa ghi chú dịch của monspet, tôn trọng các logo cuối hình của tác giả. Xin cám ơn!!)

Điểm đánh giá tình trạng cơ thể và cơ bắp tổng thể ở mèo | Tình trạng béo phì ở mèo
Điểm đánh giá tình trạng cơ thể và cơ bắp tổng thể ở mèo

Nguy cơ sức khỏe béo phì ở mèo

Béo phì làm tăng nguy cơ phát triển, hoặc tiến triển của nhiều bệnh (xem bên dưới).

Rối loạn mà béo phì là một yếu tố nguy cơBiến chứng béo phì có thể xảy ra
Đái tháo đườngTăng nguy cơ gây mê
Bệnh đường tiết niệu dưới (viêm bàng quang, vv)Giảm chức năng miễn dịch
Căng thẳng khớp và làm nặng thêm bệnh viêm xương khớpDystocia (vấn đề vể sinh sản)
Bệnh da không dị ứngVấn đề về hô hấp (Hội chứng ngừng thở khi ngủ – Pickwickian)
Gan nhiễm mỡ (chất béo lắng đọng trong gan)
Giảm sức chịu đựng và sức bền khi hoạt động

Mèo Bị Béo Phì Ảnh Hưởng Sức Khỏe Như Thế Nào?

Tăng cân xảy ra khi mèo có “cân bằng năng lượng dương – positive energy balance” trong một khoảng thời gian dài, nghĩa là chúng đang nạp nhiều calo hơn so với mức cần thiết. Năng lượng dư thừa được lưu trữ dưới dạng chất béo. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể có thể điều chỉnh lượng năng lượng nạp vào để phù hợp với việc sử dụng năng lượng, duy trì tình trạng cơ thể xung quanh điểm “set point1”. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến “set point” này và khiến mèo tăng cân.

Mèo thuần chủng ít có khả năng phát triển bệnh béo phì hơn so với mèo không thuần chủng. Mèo đã triệt sản có xu hướng tăng cân dễ hơn mèo chưa triệt sản. Khi một con mèo được triệt sản, tốc độ trao đổi chất giảm khoảng 20% vì vậy những con mèo được triệt sản cần ít thức ăn hơn những con mèo chưa triệt sản để duy trì tình trạng cơ thể. Hoạt động thể chất có thể đóng góp rõ rệt tới các yêu cầu năng lượng của một cá thể mèo. Những con mèo ít hoạt động hoặc bị hạn chế các cơ hội hoạt động thể chất có nguy cơ tăng cân cao hơn so với những con mèo thường xuyên hoạt động thể chất. Những con mèo chưa triệt sản có xu hướng đi lang thang. Triệt sản ở mèo sẽ làm giảm ham muốn đi lang thang và việc hoạt động thể chất của mèo cũng giảm đi.

Mèo ít hoạt động hay bị hạn chế hoạt động thường có nguy cơ tăng cân hơn
Mèo ít hoạt động hay bị hạn chế hoạt động thường có nguy cơ tăng cân hơn

Độ Tuổi Dễ Bị Béo Phì Nhất Ở Mèo

Mèo dưới 2 tuổi ít có khả năng thừa cân, trong khi đó mèo từ 2 đến 10 tuổi cần ít năng lượng hơn và do đó, có nhiều khả năng bị thừa cân. Những con mèo già (mèo trên 10 năm tuổi) có xu hướng thiếu cân.

Cho ăn một chế độ ăn ngon và nhiều năng lượng khiến mèo ăn quá nhiều dẫn tới béo phì, đặc biệt là nếu những thức ăn đó được cho ăn một cách tự do hoặc được cho ăn quá nhiều các món ăn “cat treat – đồ ăn thưởng cho mèo”. Ngoài ra, có một số loại thuốc có thể dẫn đến tăng cân, bằng cách tăng sự thèm ăn hoặc giảm tốc độ trao đổi chất. Các loại thuốc thường liên quan đến tăng cân bao gồm corticosteroid (chẳng hạn như prednisolone), amytripyline và cyproheptidine.

Điều trị béo phì ở mèo (Cách giảm cân cho mèo)

Thật nguy hiểm cho mèo khi giảm cân quá nhanh vì điều này khiến chúng bị gan nhiễm mỡ, một bệnh gan có thể gây tử vong, do chất béo được tích tụ trong gan là kết quả của sự trao đổi chất trong quá trình giảm cân. Nên giảm dần, đều đặn trọng lượng cơ thể là lý tưởng nhất; có thể mất đến một năm để một con mèo thừa cân nghiêm trọng đạt được cơ thể lý tưởng. Một bác sĩ phẫu thuật thú y có thể vạch ra một chương trình giảm cân kết hợp kế hoạch tập thể dục và cho ăn phù hợp với sự theo dõi cẩn thận của chủ nuôi. Rất khó để thấy sự giảm cân ở một con mèo mà bạn tiếp xúc gần gũi hàng ngày. Bạn nên gặp bác sĩ phẫu thuật thú y để khám mèo thường xuyên, đảm bảo mèo của bạn không giảm cân quá nhanh.

Trong quá trình giảm cân, nên cho bác sỹ thú y khám thường xuyên để mèo không giảm cân quá nhanh
Trong quá trình giảm cân, nên cho bác sỹ thú y khám thường xuyên để mèo không giảm cân quá nhanh

Mèo là động vật ăn thịt và, không giống như người và chó, chúng phải có thịt trong chế độ ăn để tồn tại. Một chế độ ăn tự nhiên của mèo bao gồm các động vật có vú nhỏ sẽ có hàm lượng protein cao và ít carbohydrate. Để mèo giảm cân, chế độ ăn khoa học đã được thiết kế có hàm lượng protein cao, ít chất béo và ít carbohydrate. Điều này giúp mèo giảm mỡ trong khi duy trì khối lượng cơ thể gầy (tức là cơ bắp).

Cho mèo ăn chế độ phù hợp và tăng cường hoạt động thể chất để giảm cân cho mèo
Cho mèo ăn chế độ phù hợp và tăng cường hoạt động thể chất để giảm cân cho mèo

Ngoài chế độ ăn phù hợp, mèo có thể được khuyến khích tập thể dục thông qua việc tăng cường chơi hoặc bằng cách khuyến khích di chuyển. Để mèo có thể tự giác vận động kết hợp chơi đùa giảm tình trạng béo phì thì nhà cây cho mèo là 1 sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Không chỉ giúp mèo vận động mà còn là một ngôi nhà thứ 2 của chúng.

Puzzle feeders2 cũng đã được chứng minh nhằm tăng cường sức khỏe thể chất và cảm xúc của mèo.

Puzzle feeder cũng là một cách giảm cân hiệu quả cho mèo
Puzzle feeder cũng là một cách giảm cân hiệu quả cho mèo

Duy trì điều kiện tối ưu

Khi một con mèo đã đạt được trọng lượng mục tiêu của nó, bạn nên cho mèo ăn thức ăn nhẹ hoặc thức ăn ít calo. Những chế độ ăn này được thiết kế cho những con mèo ít hoạt động và không chứa nhiều calo như các loại thực phẩm duy trì thông thường. Mặc dù rất khó để thấy việc mèo đã giảm bao nhiêu cân ở một con mèo mà bạn đang theo dõi hàng ngày, nhưng điều này cũng khó như việc bạn phát hiện ra giai đoạn đầu của việc tăng cân. Kiểm tra cân nặng thường xuyên nên được tiếp tục để đảm bảo rằng chất béo không bắt đầu quay trở lại.

Kiểm tra cân nặng của mèo thường xuyên để đảm bảo chất béo không quay trở lại
Kiểm tra cân nặng của mèo thường xuyên để đảm bảo chất béo không quay trở lại

Hy vọng những chia sẽ của Petto về Béo Phì Ở Mèo – Cách Điểu trị Béo Phì Ở Mèo sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay