Có Nên Cho Mèo Ăn Thịt Sống? Nên Hay Không Nên.

Đây là câu hỏi được khá nhiều người nuôi mèo quan tâm. Nhiều người quả quyết rằng ăn thịt sống tốt cho mèo trong khi những người khác tin rằng đó là một mối nguy hiểm không đáng có đối với mèo và con sen của chúng.
Vậy mèo có ăn được thịt sống không?

Nội dung

Thịt Sống Cho Mèo Bao Gồm Những Gì?

Thịt heo, thịt gà,thịt bò,thịt vịt,cá hay thậm chí là chuột miễn chúng còn tươi ( mới giết thịt) và chưa được nấu chín bằng nhiệt thì đều được coi là ” thịt sống”.

Thịt sống cho mèo chủ yếu người ta sẽ dùng ở đây là thịt bò và thịt gà.

Có nên cho mèo ăn thịt sống?

Vậy Có Nên Cho Mèo Ăn Thịt Sống?

Xét lại một chút về lịch sử, chó mèo hay các loài thú săn mồi có răng nanh để xé thịt, vốn được loài người thuần hóa từ cách đây khá lâu.
Ở môi trường tự nhiên, chúng săn mồi và ăn sống con mồi, trong con mồi sống có thể đã đủ tất cả chất dinh dưỡng và nước để nuôi sống chúng. Nhưng cũng không có một kết quả nghiên cứu khoa học nào về việc nên hay không nên cho mèo ăn thịt sống. Tuy nhiên, hầu hết các trang trại mèo ở Việt Nam và nước ngoài đều cho mèo ăn thịt sống
và rất nhiều người nuôi mèo hiện nay đang cho mèo ăn thịt sống. Chúng ta hãy cùng xét qua một số lợi ích và tác hại của việc cho mèo ăn thịt sống nhá.

Lợi Ích

Tất cả các con sen nuôi mèo đều hiểu rõ mèo là động vật ăn thịt. Xin được nhắc lại mèo là động vật ăn thịt và chúng ta cần phân biệt rõ với động vật ăn cỏ như bò, trâu hay động vật ăn tạp như lợn , gà v,vv, …nên việc chế độ ăn của mèo cần trên 30% protein từ thịt là điều hiển nhiên.
Với nhiều bạn cưng chiều mèo hết mực thì sẽ thấy việc để mèo ăn thịt động vật sống là hết sức mất vệ sinh và là một điều gì đó khá kinh dị. Tuy nhiên bản năng của mỗi con mèo là săn bắt và ăn thịt các loài động vật khác nên cơ thể nó được lập trình để có thể xử lí và tiêu hóa thịt sống một cách dễ dàng.
Nếu đem 1 lượng thịt sống và 1 lượng thịt đã nấu chín so sánh về hàm lượng dinh dưỡng thì các bạn sẽ thấy khi nấu ở nhiệt độ cao, thịt sẽ mất đi 1 lượng lớn các chất dinh dưỡng, 1 số protein sẽ bị phân hủy, các vitamin và khoáng chất quan trọng cũng bị mất đi và đó lại là những thứ mèo cần cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Ngoài ra còn 1 tá những lợi ích mà các bạn sẽ cảm nhận được ngay khi thêm thịt sống vào khẩu phần ăn cho mèo như:

 • Tốt cho răng miệng, loại bỏ mảng bám do hoạt động nhai
 • Giảm được các bệnh dị ứng và tăng cường hệ miễn dịch
 • Kiểm soát được cân nặng tốt hơn
 • Da và lông sẽ đẹp hơn do được bổ sung các vitamin quan trọng
 • Cải thiện hiểu quả làm việc của hệ tiêu hóa, đóng khuôn chât thải tốt hơn
 • Giảm stress, kích thích cơ thể hồi phục tốt hơn sau bệnh.
Mèo ăn thịt sống có nhiều lợi ích.

Tác Hại

Tất nhiên là nói đi cũng phải nói lại, ngoài những lợi ích sờ sờ mà chúng ta đều thấy thì với ma trận thực phẩm bẩn hiện nay thì đúng là khiến các con sen ” không biết lối nào mà lần”. Mua được thịt tươi, thịt sạch và nguồn gốc rõ ràng thì giá lại cao và ngược lại. Mua thịt ngoài chợ mà dính phải thịt động vật ốm, bệnh thì boss ăn vào sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn, ngộ độc hoặc nhiễm giun sán v..vv..

Ngoài ra, một số bạn cho rằng cho mèo ăn thịt sống sẽ kích thích bản năng hoang dã của chúng, khiến chúng nghịch hơn, phá hơn hay thậm chí là cào cắn chính chủ của mình. Xin khẳng định chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc cho mèo ăn thịt sống sẽ khiến chúng hung dữ hơn. Việc mèo nhà bạn có ngoan hay không là do chế độ chăm sóc, cách nuôi dạy và môi trường sống của chúng có thoải mái hay không.

Ngoài những loại thức ăn cho mèo đã chín, khi cho mèo ăn thịt sống, vẫn có các mặt lợi và hại của nó. Vậy làm cách nào cho mèo ăn thịt sống mà giảm thiểu được tác hại?

Cách Cho Mèo Ăn Thịt Sống Đúng Cách.

Đầu tiên, chúng ta nên lựa chọn nguồn thịt sống chất lượng và đảm bảo vệ sinh. Cấp đông 3 đến 4 ngày để giảm thiểu số lượng vi khuẩn có trong thịt.
Nên cho ăn một ít khoảng vài miếng và theo dõi hệ tiêu hóa của mèo có hoạt động tốt hay không, sau đó hãy tăng khẩu phần ăn của mèo lên dần.

Không nên cho ăn quá nhiều, mỗi tuần hãy thêm 2-3 bữa ăn thịt sống vào chế độ ăn bình thường của mèo để hệ tiêu hóa được reset và làm việc tốt nhất. Hãy lựa chọn phần thịt đảm bảo chất lượng( các bạn có thể mua ở các siêu thị tiện lợi thay vì chợ vì thịt ở siêu thị được bảo quản mát tốt hơn đảm bảo độ sạch và tươi hơn dù cho giá có cao hơn).

@petto.shop

Có nên cho mèo ăn thịt sống??? #petto #mèo #cat

♬ nhạc nền – Petto – Petto
Có nên cho mèo ăn thịt sống?

Những Lưu Ý Khi Cho Mèo Ăn Thịt Sống

 • Lựa chọn nguồn thịt chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
 • Cấp đông khoảng 3 đến 4 ngày để hạn chế vi khuẩn.
 • Lần đầu cho ăn thì nên cho ăn số lượng ít, theo dõi và tăng dần khẩu phần ăn.
 • Theo dõi phân để đảm bảo hệ tiêu hóa của mèo hoạt động tốt.
 • Bổ sung men tiêu hóa.
 • Xổ giun định kỳ, có thể xổ giun sớm hơn thời gian dự kiến ( nên tham khảo ý kiến của bác sĩ)

Hy vọng những thông tin mà Petto cung cấp sẽ giúp ích Sen trong việc chăm sóc mèo. Nhớ theo dõi Petto để biết thêm nhiều tip chăm sóc và nuôi dạy mèo nữa các sen nhá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay