Tại Sao Mèo Đực Bỏ Nhà Đi? Giải Pháp Để Mèo Không Đi Bụi

Bạn có thường phải thắc mắc tại sao mèo đực thường bỏ nhà đi bụi? Do bạn nuôi mèo không tốt, hay đây vốn dĩ là đặc tính loài mèo? Bài viết dưới đây, Petto sẽ tổng hợp về những nguyên nhân khiến mèo đực thường xuyên bỏ nhà đi. Hiểu rõ lý do sẽ giúp những người nuôi mèo có biện pháp “giữ chân” mèo chân tốt hơn.

Nội dung

1. Tại sao mèo đực bỏ nhà đi? 

Thật ra dù bạn chăm sóc và yêu thương mèo cưng đến thế nào thì thỉnh thoảng, bé vẫn “bỏ nhà đi bụi”. Đặc với với những em mèo đực, bỏ nhà đi lang thang là điều hay xảy ra. Những lý do khiến mèo đực thường bỏ nhà đi là: 

Tìm bạn tình 

Đây là lý do chủ yếu đối với những chú mèo đực chưa được triệt sản. Khi đến chu kỳ động dục, mèo đực cần phải đi tìm bạn tình để giao phối. Chính vì vậy mà hầu hết mèo đực sẽ bỏ nhà đi nhiều hơn là con cái. 

Mèo bỏ nhà đi tìm bạn tình

Nhu cầu tìm con cái để giải tỏa của mèo đực rất cao. Để tìm bạn tình, mèo đực có thể đi xa khu vực sống và quên đường về. Ngoài ra, khi chúng bỏ nhà đi cũng rất dễ bị mất do bắt trộm, lạc đường hay tai nạn. Do đó không ít mèo đực bỏ nhà đi và mãi mãi không trở về nữa. Nếu bạn không muốn mèo mình lâm vào tình cảnh này, hãy cho bé triệt sản khi đủ tuổi.

Bị bỏ rơi 

Nếu mèo không cảm nhận được sự quan tâm, yêu thương từ người chủ, mèo sẽ bỏ nhà ra đi. Việc này cũng tương tự như một đứa trẻ đang làm nũng với bố mẹ mình mà thôi. Đặc biệt là với những chú mèo già, khi mà bé không còn hứng thú với những trò chơi bên ngoài, bé sẽ mong có được nhiều tình cảm hơn từ chủ. Và khi mà ngay cả người chủ thân thiết cũng lạnh nhạt với mình, mèo sẽ bỏ nhà đi. Tuy nhiên, đôi khi mèo chỉ trốn vào góc nào đó ngoài vườn để đợi chờ phản ứng của bạn mà thôi.

Ngoài ra, trường hợp người chủ quá ngược đãi, bỏ đói cũng là nguyên nhân. Đâu phải ai nuôi mèo cũng biết cách yêu thương, chăm sóc mèo đúng cách. Sự bạc đãi, lạnh nhạt của chủ sẽ khiến mèo không có cảm giác thân thuộc. Và bé sẽ nhanh chóng đi tìm một mái ấm mới cho mình.

Tò mò 

Dường như dân gian đã quá quen với câu thành ngữ “Sự tò mò giết chết con mèo”. Điều này chính là lý do giải thích tại sao mèo đực bỏ nhà đi. Bản tính của mèo đều thích sự tò mò và khám phá. Đôi khi mèo có mong muốn tìm hiểu cuộc sống xung quanh hoặc gặp những chú mèo khác sẽ bị thu hút và đi theo. Điều này sẽ khiến chúng bị lạc và không còn nhớ cách để về nhà nữa. 

Mong muốn yên tĩnh 

Hầu như những chú mèo già thường có xu hướng muốn yên tĩnh và tránh những yếu tố môi trường xung quanh. Chính vì vậy mà mèo đực khi về già sẽ có xu hướng đi tìm một nơi bình yên và chỉ dành riêng cho chúng để thư giãn. 

Điều này không hẳn xảy ra với tất cả các chú mèo nếu bạn hiểu được tâm lý này của chúng. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là lý do khiến mèo bỏ nhà đi. 

Mèo đực bỏ nhà đi săn mồi

Mèo bị bệnh

Những ảnh hưởng về tâm lý chẳng hạn như triệt sản khiến mèo có sự thay đổi lớn trong cơ thể. Đôi khi mèo bị căng thẳng, lo lắng cũng sẽ gây ra những tác động đến thần kinh. Điều này gây ra tình trạng mèo bị trầm cảm và có xu hướng bỏ nhà đi. 

2. Làm sao để hạn chế tình trạng mèo đực bỏ nhà đi?

Để hạn chế tình trạng mèo đực bỏ nhà đi và có thể mất mèo bất cứ khi nào thì bạn có thể phòng bằng một số biện pháp như sau: 

  • Thiến mèo đực khi sắp bước vào chu kỳ động dục đầu tiên. Thường là sau khi mèo đực đủ 4 tháng tuổi. Còn với mèo cái thì từ 5 – 6 tháng tuổi trở lên. 
  • Chăm sóc và yêu thương mèo nhiều hơn. Mèo là động vật rất thích được che chở, vuốt ve nên hãy để chúng có cảm giác được quan tâm nhiều hơn. Điều này giúp mèo quấn quýt bên chủ và không có ý định bỏ đi. 
  • Trường hợp mèo già hoặc sắp chết muốn bỏ đi thì bạn nên chú ý nhiều hơn biểu hiện của chúng. Khi mèo có những biểu hiện bất thường khi về già thì hãy quan tâm, nói chuyện với chúng nhiều hơn. 
Hãy luôn yêu thương mèo để mèo không rời bỏ bạn

Trên đây những lý do giải thích vì sao mèo đực bỏ nhà đi cũng như biện pháp khắc phục dành cho những người nuôi mèo. Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều phương pháp khác và áp dụng với chú mèo cưng của mình. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc và bảo vệ mèo không rời đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay