Mèo Chân Đen – Loài Mèo Nguy Hiểm Nhất Trái Đất Sau Vẻ Ngoài Đáng Yêu

Mèo chân đen là có thân hình nhỏ bé cùng vẻ ngoài ngây thơ của loài mèo chân đen. Lại chính là một thợ săn điêu luyện mà các danh thủ nổi tiếng trong họ nhà Mèo như hổ, sư tử, báo… cũng khó có thể sánh kịp, dù không có những số đo kích cỡ cùng sức mạnh ấn tượng. Cùng Petto tìm hiểu thêm về chú mèo này nhé

Nội dung

Mèo Chân Đen Sống Ở Đâu?

Là loài mèo bản địa ở vùng Nam châu Phi, chúng sinh sống ở Nam Phi, Namibia, Botswana, một phần Zimbabwe và ở phía Nam Angola . Môi trường sống thích hợp của chúng là các xavan khô và mở, các đồng cỏ và các bán hoang mạc.

Hình ảnh về loài mèo chân đen nhiều người chưa biết
Hình ảnh về loài mèo chân đen nhiều người chưa biết

Tập tính loài mèo chân đen

Không giống như mèo nhà, mèo chân đen là loài vật sống đơn độc và là động vật ăn đêm, chính vì vậy rất hiếm khi bắt gặp được chúng. Vào ban ngày chúng trú ẩn trong những bụi cây rậm rạp, các hang hốc bỏ hoang.

Khả năng leo trèo của mèo chân đen khá là kém – và chúng cũng không để ý mấy tới các cành cây. Khi mặt trời lặn, chúng mới bắt đầu lột bỏ chiếc mặt nạ ngây thơ của mình để trở thành một tay săn mồi cự phách. Nạn nhân của chúng thường là những loài gặm nhấm, chim, thậm chí bọ cạp.

Mèo chân đen nguy hiểm nhất thế giới
Mèo chân đen nguy hiểm nhất thế giới

Thực vậy, cơ thể bè bè nhỏ và chiếc đuôi ngắn hoàn toàn không thích hợp cho việc leo trèo trên các cây cối. Thay vào đó, chúng dành nhiều thời gian vào việc đào và mở rộng các hang hốc của chúng trên nền đất cát. Có lôí sống đơn độc một mình ít tiếp xúc và thường sinh sống ở những nơi rất yên tĩnh để không ai quấy rầy

Màu sắc của bộ lông

Màu sắc của bộ lông khác nhau tùy theo cá thể, từ màu nâu vàng đến ngăm ngăm đen, điểm xuyết những đốm nâu hay đen trộn lẫn với nhau thành các vòng ở chân, cổ và đuôi.

Tuy nhiên da của chúng có màu hồng và không đốm, trái với các loài mèo đốm khác. Phần sau của tai có mày giống như màu nền của bộ lông.

Video về loài mèo chân đen

Mèo chân đen được các nhà khoa học gọi với tên Gyra, là một trong những loài mèo nhỏ nhất trên tế giới và là loài bản địa ở vùng Nam châu Phi. Phần dưới của chân và phần bàn chân của loài mèo này có màu đen, đó là lý do tại sao chúng mang cái tên “mèo chân đen”. 

Săn mồi và nguồn thức ăn của mèo chân đen

Do mèo kích thước nhỏ, chủ yếu săn các loài thú gặm nhấm hay các loài chim nhỏ, nhưng vẫn có thể tấn công cả những con chim ôtit cánh trắng và thỏ đất mũi – đáng chú ý là loài thỏ đất mũi có kích thước lớn hơn mèo rất nhiều.

Mèo chân đen săn mồi để tồn tại
Mèo chân đen săn mồi để tồn tại

Côn trùng và nhện đóng góp chưa tới 1% trong tổng số nguồn thức ăn của chúng. Nó là những kẻ săn mồi rất tích cực, mỗi đêm nó có thể đi được một quãng đường dài tới 20 dặm để săn tìm con mồi.

Loài mèo nhỏ nhất châu Phi này sở hữu khả năng săn mồi tuyệt vời, tỉ lệ thành công trong các cuộc đi săn của nó lên tới 60% và là cao nhất trong các thành viên họ nhà mèo, khiến mèo Chân Đen trở thành loài mèo nguy hiểm nhất thế giới.

Là Loài Mèo Đang Bị Đe Dọa

Tuy là loài mèo nguy hiểm nhưng Theo Sách Đỏ của IUCN năm 2013 về các loài bị đe dọa, mèo đen chân là loài “dễ bị tổn thương”, có nghĩa là nó có nguy cơ bị đe dọa cao trong tự nhiên.

Hiện tại, loài này chỉ được tìm thấy ở Botswana, Namibia và Nam Phi.
Điều đáng ngạc nhiên là các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tỷ lệ thành công khi săn mồi của mèo đen chân là 60%, trong khi đó tỷ lệ này ở sư tử là 20 đến 25%.Luke Hunter, giám đốc bảo tồn của tổ chức Panthera, chia sẻ với Weisberger rằng mèo đen chân giết chết trung bình 10 đến 14 cá thể của loài gặm nhấm hoặc chim nhỏ mỗi đêm bởi sự trao đổi chất trong cơ thể yêu cầu nó đi săn không ngừng nghỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay