Hướng Dẫn Cách Chải Lông Cho Mèo Đơn Giản Ít Người Biết

Chải lông cho mèo là một điều nhìn qua có vẻ khá dễ dàng, nhưng chải như thế nào cho đúng cách và lấy được nhiều lông nhất thì có vẻ ít người biết.

Nội dung

Vì Sao Phải Chải Lông Cho Mèo

Hầu hết các loại mèo đều có bộ lông khá dầy, vì vậy nếu không được chăm sóc thường xuyên. Chúng thường thay lông 1 đến 2 lần/năm và thường xuyên bị gãy, rụng lông trong suốt cuộc đời.

Thêm vào đó, các chất bẩn ngoài môi trường, chất nhờn tiết ra từ da và lông. Nếu không được chải thường xuyên, bộ lông của chúng sẽ bị xơ rối, bết lại thành cụm và bốc mùi rất khó chịu.

Mặc dù cả mèo đều có thói quen liếm lông để tự làm sạch, những không thể bằng việc được mình chăm sóc.

Chải chuốt là việc cần thiết đối với bộ lông của mèo vì việc này giúp loại bỏ lông rụng và tránh việc mèo ăn phải lông của chính chúng. Sau đó, lông sẽ tác động tới hệ thống tiêu hóa của mèo làm mèo bị bệnh búi lông.

Chải chuốt là việc cần thiết đối với bộ lông của mèo
Chải chuốt là việc cần thiết đối với bộ lông của mèo

Cách Chải Lông Cho Mèo

Chải lông mèo là một hình thức đụng chạm và vuốt ve mèo, vì vậy bạn cần phải làm quen với những khu vực mà mèo thích được chạm vào trước khi bắt đầu chải lông cho mèo.

Để bắt đầu, hãy đưa đồ chải lông cho mèo để xem chúng có muốn đánh hơi và dụi mặt vào bàn chải để lưu lại mùi hương của chúng hay không. Đây là cách mèo làm cho mùi bàn chải trở nên quen thuộc với chúng.

Mèo đặc biệt thích được vuốt ve khắp khuôn mặt, vì vậy bạn nên bắt đầu bằng một vài lần vuốt bàn chải lên đầu và vùng má trước khi chuyển sang các bộ phận khác của cơ thể.

Nếu mèo cảm thấy thoải mái hoặc thích chải lông quanh vùng đầu, hãy thực hiện một vài động tác chải lông ở giữa vai và dọc theo lưng.

hãy đưa đồ chải lông cho mèo để xem chúng có muốn đánh hơi và dụi mặt vào bàn chải
hãy đưa đồ chải lông cho mèo để xem chúng có muốn đánh hơi và dụi mặt vào bàn chải

Cách chải Mèo lông ngắn

Luôn chải lông mèo khi chúng cảm thấy thoải mái, vui vẻ và đã tương tác với bạn. Lên kế hoạch chải lông mèo ít nhất một lần một tuần.

Chuẩn bị lược chải bọ chét / ve có răng nhỏbàn chải lấy lông mèomiếng chải lông bằng cao su hoặc găng tay.

Sử dụng lược chải bọ chét trước để kiểm tra phân của bọ chét. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy trị bọ chét cho mèo trước khi nó lây lan nhiều hơn.

Các giống mèo phổ biến bạn nên biết

Thức ăn cho mèo
Nhà cho mèo
Đồ chơi cho mèo
Đồ dùng cho mèo

Bạn có thể dùng ngón tay để nới lỏng những sợi lông chết trên lông mèo bằng cách vuốt ngược lại hướng mọc của lông mèo. Sau đó, nhẹ nhàng chải lông mèo bằng bàn chải lông, vuốt từ đầu về phía đuôi mèo, sau đó chải lông xuống một lần nữa

Thao tác này sẽ đưa tất cả các sợi lông rụng ra ngoài bề mặt để sau đó bạn có thể sử dụng găng tay cao su để chải lông mèo từ đầu đến đuôi để loại bỏ lông chết và kích thích cung cấp máu cho da.

Bất kỳ sợi lông chết nào nằm trên bề mặt lông có thể được loại bỏ bằng bông ẩm hoặc găng tay chải lông rụng mèo bằng cao su để tạo ra lớp lông bóng cuối cùng.

Những buổi chải lông mèo nên ngắn hoặc dài tùy theo cảm giác thoải mái của mèo, và nên kết thúc trước khi mèo có bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào. Bạn cũng nên khen ngợi hoặc thưởng cho mèo bằng một miếng bánh thưởng.

Bất kỳ sợi lông chết nào nằm trên bề mặt lông có thể được loại bỏ bằng bông ẩm hoặc găng tay chải lông rụng
Bất kỳ sợi lông chết nào nằm trên bề mặt lông có thể được loại bỏ bằng bông ẩm hoặc găng tay chải lông rụng

Cách chải mèo lông dài

Dụng cụ bạn sẽ cần bao gồm lược răng thưa và bao tay chải lông mèo hoặc miếng đệm cao su. Mèo lông dài cần được chải lông ít nhất một lần một ngày, nhưng cần chú ý cẩn thận xem mèo có chấp nhận hay không. Nếu không, hãy dời lại 2, 3 ngày chải 1 lần.

Luôn chọn thời điểm khi mèo của bạn thoải mái và vui vẻ để bắt đầu chải lông. Mát xa da kỹ lưỡng trước khi bắt đầu bằng cách dùng ngón tay chải lông cho mèo, vuốt nhẹ lông mèo từ đuôi đến đầu. Khi lông được vén lên, hãy kiểm tra coi có phân của bọ chét hay không.

Sử dụng lược răng thưa, chải lông từ đầu đến đuôi để loại bỏ lông chết và đặc biệt chăm sóc vùng dưới ‘nách’ và giữa hai chân sau của mèo, vì da ở đây rất mỏng và cực kỳ nhạy cảm. Nó cũng là một khu vực mà lông dễ bị rối nhất.

Nếu lông mèo bị rối, hãy nhẹ nhàng dùng ngón tay chọc chúng ra. Kiên nhẫn gỡ rối từ gốc đến ngọn.

Đừng dùng kéo vì với mèo lông dài, bạn khó có thể nhìn thấy phần da và phần lông khi chỗ lông đó bị rối một nùi. Và bạn có thể sẽ cắt trúng bé mèo của mình.

Một khu vực phổ biến khác mà lông mèo dài dễ bị rối là giữa các ngón chân và miếng đệm, vì vậy hãy kiểm tra mỗi khi bạn chải lông và loại bỏ các mảnh vụn tích tụ ở chân mèo.

Khi quá trình này hoàn tất, hãy sử dụng găng tay chải lông mèo hoặc miếng đệm cao su để loại bỏ nhiều lông chết hơn và chải lông mèo lại lần cuối cùng bằng bông ẩm hoặc găng tay cao su để loại bỏ những sợi lông còn sót lại.

Luôn khen thưởng những hành vi ngoan của mèo bằng những lời khen ngợi và cho chúng đồ ăn trong suốt quá trình chải chuốt.

Thời gian chải lông phải dài hay ngắn tùy theo cảm giác thoải mái của mèo. Hãy nhớ thỉnh thoảng cất bàn chải đi và đưa lại bàn chải cho mèo như một cách để kiểm tra xem mèo có cảm thấy thoải mái để tiếp tục chải lông hay không.

Cách chải lông mèo con

Cách chải lông mèo con

Khi bạn có một chú mèo con, điều quan trọng là phải cho chúng làm quen với việc chải chuốt từ rất sớm. Bạn nên tăng thời gian chải lông cho mèo con cho đến khi chúng vui vẻ với việc này.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách nhẹ nhàng sử dụng bàn chải đánh răng mềm sạch như một bàn chải nhỏ để giúp mèo con quen dần với việc chải chuốt trước khi chuyển sang bàn chải lớn hơn.

Theo thời gian, rất nhiều mèo con bắt đầu thích được chải chuốt toàn thân và sẽ coi đó là một phần thú vị trong thói quen hàng ngày của chúng.

Giống như mèo trưởng thành, một số mèo con có thể chịu được việc được chăm sóc và chải chuốt nhiều hơn những con khác.

Bạn nên tập chải chuốt vuốt ve mèo dần dần, nếu không nó sẽ là một trải nghiệm tiêu cực cho cả bạn và mèo.

Không nên cưỡng bức và ép buộc mèo nằm xuống để bạn chải lông, điều này sẽ khiến chúng căng thẳng.

Nếu mèo hoặc mèo con của bạn đã quen với việc được chăm sóc lông từ khi còn nhỏ, thì việc thăm khám bác sĩ thú y sau này sẽ dễ dàng hơn nhiều cho cả mèo và bạn. Mèo của bạn sẽ không còn bất ngờ, khó chịu hay sợ sệt.

Lưu ý khi chải lông cho mèo

Sau đây là một số dấu hiệu cho thấy mèo đang cảm thấy khó chịu. Nếu mèo nhà bạn xuất hiện những dấu hiệu này, bạn nên dừng tương tác với chúng lại.

  • Mèo xuất hiện hội chứng tăng cảm giác hoặc bị co giật
  • Đuôi mèo đập mạnh xuống, đung đưa qua lại hoặc co giật
  • Mèo đột nhiên bất động hoặc trở nên căng thẳng
  • Tai mèo giật nhẹ hoặc xoay ngược về phía sau
  • Mèo nuốt hoặc liếm mép
  • Mèo lắc đầu
  • Mèo đột nhiên chải chuốt cơ thể chúng một cách nhanh chóng
  • Mèo gầm gừ hoặc rít lên

Hy vọng những chia sẽ về cách vận chuyển chó mèo đi xa của Petto sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để có thể có được chuyến đi xa an toàn với thú cưng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay