Triệt Sản Ở Chó Mèo Có Nên Không. Có Nguy Hiểm Sức Khỏe Không?

Triệt sản ở chó mèo là gì? triệt sản như thế nào? Triệt sản có gây hại đến sức khỏe chó mèo không? Trong bài viết này Petto sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề này.

Nội dung

Có Nguy Hiểm Về Sức Khỏe Khi Triệt Sản Ở Chó Mèo Không?

Triệt sản là thủ thuật yêu cầu cần gây mê toàn thân. Các loại thuốc gây mê và quá trình phẫu thuật có thể có một số rủi ro cố hữu, tuy nhiên các loại thuốc và kỹ thuật hiện đại đã giúp quá trình này trở nên rất an toàn.

Nhiều bác sỹ thú y tiến hành rạch trực tiếp cho vật nuôi đặc biệt là triệt sản thú đực, điều này rất nguy hiểm, gây mất máu và có thể tử vong. Các bạn nên hỏi kỹ trước khi bác sĩ thú y tiến hành triệt sản để đảm bảo chó, mèo cần được gây mê.

Tại Sao Nên Triệt Sản Ở Chó Mèo

Có Nguy Hiểm Về Sức Khỏe Khi Triệt Sản Ở Chó Mèo Không?
Có Nguy Hiểm Về Sức Khỏe Khi Triệt Sản Ở Chó Mèo Không?

Thực tế cho thấy nhiều bang ở Mỹ, một số nước ở Châu Âu, Úc,… khuyến khích hoặc thậm chí có quy định bắt buộc người dân nuôi chó mèo phải đăng ký giấy tờ sở hữu và tiến hành triệt sản chó, mèo. Việc triệt sản chó, mèo đã được giới chức trách và thú y nghiên cứu đưa ra những kết luận và đánh giá là cần thiết:

– Với xã hội: Giảm thiểu sự quá tải trong hệ thống chăm sóc, cứu hộ động vật do số lượng chó, mèo được sinh sản tràn lan gây khó quản lý, bệnh dịch và mối nguy hại cho con người.

– Với hộ sản xuất: Các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi gây giống chuyên nghiệp cần được đăng ký, quản lý và bảo hộ. Việc các hộ gia đình nuôi sinh sản tràn lan gây ra mất kiểm soát cung cầu và ảnh hưởng đến thị trường tiêu thụ. Các hộ gia đình không có chuyên môn và trình độ khi nhân giống dễ tạo ra các cá thể lai tạp, yếu, cận huyết gây ảnh hưởng đến gen giống vật nuôi.

– Với bản thân chó, mèo: Việc ép sinh sản quá mức gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng. Nhiều quốc gia có luật chống bạo hành thú nuôi cũng lên án vấn đề sinh sản tràn lan. Nhiều vấn đề khác liên quan đến chó mèo cũng sẽ được đề cập tới trong bài viết này.

Chó Mèo Được Triệt Sản Như Thế Nào?

Tại Sao Nên Triệt Sản Ở Chó Mèo
Tại Sao Nên Triệt Sản Ở Chó Mèo

Triệt sản ở chó mèo là một thủ thuật cần phải được tiến hành khi chó mèo được gây mê toàn phần có sử dụng thuốc giảm đau phù hợp.

– Con đực được triệt bằng rạch một đường nhỏ ở bìu dái và sau đó cắt bỏ cả hai tinh hoàn.

– Con cái: Triệt sản bằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung và buồng trứng. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách rạch một vết ở bụng hoặc ở sườn sau đó cắt bỏ cả tử cung và buồng trứng.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ thú ý có thể muốn giữ chó mèo của bạn trong phòng phẫu thuật trong một thời gian (thường không quá mấy tiếng trong ngày) nhằm theo dõi sự hồi phục của chúng sau gây mê và sau phẫu thuật, đồng thời hỗ trợ thuốc giảm đau.

Thú cưng của bạn có thể có một số vết chỉ khâu và có thể cần được cắt bỏ từ 7-10 ngày sau phẫu thuật. Hầu hết các trường hợp, thú cưng của bạn sẽ khỏe mạnh bình thường trở lại sau vài ngày.

>>Xem thêm: TỔNG HỢP CÁC CÁCH KHỬ MÙI CÁT VỆ SINH CHO MÈO HIỆU QUẢ NHẤT

Một Số Thắc Mắc Về Triệt Sản Ở Chó Mèo

1. Triệt sản khiến chó, mèo không khỏe mạnh?  Đây là quan điểm sai và không có thật. Triệt sản đơn giản chỉ là loại bỏ khả năng sinh sản và một số hành vi phi xã hội hoặc không mong muốn liên quan tới quá trình sinh sản này. Triệt sản giúp cho chó mèo giảm thiểu các bệnh ung thư thường mắc phải ở cả đực và cái. Triệt sản còn giúp tăng tuổi thọ cho chúng từ 3 – 5 năm. Tất nhiên nếu bạn giao chó, mèo cho cơ sở y tế không đảm bảo, vết mổ không được xử lý tốt hoặc chúng mắc các bệnh truyền nhiễm thì điều này gây nguy hại cho sức khỏe của chúng.

2. Triệt sản khiến chó mèo kém thông minh? Triệt sản sẽ KHÔNG khiến cho chó mèo của bạn không sủa hoặc bị ngu đi. Trong khi triệt sản giúp kiểm soát mức độ hung dữ của chó, nó sẽ không làm mất đi bản năng vốn có của cả chó đực lẫn chó cái là sủa và bảo vệ.

3. Triệt sản khiến chó mèo bị mất kiểm soát hành vi? Triệt sản giúp cho các con đực giảm đánh dấu bừa bãi mỗi khi đến kỳ động đực. Chó, mèo giảm kêu gào khi đến kỳ đông dục và tránh các hành vi gây hấn, tranh giành lãnh thổ, tranh giành bạn tình. Điều này sẽ giảm thiểu nỗi lo cho người nuôi.

4. Có nên để chúng đẻ 1 lứa trước đã?

Bằng chứng y học đã chứng minh điều ngược lại. Thực tế, bằng chứng cho thấy điển hình những bé chó mèo cái được cắt buồng trứng trước lần sinh đầu tiên thì khỏe mạnh hơn. Nhiều bác sĩ thú y hiện nay ở các nước tiên tiến đã triệt sản cho các bé chó/ mèo ngay khi mới được 8 tuần tuổi . Hãy đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra và xác định thời điểm cho những chu trình này.

5. Chó, mèo sẽ trở nên béo và lười biếng sau khi triệt sản?

Thực tế hầu hết chó, mèo trở nên béo và lười biếng do chủ của chúng đã cho ăn quá nhiều và không cho các bé vận động đầy đủ, thường xuyên. Về mặt tinh thần, chó mèo được triệt sản sẽ không còn nỗi lo hay suy nghĩ về vấn đề nòi giống, chúng trở nên thảnh thơi và vô tư hơn nên khả năng ăn uống tốt cũng có thể dẫn tới béo nếu không được cho ăn uống vận động điều độ.

>>Bạn có biết: Mèo Ăn Cơm Được Không? Có Nên Cho Mèo Ăn Cơm?

6. Nên triệt sản chó, mèo khi nào?

Thời điểm thích hợp mà bạn nên triệt sản là trước lần động dục đầu tiên. Hoặc triệt sản cho con đực từ 04 tháng tuổi, con cái từ 06 tháng tuổi trở lên. Với thú cái mới sinh con non thì khi con non được ngoài 1 tháng có thể tách mẹ và tiến hành triệt sản cho thú mẹ. Không nên triệt sản khi thú cái đang động dục và phải đảm bảo chắc chắn thú cái không mang thai.

7. Ngăn chặn thú cưng sinh con là trái với tự nhiên?

Các bạn của tôi ơi, Con người chúng ta đã can thiệp vào tự nhiên khi thuần hóa chó và mèo. Chúng ta đã thuần hóa chó cách đây 15.000 năm và thuần hóa mèo cách đây 8.000 năm. Với việc làm đó, chúng ta đã góp phần gây ra vấn đề này đã từ lâu rồi. Bây giờ chúng ta có trách nhiệm giải quyết nó.

Đó cũng trái với tự nhiên khi tiếp tục tiêu diệt quá nhiều những chó mèo nuôi trong chuồng hoặc tại nơi ở của chúng ta vào mỗi năm bởi số lượng quá lớn không kiểm soát được nếu không triệt sản. Nếu muốn bảo vệ chó mèo, hãy ngăn chặn vấn đề ăn thịt chúng và nạn bắt trộm, kiểm soát số lượng chó mèo sinh ra hợp lý tại những cơ sở chăn nuôi gây giống đảm bảo.

8. Có phương pháp khác thay thế triệt sản không?

Có các loại thuốc và cấy chip ức chế hormon giúp ngăn thú cưng sinh sản trong một khoảng thời gian. Tuy nhiên, về lâu dài, phẫu thuật triệt sản là cách thức tốt và an toàn nhất, trừ khi bạn định sinh sản chó mèo trong tương lai, bởi việc sử dụng lâu dài các phương pháp ức chế hoóc-môn có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng.

Các loại thuốc và phương pháp cấy này cũng không đảm bảo tin tưởng 100% trong việc ngăn ngừa khả năng sinh sản không mong muốn được và cũng không có nhiều lợi ích về sức khỏe so với triệt sản bằng phẫu thuật.

>>Xem thêm: Chó Poodle Giống Chó Săn Vịt Cực Dễ Thương

9. Chăm sóc chó, mèo sau triệt sản như thế nào?

Sau quá trình gây mê, chó hoặc mèo có thể bị loạng choạng trong 30′ đến một giờ đầu. Hãy bình tĩnh và để chúng được nghỉ ngơi. Có thể cho chó mèo nhịn ăn trong nửa ngày, đảm bảo đủ nước sạch cho chúng, quá trình triệt sản có thể gây mất máu, bạn có thể bổ sung thêm đường glu cô giúp thú cưng tỉnh táo hơn.

Sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa cho chó mèo ăn trong 3 – 5 ngày tiếp theo. Nhớ cho chó mèo uống kháng sinh hoặc thuốc bổ theo chỉ dẫn của bác sĩ thú ý.

Trên đây là một vài chia sẻ trên góc độ cá nhân và những nghiên cứu của Petto, rất mong các bạn hãy suy nghĩ và có quyết định chính xác về vấn đề triệt sản cho thú cưng. Chúc các bé BOSS của bạn luôn khỏe đẹp!Hy vọng những chia sẽ của Petto về Triệt Sản Ở Chó Mèo Có Nên Không. Có Nguy Hiểm Sức Khỏe Không? sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay