Chó Bắc Hà – Quốc Khuyển Việt Nam ít người biết đến

Chó Bắc Hà là một trong những giống chó nổi tiếng của Việt Nam bởi những đặc điểm ưu việt mà chúng mang lại: dung mãnh, dẻo dai, thông minh,.. mà chúng còn thể hiện đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam.

Nội dung

Nguồn gốc giống chó Bắc Hà

Chó xù Bắc Hà là một trong bốn giống chó đẹp nhất Việt Nam, cùng với giống chó Phú Quốc, H’mông cộc đuôi và Dingo Đông Dương.

Chúng đến từ vùng “cao nguyên trắng” – Bắc Hà (Lào Cai). Tuy không phải là giống chó phổ biến trên thế giới song chúng luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm đông đảo của hội người yêu chó trong nước và ngay cả nước ngoài. Vì là chó nội địa nên giá chó Bắc Hà thường khá rẻ.

Ít ai biết được giống chó này còn có tên gọi khác là Vitespitz. Đôi khi nhiều người còn đặc biệt gọi là chó xù hay chó xồm.

Đặc điểm ngoại hình

Nhìn chung, chú chó xù Bắc Hà thường có kích thước trung bình, khá săn chắc và dung mãnh. Đôi chân thoăn thoắt di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt kể cả vùng đồi núi nên được lựa chọn làm chó săn hay chó nghiệp vụ.

Bởi những gì tuyệt vời thượng đế ban tặng giúp cho nó luôn đứng đầu danh sách những loài chó đa năng được nhiều người săn lùng.

Cái nhìn tổng quát

Chó bắc hà - tứ đại quốc khuyển của Việt Nam
Chó bắc hà – mộ trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam

Theo thống kê kết quả nghiên cứu thì tỉ lệ chiều dài toàn thân so với chiều dài cao của chú chó này thường khoảng 1-2 lần. Đây là một tỉ lệ được xem là khá tương đối.

Cân nặng của giống chó Bắc Hà sẽ dao động khoảng 16-26kg, từ 16-23kg đối với những chú chó cái và 19-26kg với chú chó đực.

Phần đầu chú chó Bắc Hà

Phần mõm chó Băc Hà khá dài và gây ấn tượng
Phần mõm khá dài và gây ấn tượng

Nó thường được vót gọn, gây ấn tượng bởi chiếc mõm dài. Một chú chó thường sẽ có chiều dài khoảng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu của nó.  

Bộ lông của chú chó

Ấn tượng với mọi người chính là bộ lông của chú chó gốc rừng này. Một số chú chó xù Bắc Hà sở hữu bộ lông cổ dày, dài và vồng lên trông khá giống bờm sư tử.

Lông tạo thành bờm cổ tách biệt giữa hai phần thân và đầu của nó. Bờm ở cổ những con đực thường dài hơn ở con cái.


                       Chiếc bờm khá giống chú sư tử hoang dã và đầy dung mãnh

Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi chiếc đuôi xù của chúng có dạng đuôi sóc. Thật thú vị bởi chúng có chiếc đuôi xù như này mang tính phong thủy, là một con chó xù đẹp.

Màu sắc của giống chó Bắc Hà

Giống chó này thường được đa dạng về màu sắc cũng như bộ lông của nó.Người ta thường thấy chó xù Bắc Hà màu vện, màu vàng, màu trắng, màu đen…. Hay cả màu khoang.

Có một số cá thể đặc biệt sẽ sở hữu bộ lông màu hung đỏ. Tuy nhiên, với cá thể này thường được xem xét kỹ lưỡng. Đồng thời đày đủ các yếu tố về mắt, mũi, môi, lợi và bàn chân chúng.

hình ảnh chú chó Bắc Hà con  đang ăn
hình ảnh chú chó xù Bắc Hà con đang ăn

Những cá thể màu hung đỏ tương đối hiếm gặp. Theo kết quả thống kê cho thấy có khoảng 10 chó Bắc Hà mới có 1 chó con màu hung đỏ. Đã có không ít người khao khát muốn có được nó.

Đặc điểm tính cách của chó Bắc Hà

Trung thành

Với môi trường sống tác động nên đã rèn dũa cho giống chó này một bản lĩnh hoang dã và có khả năng sinh tồn bất diệt. Nó được nuôi chủ yếu bởi người bản địa, sử dụng trong những chuyến đi xa.

Từ đấy giống chó này đóng một phần không thể thiếu của người dân vùng cao biến nó thành người bạn đồng hành thân thiết, người vệ sĩ bảo vệ an toàn. Hoặc có thể sẽ là một trợ thủ đắc lực để đạt được nhiều chiến tích cho chuyến đi săn của mình.

Cảnh giác và có tính kỉ luật

Chúng có bản tính thông minh lanh lợi, nhanh nhạy và đặc biệt là rất biết nghe lời gia chủ, được mệnh danh là tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Đối với người trong nhà, chó xù Lào Cai đã quen hơi thì luôn tỏ ra gần gũi và thân thiện

chó bắc hà có tính kỉ luật cao và lanh lợi
 Chú chó có tính kỉ luật cao và lanh lợi

Với người lạ luôn tỏ ra sự dè chừng phòng tránh và luôn cảnh giác. Chúng có thể tấn công người lạ bất cứ lúc nào nếu cảm thấy đang bị đe đọa.

Giá chó Xù Bắc Hà thuần chủng

Chó Bắc Hà nhỏ rất đáng yêu và siêu yêu đúng không ạ?
Chú chó xù Bắc Hà nhỏ rất đáng yêu và siêu yêu đúng không ạ?

Giá chó Bắc Hà nhìn chung khá rẻ, trung bình khoảng 2 triệu là bạn đã có thể tìm được một chú chó xù đẹp. Giá chính xác của từng bé phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố về độ tuổi, kích thước, tỉ lệ cơ thể, màu sắc…. (với những em màu đen tuyền, vện vangfhay hung đỏ thì sẽ thường có giá cao hơn).

  • Chó có kích thước nhỏ, hình thể bình thường, màu sắc có hướng pha tạp rơi vào khoảng 200-600 nghìn đồng. Những em này được nuôi chủ yếu để trông nhà hay đi sắn những động vật nhỏ ở vùng cao.
  • Với chú chó thuộc độ tuổi sung mãn, tỉ lệ cơ thể đạt chuẩn, màu hiếm được nhân giống và huấn luyện tại những trại chó nổi tiếng thì sẽ thường có giá cao hơn khoảng 1,5 – 4 triệu đồng tùy đặc điểm của cơ thể chúng.

 Chú chó Bắc Hà đúng là sự lựa chọn tuyệt vời đối với chúng ta. Nếu còn thắc mắc thì đừng quên liên hệ với chúng tôi để chọn cho mình chú chó mà bạn đem lòng yêu mến nhất ngay lần đầu gặp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay