Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái (sa lơ) là bao nhiêu ngày – Giai đoạn Saloon ở chó cái

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái tương ứng với chu kỳ động dục. Cứ nửa năm lại đến chu kỳ kinh nguyệt của chó. 1 năm 2 lần. Chó cái không có kinh nguyệt hàng tháng như con người. Trong giai đoạn này, chó cái cần được theo dõi và chăm sóc cẩn thận để có được sức khỏe tốt nhất.

Hầu hết thời kỳ động dục của chó cái sẽ bắt đầu từ 6 đến 12 tháng tùy thuộc vào giống chó. Chó nhỏ sẽ động dục sớm hơn chó lớn. Khi con chó cái bắt đầu cơn nhiệt đầu tiên. Bạn nên ghi chép cẩn thận để tiện theo dõi và biết khi nào kỳ kinh tiếp theo sẽ diễn ra.

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái (sa lơ) là bao nhiêu ngày?
Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái (sa lơ) là bao nhiêu ngày?

Nội dung

Chu kỳ động dục của chó cái được chia thành 4 giai đoạn

Thời kỳ tiền động dục: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày và được đánh dấu bằng sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể. Chó cái sẽ chưa chấp nhận sự tiếp cận của chó đực nhưng có thể có nhiều dấu hiệu động dục.

Giai đoạn động dục: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 9 ngày. Lượng estrogen giảm trong khi lượng progesterone tăng lên. Chó cái sẽ bắt đầu rụng trứng, có nghĩa là một loạt trứng sẽ được phóng ra từ buồng trứng, sẵn sàng được thụ tinh. Thời gian động dục của chó cái sẽ bắt đầu chấp nhận khi chó đực đến gần để bắt đầu quá trình sinh sản.

Sau động dục: Giai đoạn động dục của chó cái kéo dài khoảng 2 tháng. Mức progesterone vẫn cao, nhưng chó cái sẽ không còn chấp nhận những cách tiếp cận từ chó đực.

Giai đoạn phá thai: Đây là giai đoạn nghỉ ngơi. Kéo dài cho đến khi chó cái bắt đầu lại chu kỳ mới.

Giai đoạn Saloon ở chó cái

Theo các bác sĩ thú y, chu kỳ kinh nguyệt của chó xảy ra 1 ÷ 2 lần trong năm. Tuổi bắt đầu động dục là 9 🠒 12 tháng tuổi, điều này có thể thay đổi tùy theo giống và kích thước chó. Không giống như các loài linh trưởng, chó cái không trải qua thời kỳ mãn kinh. Chúng có thể động dục và mang thai trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa các đợt salvo ở chó dài hơn ở động vật linh trưởng.

Chu kỳ salo ở chó gồm 3 giai đoạn: Động dục, động dục, động dục. Ở mỗi giai đoạn, cơ thể chó sẽ có những thay đổi về hormone khác nhau. Phía trong:

  • Hormone estrogen: bắt đầu chu kỳ nhiệt
  • Hormone tạo hoàng thể: thúc đẩy quá trình rụng trứng
  • Hormone progesterone: duy trì thai kỳ
cho ngao anh 7
Giai đoạn Saloon ở chó cái

Động dục – Trước chu kỳ kinh nguyệt của chó cái

Proestrus có nghĩa là tiền động dục. Giai đoạn này kéo dài trung bình 9 ngày trên tất cả các giống chó. Có thể trong khoảng 4 🠒 15 ngày. Lúc này, âm hộ của chó dần sưng tấy và tiết dịch màu nâu đỏ.

Trong giai đoạn động dục, cơ thể chó cái đang chuẩn bị mang thai. Hầu hết chó cái sẽ không chấp nhận một con đực vào thời điểm này. Tuy nhiên có một vài trường hợp ngoại lệ. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của trượt. Nồng độ estrogen bắt đầu tăng khoảng 1 tháng trước khi bắt đầu giai đoạn động dục. Sau đó đạt đỉnh và dừng lại vào cuối giai đoạn này.

Hầu hết những con chó đang có kinh nguyệt đều thích sạch sẽ. Chúng sẽ nhanh chóng liếm hết chất tiết ra từ âm hộ. Vì vậy cũng nên chú ý đến hành động liếm thức ăn trong chu kỳ kinh nguyệt của chó. Một số con chó cái có nhiều chất nhờn nên không bị sưng tấy ở âm đạo.

Nhưng có một số loài động vật khác lại không có chất nhờn, khiến âm đạo bị sưng tấy vô cùng nguy hiểm. Nhưng đặc biệt là những con chó có kích thước lớn… không có bất kỳ biểu hiện nào ra bên ngoài.

Trong giai đoạn này, chó cái thường có sức hấp dẫn với chó đực. Hầu hết những con chó cái đều khá bình thường. Tuy nhiên, ngoài những con có kinh nghiệm, hầu hết chúng đều từ chối giao phối.

cuoc song hanh phuc cua be meo cu nghi minh la cho ben gia dinh husky 5
Proestrus có nghĩa là tiền động dục.

Động dục – Trong chu kỳ kinh nguyệt của chó cái

Estrus có nghĩa là động dục. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 8 ngày. Nhưng nó có thể kéo dài từ 3 đến 21 ngày tùy thuộc vào giống chó. Khi chó ngừng ra máu, hoa bắt đầu mềm ra, đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn trước động dục và bắt đầu của giai đoạn động dục thực sự.

Chó cái có phần hiền hơn, âm hộ sưng đỏ, dịch âm đạo có màu hồng nhạt hoặc vàng. Tác dụng của progesterone là làm cho tử cung mềm hơn. Giảm co bóp tử cung giúp phôi thai bám chắc.

Và đó là lý do tại sao nó được gọi là hormone tránh thai hoặc thuốc tránh thai. Tăng LH kích thích rụng trứng trong vòng 2 🠒 3 ngày, chó cái sẽ muốn gần gũi chó đực. Đây là thời điểm thích hợp nhất cho các vận động viên nhảy cầu nam.

Lưu ý đặc biệt

Bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt, họ sẽ không hành kinh nữa. Hộ không đầy nhưng cũng không sưng. Có thể tiết ra chất nhầy không màu hoặc hơi vàng. Chó có kinh trong giai đoạn này thường theo chó đực, và sẽ tiến hành giao phối.

Nói chung, sự rụng trứng sẽ xảy ra vào ngày thứ hai của thời kỳ động dục. Vì vậy, giao phối vào ngày này là tốt nhất. Nếu bạn giao phối trước hoặc sau, khả năng mang thai của bạn sẽ tăng lên. Sau thời điểm này, lượng oestrogen đã giảm, tác dụng kích thích tình dục không còn nên chó cái có thể từ chối đực. Không để chó đực giao phối, thậm chí cắn chó đực.

Động dục – Sau chu kỳ kinh nguyệt của chó cái

Động dục nghĩa là sau khi động dục, chó cái hoàn toàn không chịu đực, hoa sậm màu và teo tóp. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 50 🠒 80 ngày, trung bình là khoảng 60 ngày. Động dục sẽ bắt đầu bất kể chó cái mang thai đã được tạo ra hay chưa hoặc đang mang thai. Trong giai đoạn này, cơ thể chó sẽ phản ứng như thể nó đang mang thai. Bạn có thể nhận biết khi nào bạn nhìn thấy một con chó giả mang thai.

Sau động dục là giai đoạn nghỉ ngơi, có thể kéo dài 130 🠒 250 ngày. Một số giống chó, chẳng hạn như Dingo và Basenji, có thời gian nghỉ ngơi rất dài. Và chỉ có 1 chu kỳ động dục trong năm. Trong thời gian này, con chó cái không hoạt động tình dục. Tử cung chưa sẵn sàng cho lần động dục tiếp theo.

Đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ thể chuẩn bị cho đợt nóng tiếp theo. Kéo dài cho đến khi chó cái bắt đầu thời kỳ động dục mới.

cho ngao anh 11
Động dục nghĩa là sau khi động dục, chó cái hoàn toàn không chịu đực, hoa sậm màu và teo tóp. Giai đoạn này có thể kéo dài khoảng 50 🠒 80 ngày, trung bình là khoảng 60 ngày

Dấu hiệu cho thấy thời kỳ động dục của chó cái đã bắt đầu

Thay đổi tâm trạng: Một số chó cái có thể thay đổi tiêu điểm ngay trước khi động dục. Một số trở nên nhạy cảm hơn.

Núm vú bị sưng: Đôi khi núm vú và bầu ngực sẽ hơi sưng. Đây cũng có thể là dấu hiệu mang thai giả. Chó cái có dấu hiệu mang thai mặc dù thực tế không phải vậy. Tuy nhiên, điều này sẽ biến mất sau một vài tuần.

Bất ngờ chó đực đến gần: Chó đực có thể phát hiện chó cái động dục từ rất sớm. Vì họ có thể ngửi thấy sự thay đổi nội tiết tố của chó cái.

Đuôi đứng lên: Khi chó cái đã sẵn sàng phối giống, nó thường nằm yên khi chó đực tiếp cận âm hộ của mình. Con chó cái sẽ dựng đuôi lên. Và vẫy tay từ bên này sang bên kia để đảm bảo rằng con chó đực có thể ngửi thấy nó.

Hộ sưng tấy: Hộ có thể hơi sưng nhưng dấu hiệu này cũng rất khác nhau ở những con chó khác nhau. Có con thì sưng tấy không nhiều.

Chảy máu kinh nguyệt: Đây thường là dấu hiệu chắc chắn nhất cho thấy thời kỳ động dục đã đến. Máu đỏ nhạt trong tuần đầu tiên sẽ chuyển sang màu sẫm hơn trong quá trình sinh sản. Và trở lại màu đỏ trước khi ngừng chảy. Một số loại chó cái giữ mình rất sạch sẽ nên khó phát hiện ra nhiệt.

Hộ nhỏ: Trong thời kỳ động dục, âm hộ sưng to gấp 2,3 lần bình thường. Chó cái bị động dục, âm hộ sưng tấy, thay đổi tư thế để chó đực dễ dàng vào trong. Sức khỏe sẽ chuyển từ màu đỏ tươi sang màu đỏ hơi vàng.

cho ngao anh 8
Dấu hiệu cho thấy thời kỳ động dục của chó cái đã bắt đầu

Điều cần lưu ý khi chó cái động dục

Theo dõi chó cái cẩn thận để đảm bảo không có thai ngoài ý muốn. Vì chó đực có thể phát hiện ra mùi của chó cái trong thời kỳ động dục từ khoảng cách xa. Và họ sẵn sàng đi tìm con chó cái.

Hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với chó cái vì chúng có thể cảm thấy khó khăn trong giai đoạn trước động dục.

Không tắm cho chó cho đến khi máu ngừng chảy. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo rằng cổ tử cung của họ đã đóng lại. Và họ sẽ không bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng âm đạo do nước tắm.

Bạn có thể sử dụng băng vệ sinh dành riêng cho chó để giữ chúng không bị bẩn trong nhà.
Cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng sau cơn nóng đầu tiên.

Kiểm tra bệnh Brucelle trước khi giao phối

Khi bạn đã xác định được chu kỳ kinh nguyệt của chó cái và có ý định đẻ chó con. Sau đó đưa chó đến bác sĩ thú y để được kiểm tra bệnh Brucelle trước khi đợt nhiệt tiếp theo xảy ra. Yêu cầu kiểm tra cả con chó đực. Vì Brucelle là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và lây truyền qua đường tình dục. Nó có thể gây vô sinh ở cả chó đực và chó cái.

Chó cái không nên được phối giống trong lần động dục thứ nhất hoặc thứ hai. Vì trứng chưa đủ trưởng thành. Tốt nhất là phối giống chó cái ở lần sinh nhiệt thứ ba hoặc sau đó. Khi chó được khoảng 1,5 🠒 2 tuổi và sức khỏe tốt.

Hy vọng những chia sẽ của Petto về Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái (sa lơ) là bao nhiêu ngày – Giai đoạn Saloon ở chó cái sẽ giúp các bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức cho riêng mình. Nhớ follow Petto để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay