Vài mẹo giúp chó mèo sống hòa thuận một nhà

Chắc hẳn bạn đã từng xem bộ hoạt hình nổi tiếng Tom and Jerry, ở một khía cạnh khác ta luôn thấy sự “khắc mệnh” khi Tom chạm trán với Spike – chú chó giống bull Mỹ. Từ đó ta liên kết sự xung khắc giữa chó mèo ngoài đời. Dù vậy ta vẫn có cách khiến chúng làm bạn hòa thuận sống chung nhà với nhau, cùng Petto tìm hiểu nhé!

Thông thường, mèo rất xa cách và dễ dàng giật mình, trong khi những con chó thường mang tính bầy đàn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng không thể chia sẻ cùng một không gian. Nếu mèo và chó được nuôi dưỡng cùng nhau trong một môi trường tích cực, yêu thương chúng sẽ trở thành bạn bè.

Chó mèo luôn có mối "hiềm khích" ngay từ ánh nhìn đâu tiên
Chó mèo luôn có mối “hiềm khích” ngay từ ánh nhìn đâu tiên

Nội dung

1. Tìm hiểu tính cách của chúng

Một số giống chó và mèo thường không hòa thuận với nhau hơn những giống khác. Điều quan trọng phải kể là tính cách và mức năng lượng của chúng. Nếu một con chó hung dữ và mang tính lãnh thổ, nó sẽ giành chiến thắng trong một gia đình có một con mèo nhỏ. Ngược lại, một con chó già sẽ ghét chia sẻ không gian của mình với một con mèo con hung dữ.

2. Đào tạo chú chó của bạn.

Để huấn luyện con chó của bạn hòa thuận với mèo, hãy dạy nó kiểm soát các xung động của nó. Liệu chú chó của bạn có nhảy lên bếp khi ai đó làm rơi cái cốc, hay cảnh giác cao độ khi nhìn thấy một thứ đó lén lút? Nếu vậy, nó sẽ thấy rất tuyệt với mèo, vì nó có thể sẽ phấn khích khi nó phát hiện ra một con mèo.

Hãy dùng xích với chó trong những lần đầu cho chó mèo tiếp xúc nhau.

3. Tạo vài không gian an toàn cho mèo

Những con mèo cần một không gian được bảo vệ. Làm cho mèo nơi trú ẩn vượt quá giới hạn của chó, cũng như tạo ra không gian an toàn xung quanh nhà. Bằng cách này, con mèo có thể tự tin “sống” trong lãnh thổ mà không gặp rắc rối từ anh chị em chó của nó.

Vì mèo là loài leo trèo tự nhiên, Petto khuyên bạn nên tận dụng không gian dọc nhà của bạn. Mua cây mèo cao, lắp đặt kệ hoặc đặt giường cho mèo trên kệ sách. Điều này cho phép con mèo của bạn quan sát con chó từ khoảng cách an toàn, hoặc băng qua một căn phòng mà không chạm vào sàn nhà.

Hãy tạo cho một mèo không gian tránh xa loài chó để làm chỗ an toàn
Hãy tạo cho một mèo không gian tránh xa loài chó để làm chỗ an toàn

4. Đưa chó đi tập thể dục cùng

Hãy dắt chó đi tập thể dục cùng bạn. Năng lượng của chúng được giải phóng ở một nơi khác để chúng có khả năng làm chậm bộ não và thực sự kiểm soát bản thân khi chúng ở chung với mèo.

Chó cũng cần rất nhiều kích thích vì vậy chúng rất hay đuổi theo một con mèo.

Thay vì chỉ đi dạo, hãy thay đổi tốc độ, đổi hướng đi. Điều này sẽ giải phóng bản năng chăn gia súc và con mồi của loài chó một cách thích hợp.

5. Ngửi mùi lẫn nhau

Một ý tưởng thông minh để cho mèo và chó ngửi lẫn nhau những thảm nằm và đồ chơi của chúng trước khi giới thiệu trực diện. Bằng cách này, chúng có thể thỏa mãn trí tò mò và tránh các trận chiến trượt đuổi.

Làm quen mùi của nhau để chó mèo hòa thuận hơn
Làm quen mùi của nhau để chó mèo hòa thuận hơn

6. Đánh tâm lý trong những bữa ăn của chúng

Cũng giống như con người, mèo và chó chỉ có một cơ hội tốt để tạo ấn tượng đầu tiên tuyệt vời. May mắn thay, cả hai loài đều thích được ăn, cuối cùng có thể giúp chúng yêu thương nhau.

Lên lịch “gặp chung” của chó mèo đầu tiên trong giờ ăn, nhưng giữ cho chó ở dây xích và cả hai con vật ở phía đối diện của một cánh cửa đóng kín. Chúng sẽ ngửi thấy nhau trong khi thưởng thức các loại thực phẩm tương ứng. Chúng sẽ bắt đầu liên kết mùi này với thức ăn, tạo được sự thiện cảm mùi của nhau.

Chúng liên kết được mùi của nhau thì bạn có thể yên tâm tháo xích chó
Chúng liên kết được mùi của nhau thì bạn có thể yên tâm tháo xích chó

Làm điều này mỗi giờ ăn trong vài tuần. Tiếp tục cho mèo và chó ăn riêng, với không gian cách biệt nhưng đủ để chúng ngửi mùi nhau. Đến một thời điểm, chúng ăn cạnh nhau, gần như không biết gì về nhau. Hãy tiếp tục giữ con chó mang dây xích cho đến khi bạn tin chắc rằng chó mèo đã “quen hơi” thì tháo ra.

Lưu ý:

Đôi khi chó thích ăn phân mèo, một thói quen xấu có thể khiến chú chó của bạn bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột. Những con giun này có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, giảm cân và thiếu máu.

Kết: Chó mèo có thể sống chung hòa thuận yêu thương thì phần lớn là phụ thuộc vào chủ nhân của nó. Vì bản chất chúng là những loài động vật thuần hóa, tổ tiên các loài đã cạnh tranh nhau mà sinh sống. Nên sự đấu đá nhau cần được bàn tay chủ nhân cảm hóa. Ta cần phân biệt rõ giữa chơi đùa và ganh ghét giữa 2 con vật để có cách giải quyết hợp lý nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay