Bệnh Giardiasis Ở Mèo: Nhiễm Trùng Đường Ruột Do Trùng Roi.

Bệnh Giardiasis ở mèo là bệnh có khả năng phá hủy đường ruột nếu mắc phải . Tìm hiểu các thông tin về bệnh là cách hiệu quả để giúp mèo tránh được căn bệnh này. Cùng Petto khám phá căn bệnh gây rối loạn đường ruột này nhé!

Nội dung

1. Bạn biết gì về bệnh Giardiasis ở mèo?

Bệnh Giardiasis là bệnh gì?

Bệnh Giardiasis hay còn gọi là nhiễm trùng đường ruột. Là căn bệnh phổ biến ở nhiều loài động vật. Trong đó mèo cưng là một trong những loài vật cảm nhiễm. Bệnh Giardiasis (hay gọi ngắn gọi là Giardia) do trùng roi Giardia Lamblia gây ra.

Bệnh do trùng roi gây nhiễm trùng đường ruột

Con đường xâm nhập 

Mèo có thể bị lây nhiễm mầm bệnh thông qua các con đường như sau: 

  • Nguồn nước nhiễm bẩn có chứa mầm bệnh hoặc nước rửa của các sản phẩm có mang ký sinh. 
  • Mèo ăn phải các loại thực phẩm có mang ký sinh trùng chưa được chế biến. 
  • Thói quen liếm lông, nhất là chân sau của mèo cũng có thể khiến mèo nhiễm bệnh.

Cơ chế sinh bệnh 

Sau khi mèo nuốt phải một nang rùng gây bệnh Giardiasis, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển đến dạ dày. Tại đây, acid dạ dày phá hủy lớp vỏ nang, giải phóng ấu trùng bên trong. Tiếp đến, chúng sẽ di chuyển đến ruột và phát triển thành Trophy Zoids. Các Trophy Zoids sẽ nhanh chóng có sự gắn kết với thành ruột. Và rồi tiến hình sinh sản vô tính để gia tăng số lượng. 

Đến một mức độ nhất định, số lượng ký sinh trùng sẽ có sự di chuyển và bắt đầu quá trình gây bệnh, biểu hiện ban đầu xuất hiện ở đường ruột. Nếu không có sự ngăn chặn, ký sinh trùng có thể tấn công sang nhiều cơ quan khác và biểu hiện bệnh lý ngày càng nhiều, nghiêm trọng hơn. 

bệnh Giardiasis ở mèo
Mèo có thể nhiễm bệnh do nuốt phải nang trùng trong môi trường

2. Triệu chứng về bệnh Giardiasis ở mèo 

Khi mèo có sự phơi nhiễm với mầm bệnh, các biểu hiện thường sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Ký sinh trùng đi vào cơ thể và cần thời gian ủ bệnh, phát triển về số lượng đến một mức độ nhất định mới biểu hiện ra bên ngoài.

Ngoài ra, biểu hiện bệnh Giardiasis ở mèo còn tùy thuộc vào độ tuổi, liều gây nhiễm, yếu tố miễn dịch hay tác động bên ngoài như quá trình chăm sóc,… Khi mèo bắt đầu có triệu chứng của bệnh, thường đi từ những rối loạn ở đường ruột như: 

  • Mèo bị tiêu chảy liên tục, phân mềm hoặc toàn nước, màu vàng hoặc xanh. 
  • Phân nặng mùi khó chịu, có lẫn dịch nhầy hoặc một số trường hợp có vệt máu. 
  • Mèo thấy đau bụng nên thường lăn lộn trên nền và kêu, nhiều con sẽ liếm phần sau và dưới bụng. 
  • Tình trạng kéo dài khiến mèo mất nước, chất điện giải, cơ thể gầy gò, mệt mỏi. 
  • Kích thích ở bụng đôi khi gây nôn mửa, mèo chán ăn hoặc bỏ ăn. 
  • Tiêu chảy mạn tính có thể dẫn đến khô da, thiếu vitamin, lông xù, rụng. 

Lamblia có thể gây ra tình trạng ngộ độc toàn thân nếu nhiễm trùng máu.Do đó, mèo cần được chẩn đoán sớm bệnh lý và có biện pháp điều trị kịp thời để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

3. Chẩn đoán và điều trị bệnh Giardiasis ở mèo

Chẩn đoán 

Các bác sĩ thú y cần phải tiến hành kiểm tra, xác định sự hiện diện của Lamblia trong cơ thể mèo nhằm đưa ra kết luận chính xác. Việc tiến hành lấy mẫu phân để quan sát dưới kính hiển vi sẽ có thể phát hiện sự có mặt của ký sinh trùng. Các phương pháp như phù nổi hay phân tích Smear được áp dụng để chẩn đoán bệnh Giardiasis ở mèo. 

Các bài kiểm tra mang tính chuyên sâu hơn cũng có thể được tiến hành. Thử nghiệm enzyme hoặc miễn dịch có tính chính xác và độ tin cậy cao hơn. 

Mèo xuất hiện những dấu hiệu rối loạn tiêu hóa không điển hình. Cần tiến hành xét nghiệm để phát hiện bệnh

Điều trị 

Tùy vào mức độ bệnh lý mà quá trình điều trị sẽ kéo dài nhanh hay chậm. Sau khi xác định được sự hiện diện của ký sinh trùng Lamblia, bác sĩ thú y sẽ nhanh chóng kê toa thuốc nhằm loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. 

Các loại thuốc chống viêm da, Metronidazole, Nifuratel, Albendazole,… có hiệu quả trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, việc sử dụng với liệu lượng thuốc khác nhau cho mèo cần có sự tư vấn của bác sĩ thú y. 

Có thể sử dụng những thuốc chuyên trị nội ký sinh trùng để bài xuất mầm bệnh

Việc điều trị bệnh Giardiasis ở mèo cần nhiều thời gian và quá trình theo dõi chặt chẽ. Chính vì vậy mà phòng tránh nhiễm ký sinh trùng sẽ là cách tốt nhất và an toàn để bảo vệ sự khỏe mèo. Đưa mèo đến ngay cơ sở thú y để được kiểm tra và thăm khám khi có biểu hiện bất thường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay