Mèo Nhiễm Ký Sinh Trùng Hô Hấp: Sen Cần Làm Gì?

Ký sinh trùng hô hấp ở mèo là một trong những tác nhân gây bệnh hô hấp ở mèo. Để bảo vệ mèo khỏi tác nhân ký sinh trùng, sen nên làm gì? Cùng Petto tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

1. Tổng quan về bệnh đường hô hấp ở mèo 

Ký sinh trùng hô hấp ở mèo có mấy loại? 

Ký sinh trùng là những sinh vật sống nhờ vào dinh dưỡng từ cơ thể vật chủ. Khác với vi khuẩn hay virus, ký sinh trùng là những loài có đầy đủ cấu tạo tế bào. Vì thế để tiêu diệt ký sinh trùng, ta cần những biện pháp đặc trị riêng biệt. Tùy vào từng chủng loại và vị trí ký sinh mà chúng có khả năng gây bệnh khác nhau. Ký sinh trùng hô hấp là những động vật cư trú trong đường hô hấp của vật chủ. Vì vậy gây cản trở ít nhiều đến khả năng hô hấp của vật chủ.

Có những loại ký sinh trùng hô hấp nào trên mèo?

Ở mèo, các loại ký sinh trùng ở trên đường hô hấp được phân thành nhiều loại. Có thể tạm phân nhóm thành: giun, côn trùng hoặc ve. Chúng có thể ký sinh ở các cơ quan bên trong hệ hô hấp, trên đường hô hấp hay tại mạch máu. Một số loài sinh sống và gây bệnh ở đường hô hấp trên như mũi, họng và khí quản. Nhưng cũng có không ít trường hợp, ký sinh trùng xâm nhập, phát triển và tác động đến đường hô hấp dưới như phế quản, phổi.

Khả năng nhiễm ký sinh trùng hô hấp ở mèo

Mầm bệnh có thể tồn tại ở bất kỳ nơi nào trong tự nhiên. Mèo sống tự do có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với mèo nhà. Ngoài ra, mèo cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng từ các con vật khác. Mèo dễ bị nhiễm khi có sự tiếp xúc với phân hay nước tiểu của động vật mang ký sinh trùng.

Thông thường, ký sinh trùng sẽ bắt đầu chu kỳ sống trên cơ thể động vật trung gian có vỏ. Ta thường tìm thấy ấu trùng của chúng trên cua, thằn lằn, giun, chim, chồn Mactet, Vizon,…  Động vật khác bị nhiễm bệnh nếu vô tình ăn phải các con vật trung gian mang ký sinh trùng. Ngoài ra, một số bệnh ký sinh trùng hô hấp có thể truyền qua bào thai.

Mèo dễ bị “lây” ký sinh trùng từ động vật khác

2. Chẩn đoán và điều trị mèo bị ký sinh trùng hô hấp 

Chẩn đoán ký sinh trùng hô hấp ở mèo 

Để chẩn đoán bệnh ký sinh trùng hô hấp trên cơ thể mèo, bác sĩ thú y có thể dựa vào các biểu hiện như sau: 

  • Mèo thường xuyên hắt hơi, sổ mũi và chảy dịch liên tục.
  • Mèo thở khò khè, biểu hiện thở nhanh, gấp, tiếng thở thô ráp. 
  • Nhiều con có thể bị chảy máu mũi. Mèo xuất hiện tình trạng xuất huyết hay tổn thương đường hô hấp. 
  • Một số trường hợp mèo thay đổi hành vi khi ký sinh trùng có sự tấn công đến não và hệ thần kinh trung ương của mèo. 
  • Ký sinh trùng đường hô hấp thường có kích thước lớn. Vì vậy có thể thông qua chẩn đoán hình ảnh để phát hiện mầm bệnh.
  • Nọi soi phế quản, soi ống mũi có thể giúp phát hiện sự hiện diện của ve bét ký sinh.

Điều trị 

Tùy vào từng loại ký sinh trùng và nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp điều trị với liệu trình thích hợp. 

  • Trường hợp mèo nhiễm giun sẽ được chỉ định sổ giun và đi kèm với một số loại thuốc trợ sức, tăng hệ miễn dịch cho mèo. 
  • Nếu mèo có phản ứng viêm, mèo sẽ được tiêm/uống kháng viêm.
  • Một số sán đường hô hấp không thể loại bỏ bằng thuốc. Do đó mèo có thể được phẫu thuật để loại bỏ động vật ký sinh.
Điều trị ký sinh trùng mèo cần đúng liệu pháp, liệu trình

Mỗi trường hợp bệnh lý do ký sinh trùng hô hấp ở mèo sẽ có các biểu hiện và phương pháp chữa trị khác nhau. Vì vậy, khi thấy mèo xuất hiện những dấu hiệu về bệnh đường hô hấp bất thường thì tốt nhất hãy đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y. Ngoài ra, các chủ nuôi cần chú ý, tránh để mèo tiếp xúc với thú cưng khác không rõ nguồn gốc. Nếu mèo cưng nhà bạn bị bệnh thì cũng nên cách ly với những động vật khác để tránh tình trạng lây lan ký sinh trùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay