Mèo Bị Thiếu Máu: Nhận Biết Sớm Giúp Mèo Qua Cơn Nguy Kịch

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng tế bào hồng cầu trong thành phần máu. Hầu hết chứng thiếu máu ở mèo đều diễn ra ở mức độ nghiêm trọng. Nếu không có sự can thiệp kịp thời và đúng cách, tình trạng thiếu máu có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. 

Nội dung

1. Dấu hiệu nhận biết mèo bị thiếu máu 

Mèo bị thiếu máu thường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thông thường có 2 dạng là các tác nhân từ môi trường như virus, vi khuẩn. Hoặc do tủy xương không sản xuất tế bào hồng cầu (yếu tố di truyền hoặc đột biến)

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu

Thiếu máu có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được can thiệp chữa trị sớm. Vì vậy việc nhận biết thông qua biểu hiện của mèo sẽ có thể giúp mèo kiểm soát được các biến chứng nguy hiểm. 

Một số dấu hiệu khi mèo bị thiếu máu mà các chủ nuôi nên biết bao gồm: 

 • Rối loạn nhịp tim. Thiếu máu khiến cho quá trình cung cấp oxy đến tế bào bị gián đoạn. Khi đó, tần số hô hấp của mèo tăng, thở nhanh, gấp, tăng nhịp tim để lấy được nhiều oxy hơn. 
 • Số lượng tế bào hồng cầu giảm sẽ có biểu hiện niêm mạc mắt, miệng nhợt nhạt. Mèo hay thè lưỡi để thở, mạch yếu. 
 • Các phản xạ ở mèo trở nên kém linh hoạt hơn bình thường. 
 • Da khô, nhăn nheo do cơ thể mất nước. Lông khô, xơ xác trông rất thiếu sức sống. 
 • Các vận động, di chuyển của mèo chậm chạp, yếu ớt. 
 • Tiếng mèo khàn, đôi khi mất hẳn tiếng. 
 • Trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, mèo hay ngất xỉu hoặc hôn mê sâu. Kế đến là liệt toàn thân do cơ vận động co cứng và cuối cùng là tử vong.

2. Chẩn đoán và điều trị khi mèo bị thiếu máu 

Chẩn đoán 

Mèo bị thiếu máu do nhiều nguyên nhân. Bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng máu, nhiễm độc,… là những tác nhân phổ biến. Bên cạnh đó, mèo có thể thiếu máu do bẩm sinh hay do đột biến dòng tùy,… Vì vậy, cần cho mèo khám bệnh chuyên sâu để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Việc chẩn đoán có thể dựa trên tiền sử bệnh lý, biểu hiện lâm sàng. Một số xét nghiệm như tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm nước tiểu, kiểm tra miễn dịch,… sẽ có ý nghĩa trong việc khẳng định bệnh thiếu máu. 

Lấy máu xét nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân thiếu máu ở mèo

Các chủ nuôi cần cung cấp đầy đủ các thông tin có liên quan đến tình trạng sức khỏe mèo. Cụ thể bao gồm các loại hóa chất mèo tiếp xúc hay sử dụng, thức ăn, biểu hiện bất thường, bệnh nền,…

Điều trị 

Sau khi đã phát hiện được nguyên nhân chính và đưa ra chẩn đoán mang tính khẳng định, bác sĩ thú y sẽ lên phác đồ điều trị. Với mỗi tình trạng và nguyên nhân khiến mèo bị thiếu máu sẽ có những phương thức điều trị khác nhau. 

Điều trị với các loại thuốc nhằm hạn chế những tác nhân bên ngoài gây thiếu máu sẽ có hiệu quả phục hồi nhanh. 

 • Thuốc kháng sinh sẽ được sử dụng khi mèo thiếu máu do vi trùng. Đồng thời thuốc có tác dụng tái tạo máu sẽ được áp dụng để giúp mèo nhanh chóng trở về trạng thái bình thường. 
 • Nếu mèo thiếu máu cấp hoặc thiếu máu quá nhiều do vết thương hở, truyền máu sẽ được tiến hành để cấp cứu cho mèo. 
 • Một số loại thuốc kích thích tủy xương sản sinh hồng cầu cũng có ích đối với tình trạng thiếu máu ở mèo. 
 • Nhiều trường hợp, các bác sĩ thú y còn cho chỉ định truyền dịch cho mèo nếu thấy cần thiết.
Cần chăm sóc mèo bị thiếu máu thật cẩn thận

3. Chăm sóc 

Việc chăm sóc mèo bị thiếu máu có tác dụng hỗ trợ cho các phương pháp điều trị. Trong và sau khi tiến hành điều trị, mèo cần phải được theo dõi sức khỏe thường xuyên. Các chủ nuôi cần phải đưa mèo đi xét nghiệm công thức máu toàn phần định kỳ. Nếu thấy cần thiết, hãy cho mèo nhập viện để thuận lợi cho việc điều trị và chăm sóc. Bên cạn đó, lưu ý bổ sung dinh dưỡng, các loại thực phẩm bổ máu, tăng sức đề kháng để mèo nhanh chóng lấy lại sức khỏe. 

Tiêm phòng là cách giúp mèo có thể tránh được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Điều này còn giúp mèo hạn chế nguy cơ bị thiếu máu. Trường hợp mèo thiếu máu do điều trị bệnh ung thư sẽ khó hồi phục hơn các nhân tố khác. Các chủ nuôi cần chú ý đến trường hợp này và theo dõi, chăm sóc kỹ hơn để đảm bảo sức khỏe cho mèo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay